Gia Lai: Gây ô nhiễm nhiều năm, Cty CP bê tông Chiến Thắng vẫn được phép hoạt động?

28/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Mặc dù UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo di dời trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng (838 Lê Duẩn, xã Chư Á, TP Pleiku) ra khỏi...

 

(TN&MT) – Mặc dù UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo di dời trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng (838 Lê Duẩn, xã Chư Á, TP Pleiku) ra khỏi khu dân cư từ 2 năm trước, nhưng đến nay, công ty vẫn đang tiếp tục hoạt động tại vị trí cũ. Thậm chí còn lắp thêm bồn trộn, trong khi vẫn chưa thực hiện Kế hoạch Bảo vệ môi trường theo đúng quy định và liên tục gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng – nơi gây ô nhiễm
Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng – nơi gây ô nhiễm

Gây ô nhiễm môi trường nhiều năm…

Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng (Công ty Chiến Thắng) thành lập và hoạt động từ năm 2013 đến nay tại địa bàn xã Chư Á, TP Pleiku. Do nằm trong khu vực dân cư nên chất thải phát sinh (gồm bụi, mảng bê tông rơi vãi, nước trộn bê tông không được xử lý…) từ hoạt động trộn bê tông của Công ty liên tục gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực xung quanh.

Chị Trần Thị Thu Nguyên (trú tại số 741 Lê Duẩn, TP Pleiku) phản ánh: “Hoạt động của Công ty Chiến Thắng làm phát tán bụi xi măng rất nhiều. Có nhiều lúc, bụi tỏa ra như sương mù, rồi theo hướng gió phát tán vào các hộ dân. Người dân xung quanh đây đã nhiều lần góp ý với công ty và trực tiếp phản ánh với chính quyền địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường do trạm trộn gây ra, nhưng tình trạng chỉ thay đổi được vài hôm rồi lại trở về như cũ”.

Cùng chung bức xúc, bà Đặng Thị Hoa Kiển (trú tại số 743 Lê Duẩn, TP Pleiku) cho biết: “Bụi được công ty xả từ bồn trộn ra chủ yếu vào các buổi chiều tối và sáng sớm. Ngoài ra, bê tông đã trộn còn theo bánh xe tải, nước rửa chảy ra ngoài đường gây mất an toàn giao thông. Bụi xi măng phát ra tạo thành từng lớp trong nhà khiến người dân chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của gia đình mình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Từ giữa năm ngoái, chúng tôi được thông tin là sẽ di dời trạm trộn bê tông này đi nơi khác, nhưng đến nay, không những không di dời mà Công ty còn lắp thêm 2 bồn trộn khiến tình trạng ô nhiễm còn nặng nề hơn”.

Xác nhận những phản ánh của người dân, bà Nguyễn Thu Hương – Chủ tịch UBND xã Chư Á cho hay, hoạt động của Công ty Chiến Thắng gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân thôn 1, thôn 2 và làng Bông Fun. “Xã đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty này trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri. Xã cũng đã làm việc với Công ty, đề nghị có biện pháp giảm bụi. Đồng thời, kiến nghị cấp trên có biện pháp xử lý, đôn đốc di dời Công ty Chiến Thắng ra ngoài khu dân cư để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân địa phương”, bà Hương nói.

Các bồn trộn bê tông bị người dân phản ánh phát sinh bụi xi măng, gây ô nhiễm môi trường
Các bồn trộn bê tông bị người dân phản ánh phát sinh bụi xi măng, gây ô nhiễm môi trường

...Nhưng vẫn được phép hoạt động?

Mới đây, ngày 10/7/2017, sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Công an Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP Pleiku, UBND xã Chư Á đã có cuộc kiểm tra trực tiếp tại Công ty Chiến Thắng. Biên bản kiểm tra nêu rõ: Tại thời điểm kiểm tra Trạm trộn bê tông của Công ty Chiến Thắng chưa di dời đến vị trí mới theo yêu cầu của UBND tỉnh. Đồng thời, Công ty chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa thu gom chất thải rắn thông thường và nước mưa chảy tràn theo quy định.

Biên bản cũng yêu cầu Công ty Chiến Thắng dừng ngay hoạt động tại vị trí hiện tại, nghiêm túc di dời trạm bê tông tươi đến vị trí mới theo yêu cầu của UBND tỉnh Gia Lai. Yêu cầu Công ty phải lập đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm trộn bê tông tại vị trí mới trước khi xây dựng, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thu gom xử lý toàn bộ chất thải rắn, có biện pháp xử lý nước thải và giảm thiểu bụi đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 6/5/2015 UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn yêu cầu di dời trạm trộn bê tông của Công ty Chiến Thắng vì gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực cửa ngõ vào đô thị và chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Đồng thời, chỉ đạo UBND thành phố Pleiku chọn vị trí phù hợp để di dời cơ sở này đến vị trí mới. Hạn di dời là đến ngày 6/5/2016. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, mãi đến ngày 17/1/2017, Ban Quản lý kinh tế Khu công nghiệp Trà Đa mới có công văn giới thiệu vị trí đất mới cho Công ty Chiến Thắng xây dựng nhà máy, chậm hơn so với hạn di dời đến hơn nửa năm?.

Biên bản kiểm tra ngày 10/7/2017 cũng đề nghị Sở TN&MT xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Chiến Thắng với hành vi vi phạm không có bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Thế nhưng đến nay đã gần 3 tháng trôi qua, hồ sơ, hình thức xử phạt đối với Công ty Chiến Thắng vẫn chưa được Sở TN&MT thực hiện. Ông Trịnh Hữu Tùng – Chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết: “Thanh tra Sở TN&MT có yêu cầu Công ty Chiến Thắng lên làm việc nhưng phía Công ty Chiến Thắng đề nghị chờ để làm giải trình xin được tiếp tục hoạt động đến ngày 30/9/2017 và phạt giảm nhẹ. Nhưng đến nay, Sở vẫn chưa nhận được giải trình nào của Công ty, Sở đã có thêm 2 lần đề nghị Công ty lên làm việc nhưng vẫn chưa thấy đại diện Công ty lên làm việc”.

Và mới đây, ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Gia Lai lại có công văn cho phép trạm trộn bê tông của Công ty Chiến Thắng tiếp tục hoạt động đến ngày 30/9/2017 tại vị trí cũ. Đồng thời giao Sở TN&MT, UBND TP Pleiku giám sát việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ lúc Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty dừng hoạt động (ngày 10/7/2017) đến khi công văn này được phát đi thì Công ty Chiến Thắng vẫn tiếp tục hoạt động và vẫn gây ô nhiễm môi trường khiến người dân xung quanh bức xúc.

Thông qua toàn bộ sự việc, khiến người dân đặt câu hỏi vì sao chính quyền địa phương lại chậm trễ giao đất cho doanh nghiệp, chậm trễ trong xử phạt răn đe và dù gây ô nhiễm nhưng chính quyền lại vẫn cho phép doanh nghiệp hoạt động?. Chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn di dời Công ty Chiến Thắng, hi vọng Công ty chấp hành nghiêm túc để trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây.

Bài & ảnh: Quế Mai


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO