Gia Lai: Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống

Quế Mai | 30/03/2021, 16:08

(TN&MT) - Sau Đại hội Đảng bộ TP. Pleiku nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku khoá XII đã kiện toàn bộ máy cán bộ, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đề ra.

Tiền đề vững chắc

Nhiệm kỳ 2015-2020, các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn thành phố Pleiku đã thực hiện đạt và vượt 20 nhóm chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI đã đề ra, tạo cơ sở vững thực hiện Kế hoạch 5 năm 2020 - 2025.

Trong 5 năm qua, cơ cấu kinh tế của TP. Pleiku chuyển dịch đúng hướng; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 10,14%; thương mại - dịch vụ phát triển nhanh về quy mô và chất lượng; giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng bình quân 11,12%/năm; đặc biệt, hoạt động du lịch có chuyển biến, số lượng khách du lịch và doanh thu tăng lên hàng năm.

Đầu tư nâng cấp đường giao thông để chỉnh trang đô thị

Công nghiệp - xây dựng có tốc độ phát triển khá, đến năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng gấp 1,6 lần so với năm 2015, tăng bình quân 9,76%/năm. Thu ngân sách Nhà nước theo phân cấp tăng bình quân 13,04%/năm. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 83,2 triệu đồng (tăng gấp 2,1 lần so) với đầu nhiệm kỳ.

Đến cuối năm 2019, thành phố còn 306 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,53%); hộ cận nghèo còn 518 hộ (chiếm tỷ lệ 0,89%). Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 68,5% năm 2015 lên 90,01% năm 2020; tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 97,88%; chất lượng giáo dục và đào tạo, khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng lên.

Ngoài ra, TP. Pleiku cũng sẽ tập trung đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”; tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, nhất là tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Dân đồng lòng, quyết tâm

Trước thành công của đại hội Đảng các cấp, nhân dân các dân tộc TP. Pleiku luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP. Pleiku lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra, xã Biển Hồ (TP. Pleiku) đang phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021 và phát triển xã Biển Hồ trở thành Phường vào năm 2024.

Tôn tạo Di tích thắng cảnh Biển Hồ để phát triển du lịch

Ông Đặng Thành Toàn - Chủ tịch UBND xã Biển Hồ cho biết: Trong những năm tiếp theo, xã sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đưa Biển Hồ trở thành đô thị của TP. Pleiku; trong đó ưu tiên, tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch khai thác cảnh quan thiên nhiên và Di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Biển Hồ.

“Xã đã hướng dẫn người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trồng mít, vú sữa để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; chú trọng việc giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng và cảnh quan thiên nhiên độc đáo hiện có để phát triển du lịch cộng đồng; các tuyến đường giao thông được nâng cấp thảm nhựa hoặc bê tông hóa để nâng cao bộ mặt đô thị”, ông Toàn cho hay.

Để thực hiện thành công mục tiêu đưa xã Biển Hồ đạt chuẩn Nông thôn mới, công tác bảo vệ môi trường đã được chính quyền địa phương quyết liệt triển khai đến người dân trên địa bàn. “Xã đã xây dựng thêm các công trình cấp nước tập trung cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã; đặt 45 bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng cà phê, tiêu trên 10 thôn, làng; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ nghèo xây dựng hầm Biogas góp phần giảm ô nhiễm môi trường”, ông Toàn thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý tai biến địa chất, trượt sạt lở đất đá – Nhìn từ vùng Tây Nguyên
  (TN&MT) - Từ cuối tháng 6/2023 đến nay, trên cả nước, đặc biệt tại địa bàn 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đã xảy ra nhiều đợt trượt, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản; phá hủy nhiều công trình xây dựng, giao thông, môi trường và dân sinh. Các chuyên gia địa chất Cục Địa chất Việt Nam đã có mặt và khẩn trương xác định nguyên nhân sụt lún, trượt, sạt lở đất đá từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trên địa bàn 2 tỉnh trên.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
 • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
 • Vang mãi tiếng chiêng ba

  Vang mãi tiếng chiêng ba

  15:32 22/09/2023
  Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
  Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
  Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
 • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
  Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
 • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
  Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO