Gia Lai: Cấp bách triển khai các dự án chống sạt lở sông Ba

Quế Mai | 18/11/2020, 18:58

(TN&MT) - Sạt lở sông Ba qua huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã và đang đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, vì nguồn kinh phí hạn hẹp nên các dự án phòng chống sạt lở bờ Sông Ba chưa thực sự mang lại hiệu quả. 

Bờ sông Ba sạt lở nghiêm trọng tạo thành bờ dốc cao đến hơn 10m

Cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất

Ông Đinh Xuân Duyên - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa thông tin: Sông Ba đoạn chảy qua địa bàn huyện Krông Pa có chiều dài khoảng 42 km, thuộc địa phận 08 xã, thị trấn. Hiện bờ sông Ba có 13 điểm sạt lở với tổng chiều dài khoảng 22,7 km. Tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng nhất ở 03 xã: Ia Rsai, Ia Rsươm và Chư Rcăm.

Trong đó, có 02 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến khu tập trung dân cư và cầu Lệ Bắc (xã Chư Rcăm), với tổng chiều dài 4,2km. Huyện Krông Pa đã lập dự án và đề xuất phương án khắc phục tình trạng sạt lở dọc bờ sông Ba bao gồm xây dựng hệ thống kè chống sạt lở và tiến hành tái định cư cho khoảng 313 hộ dân. 

Theo đó, giai đoạn 2012-2014, huyện Krông Pa triển khai dự án bố trí dân cư vùng sạt lở tại 04 buôn của xã Ia Rsai với 875 nhân khẩu; tổng kinh phí 8,7 tỷ đồng. Năm 2019, huyện tiếp tục triển khai dự án bố trí dân cư cấp bách cho 31 hộ, 166 khẩu ở 02 xã Ia Rsươm và xã Ia Rsai bằng hình thức ổn định tại chỗ hoặc xen ghép vào tái định cư.

Tuy vậy, từ trận lũ lịch sử năm 2009 khiến dòng chảy sông Ba bị biến đổi. Tình trạng sạt lở bờ sông trên địa bàn huyện Krông Pa đang diễn biến phức tạp và có mức độ gia tăng về phạm vi, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn các công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng vùng ven sông Ba.

Theo ông Hà Văn Đường - Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm, nhiều năm qua, tình trạng sạt lở bờ sông Ba đã đe dọa đến sự an toàn của 102 hộ dân (chủ yếu là người Jrai) sinh sống tại thôn Mới, thôn Sông Ba và buôn H’Lang. Ngoài ra, tình trạng sạt lở bờ sông Ba còn đe dọa đến một số công trình hạ tầng trọng yếu, điển hình là cầu Lệ Bắc trên quốc lộ 25 (nối 2 xã Chư Rcăm và Ia Rsươm).

“Mỗi mùa mưa bão, nếu không có lũ, sông Ba lại lấn vào bờ từ 3-4m, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất và các công trình khác của người dân trên địa bàn. Các trận bão vừa qua làm xuất hiện lũ trên sông Ba, tuy mức độ thấp nhưng cũng “ngốn” sâu vào 4-5m, có đoạn lên đến gần 10m. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là buôn H'Lang. Xã đã giúp di chuyển một số nhà cách xa bờ sông để phòng nguy hiểm”, ông Hà Văn Đường cho biết.

Sạt lở sông Ba đã cuốn trôi nhiều diện tích đất nông nghiệp và công trình của người dân trên địa bàn

Cần giải pháp căn cơ

Trước những tác động do sạt lở sông Ba, năm 2020 huyện Krông Pa được bố trí 8,8 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương để xây dựng kè chống sạt lở sông Ba. Theo đó, tuyến kè có chiều dài khoảng 160 m, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021. “Dự án góp phần khắc phục tình trạng sạt lở bờ tả sông Ba phía hạ lưu cầu Lệ Bắc, giữ vững một phía mố cầu. Đồng thời qua đó đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản cho người dân trong mùa mưa bão”- ông Đinh Xuân Duyên cho hay.

Trước diễn biến khó lường của tình trạng sạt lở sông Ba đe dọa an toàn của cư dân ven sông, huyện Krông Pa đã được phân bổ 19 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và địa phương thực hiện dự án di dời 99 hộ dân ở buôn H’Lang (xã Chư Rcăm) ra khỏi vùng sạt lở. Theo đó, năm 2020 dự án sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, đền bù giải phóng mặt bằng. Dự kiến, năm 2021 sẽ hoàn thanh và di dời các hộ dân đến nơi ở mới. 

Ông Đỗ Quốc Toản - Bí thư Chi bộ buôn H’Lang phấn khởi cho biết: “Khi huyện, xã họp dân để thông báo chủ trương di dời, tái định cư, bà con rất mừng. Lâu nay, bà con trong buôn đã chủ động không xây dựng thêm các công trình nhà ở, kiến trúc kiên cố để tránh lãng phí không cần thiết. Nhiều hộ đã dành tiền, đợi khi chuyển qua nơi ở mới đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, bài bản hơn”.

Tuy nhiên, thực tế các nguồn vốn nói trên mới chỉ đáp ứng nhu cầu giải quyết cục bộ trong phạm vi các đoạn sạt lở xung yếu, nguy cấp. “Để giải quyết triệt để những tác động do sạt lở sông Ba thì còn cần thêm các giải pháp mang tính căn cơ, đồng bộ và nguồn kinh phí lớn hơn mới khắc phục được toàn diện và lâu dài các tác động tiêu cực từ tình trạng sạt lở này”, ông Đinh Xuân Xuyên nhận định.

Bài liên quan
 • Hàng trăm hộ dân trong vùng sạt lở sông Ba kêu cứu
  (TN&MT) - Sạt lở sông Ba và những hệ lụy của nó là một vấn đề không mới đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ nhiều năm nay. Các chính sách, dự án di dời dân trong vùng sạt lở đã được lập ra, tuy nhiên vì không có kinh phí nên hàng trăm hộ dân sống ven sông Ba vẫn chưa được di dời, luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu, nhất là mỗi khi mùa mưa bão lại về.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. HCM: Giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực giao thông
  (TN&MT) - Nhằm giảm mức độ phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực giao thông (lĩnh vực phát thải các-bon đứng thứ 2 sau công nghiệp) hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng “0” vào năm 2050, TP.HCM sẽ hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, chuyển đổi nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.
 • Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội ngày 28/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo trong ngày 28/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Năng lượng xanh - việc làm xanh
  (TN&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Việt Nam đang có khoảng 200.000 việc làm liên quan đến năng lượng tái tạo (NLTT) và nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng việc làm trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, thủy điện.
 • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất
  (TN&MT) - Đây là thông điệp mà tỉnh Sơn La đang nỗ lực lan tỏa tới cộng đồng và mỗi người dân, góp phần thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Cải thiện chất lượng môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cùng với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu dân cư, những năm qua, Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, làng nghề, tập trung xóa bỏ triệt để các cơ sở gây ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, siết chặt hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản,... đây là các giải pháp đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai với quy mô lớn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.
 • Tuyên truyền sâu rộng đến doanh nghiệp, người dân
  (TN&MT) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến với người dân và doanh nghiệp, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở Thanh Hóa đã có bước tiến triển rõ rệt; tỷ lệ chất thải rắn, chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt được thu gom xử lý tăng hàng năm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhân Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Ban Quản lý Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp về ‘Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2023’.
 • Sức sống mới từ phế liệu
  (TN&MT) - Những chai nhựa, hộp giấy, lon coca… tưởng chừng như bị bỏ đi đã được chị Nguyễn Thị Minh Hiền ( phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn, Bình Định) góp nhặt, thổi hồn thành những sản phẩm nghệ thuật xinh xắn.
 • Bình Định: Thí điểm mô hình quản lý rác thải nhựa trên tàu cá
  (TN&MT) - Chiều ngày 26.9, tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, UBND thành phố phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức hội thảo tham vấn mô hình quản lý chất thải nhựa ngành thủy sản.
 • Cán bộ, nhân viên các đơn vị trong tòa nhà Báo TN&MT hưởng ứng hoạt động “Đổi rác lấy quà”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, sáng ngày 28/9, Công đoàn – Đoàn Thanh niên Báo Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Trung tâm Truyền thông TN&MT đã tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” trong tòa nhà Báo TN&MT. Chỉ trong gần 2 tiếng, sự kiện đã thu về hơn 485 kg rác tái chế các loại.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sông khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lũ trên sông Thao (Yên Bái), sông Hoàng Long (Ninh Bình), các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO