Gia Lai: Cảnh báo lừa chiếm đoạt quyền sử dụng đất trong đồng bào dân tộc thiểu số

Quế Mai | 04/03/2022, 10:47

(TN&MT) - Tin tưởng giao "bìa đỏ" đất cho một cá nhân để nhờ làm thủ tục vay vốn, cho thuê đất sản xuất, nhiều hộ gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah (Gia Lai) đứng trước nguy cơ mất đất, khi toàn bộ giấy tờ đất đai đã được sang tên cho người khác.

20220224_171122.jpg
Vợ chồng ông Don chưa được đứng tên nhà mới, trong khi đất và nhà cũ đã được chuyển sang tên người khác


Được bố mẹ cho mảnh đất rộng 4.600m2, vợ chồng ông Hưch (làng Xóa, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) đã làm bìa đỏ đứng tên mình và canh tác cà phê trên đất nhiều năm nay. Đến năm 2018, do điều kiện gia đình khó khăn nên ông Hưch đã cho bà Vũ Thị Hằng (làng Xóa, xã Chư Đăng Ya) thuê 5 sào đất trồng cà phê trong 10 năm với giá 100 triệu đồng.

Đến ngày 12/01/2022, cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Pah xuống kiếm tra và thông báo, ông Hưch mới biết thửa đất trên của ông đã được chuyển quyền sử dụng đất sang tên của bà Hằng từ tháng 8/2020 và hiện đang tiếp tục làm hồ sơ sang nhượng cho người khác.

“Chúng tôi quen biết bà Hằng từ lâu. Năm 2016, chúng tôi có đưa bìa đỏ nhờ bà Hằng làm thủ tục vay vốn ngân hàng, nhưng sau đó bà Hằng trả lại bìa đỏ và báo không làm được. Vì vậy, tôi vẫn tin tưởng, đưa bìa đỏ cho bà Hằng để nhờ đổi bìa mới. Đến khi, cán bộ xã và huyện về làm việc, tôi mới biết bà Hằng đã nhờ bố mẹ vợ của tôi là ông Ký và bà HNgut lăn vân tay để chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất của tôi sang tên bà Hằng”, ông Hưch bức xúc nói.

Cũng tại làng Xóa, gia đình ông Don cũng bất ngờ khi biết mình bị bà Hằng lừa mất đất. Ông Don kể, ông có thửa đất rộng 972,6m2, trong đó có 400m2 đất ở, nằm ngay tuyến đường chính của xã Chư Đăng Ya. Nhưng khu vực đất này nhiều đá, không thể đào giếng nên rất khó khăn về nước sinh hoạt.

Đầu năm 2020, khi bà Hằng ngõ ý muốn đổi đất với ông Don ở vị trí khác, cách nhà cũ 2km nhưng thuận lợi việc đào giếng nước, ông Don đồng ý. Theo thỏa thuận, bà Hằng xây 01 căn nhà cấp 4, đào giếng và đưa thêm cho ông Don 30 triệu đồng. Mặc dù đã chuyển về nhà mới ở vào 6/2020, nhưng đến nay ông Don vẫn chưa được bà Hằng chuyển quyền sử dụng đất mới. Trong khi đó, bìa đỏ đất và nhà cũ của ông Don đã được chuyển tên sang cho bà Hằng và đang được bà Hằng làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chư Pah đã xảy ra nhiều trường hợp người đồng bào DTTS bị lừa mất đất. Ông Hoàng Anh Tuệ - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ) huyện Chư Pah cho biết, đầu năm 2022, Văn phòng ĐKĐĐ phát hiện có 04 trường hợp tại xã Chư Đăng Ya bị cùng một đối tượng là bà Vũ Thị Hằng lợi dụng thuê đất, hoán đổi đất để chuyển quyền sử dụng đất sang cho mình.

20220224_163653.jpg
Bà HMyưm đã đưa hơn 10 triệu đồng và bìa đỏ của gia đình nhờ bà Hằng đổi tên nhưng mấy năm nay vẫn chưa nhận lại bìa đỏ

“Trong năm 2021, bà Hằng rất nhiều lần thực hiện các giao dịch về chuyển quyền sử dụng đất và các lô đất đều không chính chủ. Ngày 17/01/2022, bà Hằng tiếp tục làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất trên nên Văn phòng ĐKĐĐ huyện Chư Pah đã tiến hành xác minh thực tế. Qua đó, phát hiện các lô đất này đều là đất của người đồng bào DTTS bị bà Hằng lợi dụng, lừa để chiếm đất. Ngoài ra, bà Hằng còn làm giả 01 bìa đỏ đất của mình đem đi thế chấp bên ngoài để vay tiền. Chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Chư Pah để có hướng xử lý”, ông Tuệ nói.

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Nay Kiên - Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho biết: Liên quan đến vụ việc làm giả sổ đỏ và lừa người DTTS xã Chư Đăng Ya cho thuê đất, hoán đổi đất rồi chiếm đất, UBND huyện Chư Pah đã chỉ đạo dừng mọi giao dịch liên quan đến các thửa đất trên; đồng thời, chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, xác minh.

Theo ông Kiên, người dân khi thực hiện các giao dịch về đất đai phải có người bản địa hiểu rõ về quyền và lợi ích của các bên để đọc lại nội dung hồ sơ trước khi chứng thực, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa chiếm đất. Các giao dịch cũng nên thực hiện thông qua cơ quan nhà nước; không sử dụng giấy tờ ký tay; người dân có nhu cầu vay vốn nên thực hiện qua kênh chính thống, ngân hàng để đảm bảo an toàn.

“Văn phòng ĐKĐĐ cũng cần nâng cao hoạt động kiểm tra, xác minh trước khi làm các thủ tục liên quan đến đất đai, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những đối tượng xấu, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào DTTS địa phương, thông qua việc thuê đất, hoán đổi đất để lừa chiếm đoạt quyền sử dụng đất trái pháp luật”, ông Kiên nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO