Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử

Quế Mai | 23/05/2021, 15:39

(TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.

Cử tri nhận phiếu bầu cử

Nô nức đi bầu cử

Từ sáng sớm, hàng trăm cử tri tại làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP Pleiku, Gia Lai) đã có mặt tại điểm bầu cử làng Ia Nueng. Chị Niên (20 tuổi, trú làng Ia Nueng) cho biết: Từ nhiều tháng nay, các cán bộ xã Biển Hồ và ban thôn làng Ia Nueng đã thường xuyên về làng tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cho nên, cả tôi và bà con trong làng đã biết và rất mong chờ đến ngày được đi bầu cử.

“Hôm nay, nhà tôi có năm người đến tổ bầu cử số 6 để tham gia bầu cử. Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi khi được tự mình lựa chọn những người có tài, có đức để phục vụ nhân dân. Tôi hi vọng những đại biểu được chọn sẽ giúp người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, chị Niên chia sẻ.

Theo Ông Huỳnh Văn Cường – Trưởng ban tổ bầu cử số 6, làng Ia Nueng, từ 7 giờ sáng nay, bà con làng Ia Nueng đã đến rất đông, trật tự và chấp hành nghiêm túc nội quy về công tác bầu cử và phòng chống dịch. Tổ bầu cử số 6 có 19 cán bộ đã hướng dẫn tận tình để bà con tự chọn lựa đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đúng tinh thần dân chủ, công khai và minh bạch.

Hướng dẫn cử tri chọn ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

“Tổ bầu cử số 6 có 792 cử tri sẽ tham gia bầu cử. Với tinh thần bà con đi bỏ phiếu bầu cử nô nức, vui vẻ và phấn khởi như thế này, tôi tin chắc là khoảng 15 giờ chiều nay, tổ bầu cử số 6 sẽ hoàn thành công tác bầu cử”, ông Cường cho biết.

Tương tự tại tổ bầu cử số 5, làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP Pleiku), không khí nhộn nhịp, náo nức thể hiện rõ trên nét mặt của từng của tri đến tham gia bầu cử. Ông Ksor Eli phấn khởi cho biết: “Qua loa tuyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng, mình rất mong đợi đến ngày được đi bầu cử. Mình vừa tự tay bỏ phiếu để chọn ra những cán bộ có tài, có đức. Mình tin tưởng những đại biểu được chọn sẽ có những chính sách giúp đời sống người dân tộc thiểu số được nâng cao hơn”.

Làng Tiêng 2 có 544 cử tri sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Ksor Nam – Tổ phó tổ bầu cử số 5, làng Tiêng 2 khẳng định: Bà con đã nghe, biết và hiểu trách nhiệm của mình trong việc bầu cử để xây dựng hệ thống chính trị. Do đó, bà con rất phấn khởi, háo hức để được bỏ phiếu, tham gia bầu cử.

Cử tri làng Ia Nueng bỏ phiếu bầu cử sáng 23/5/2021

Đảm bảo an toàn, dân chủ

Trong ngày bầu cử chung của cả nước, hơn 990.000 cử tri của tỉnh Gia Lai đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 1.437 khu vực bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử này, cử tri tỉnh Gia Lai sẽ bỏ phiếu để bầu ra 8 đại biểu Quốc hội trong số 14 người ứng cử và 5.651 đại biểu HĐND các cấp trong số 9.525 người ứng cử.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, đến sáng 23/5, tỉnh Gia Lai ghi nhận 20 trường hợp F1, qua xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tổng số trường hợp cách ly tại nhà đến thời điểm bầu cử là 1.555 người (232 F2 và 1.323 người về từ vùng dịch), trong đó có 1.114 người đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào bỏ phiếu

Toàn tỉnh có 124 người đang thực hiện cách ly y tế tập trung. Công tác tổ chức bầu cử cho những cử tri đang cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện rất tốt và đúng quy định. Tỉnh Gia Lai đã đặt thùng phiếu lưu động tại 464 điểm bầu cử.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước khi tham gia bầu cử

Quá trình tổ chức bầu cử, ngoài việc thực hiện đúng quy định bầu cử, đảm bảo an ninh trật tự thì các điểm bầu cử nhìn chung đều nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cử tri đi bỏ phiếu đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách an toàn khi tham gia bầu cử.

Trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, các cử tri trên toàn tỉnh đều háo hức, hòa chung không khí rộn ràng trong ngày hội lớn của cả nước. Nhiều điểm bỏ phiếu bầu cử đã bắt đầu từ rất sớm và nhanh chóng hoàn thành công tác bầu cử. Ngày hội bầu cử tại Gia Lai vẫn đang tiếp tục để nhận những lá phiếu của cử tri trên toàn tỉnh, lựa chọn người xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác BVMT, xây dựng nông thôn mới - Hậu Giang: Ông Sơn Tài vận động người dân bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Với vai trò là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), là đại biểu HĐND thị trấn, thời gian qua, ông Sơn Tài (68 tuổi), ở ấp 4B, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã nỗ lực vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), trồng cây xanh, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng thị trấn ngày một văn minh, sạch đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị để triển khai thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tới đồng bào DTTS.
 • Lào Cai: Bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Dân tộc Phù Lá (Xá Phó)
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn kiến trúc, văn hóa  truyền thống Dân tộc Phù Lá (Xá Phó), năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai và Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã cho xây dựng điểm công trình điểm “Bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Dân tộc Phù Lá) tại thôn An Thành, xã Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
 • Lạng Sơn: Phụ nữ DTTS ở Bằng Mạc triển khai nhiều hoạt động vì môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Bằng Mạc (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những tháng đầu năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều đề án đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.
 • Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.
 • Nghệ An: Các huyện miền núi tăng cường trồng cây theo đề án trồng 1 tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Cùng với kế hoạch được đề ra của toàn tỉnh, hiện nay các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp đã cơ bản hoàn thành việc trồng 500.000 cây xanh trong năm 2021.
 • Thừa Thiên – Huế: Xóa điểm nóng rác thải tại huyện miền núi A Lưới
  (TN&MT) - Ban Thường vụ huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp cùng Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của Tổ chức WWF - Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải.
 • Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
  (TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Hà Nam cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho cơ sở tôn giáo đạt 92,4%
  (TN&MT) - Theo Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 19 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
 • Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO