Gia Lai 47 năm sau Ngày giải phóng: Từ hành trình khai hoang, vỡ đất

Quế Mai | 30/04/2022, 11:14

(TN&MT) - Sau giải phóng năm 1975, chính quyền và người dân tỉnh Gia Lai đã chung sức cùng nhau khôi phục lại nền kinh tế cho tỉnh. Những chiến dịch khai hoang, vỡ đất để phục hóa sản xuất đã giúp đảm bảo lương thực cho người dân, ổn định an ninh chính trị, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Gia Lai ngày nay.

“100 ngày 23 ngàn ha ruộng đất”

Trước muôn vàn khó khăn do hậu quả của chiến tranh để lại, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Gia Lai đã đề ra những nhiệm vụ cấp thiết cần thực hiện như: tập trung định canh, định cư cho 6 vạn dân; tiếp nhận thêm 7 vạn lao động kinh tế mới; khai hoang ruộng đất để mở rộng diện tích gieo trồng…

Từ đó, chiến dịch “100 ngày 23 ngàn ha ruộng đất” được khởi xướng. Đây là chiến dịch mở màn cho phong trào khai hoang, vỡ đất của chính quyền và người dân Gia Lai bấy giờ. Thực hiện chiến dịch này, Gia Lai đã vận động toàn dân ra đồng sản xuất, thành lập các đội thanh niên xung kích làm nòng cốt, đi đầu tham gia khai hoang. Phong trào lao động sản xuất phát triển rộng rãi và sôi nổi trong toàn tỉnh, từ nông thôn đến các thị trấn, thị xã; việc phục hóa, làm thủy lợi, xây dựng đồng ruộng với quy mô từng làng, từng xã và phối hợp nhiều làng, xã trong huyện hình thành, phát triển.

thumbnail_a2.-san-xuat-lua-tren-canh-dong.jpg

Nông dân liên kết, sản xuất lúa trên cánh đồng lớn theo hình thức dồn thửa, mang lại năng suất cao.

Ông Ngô Thành - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai vẫn nhớ như in khí thế tham gia lao động của thanh niên và người dân lúc ấy: “Gia Lai đã xây dựng 3 công trình điểm để khai hoang là: Đê Bar thuộc xã Nam, huyện An Khê (nay là xã Tơ Tung, huyện Kbang); Bờ Ngoong, huyện Mang Yang (nay thuộc huyện Chư Sê) và Ia Lu, thị xã Pleiku (nay là xã Hòa Phú, huyện Chư Păh). Các huyện đã xây dựng một số công trường khai hoang với diện tích 50 - 60 ha, thậm chí có nơi lên tới hàng trăm ha”.

Cùng với chiến dịch khai hoang, mở đất, Pleiku đã chuyển 25 ngàn dân nội thị ra vùng ven sản xuất nông nghiệp, hình thành những điểm dân cư mới; đồng thời, khai hoang trên 2 ngàn ha đất ruộng, nâng diện tích canh tác lên 6 ngàn ha. Ngoài tham gia tại chỗ, nhiều người dân Pleiku còn đến khai hoang và định cư tại các điểm kinh tế mới trong tỉnh.

Ở thời điểm vừa kết thúc chiến tranh, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, chỉ với những vật dụng thô sơ như: cuốc, rìu, rựa, công cuộc khai hoang, mở đất chủ yếu dựa vào sức người. Cùng với đó, lượng bom, mìn còn sót lại trong đất sau chiến tranh cũng là một trở ngại, nguy hiểm sống còn mà lực lượng khai hoang phải đối mặt. Dù vậy, với niềm vui chiến thắng và niềm tin ở tương lai đã mang đến cho người dân khí thế hừng hực, hăng say để vỡ đất, mở rộng diện tích canh tác, gieo trồng trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo an ninh lương thực

Nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và toàn dân, với sự hỗ trợ tích cực của bộ đội, chỉ vài năm sau giải phóng, những cánh rừng, vùng đất hoang hóa đã trở thành nương rẫy, đồng lúa xanh tươi, màu mỡ, mơn mởn lộc hoa. Đến đầu năm 1977, toàn tỉnh Gia Lai có 117 công trường khai hoang, phục hóa; đạt chỉ tiêu 23 ngàn ha, diện tích đất canh tác là 101 ngàn ha, trong đó có 40 ngàn ha định canh.

“Kết quả của việc khai hoang, phục hóa và làm thủy lợi đã giải quyết được vấn đề lương thực, cơ bản ổn định đời sống cho người dân địa phương. Đây cũng là tiền đề giúp Gia Lai phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh”.

Ông Ngô Thành - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

“Thời gian đầu, toàn tỉnh chỉ có 630ha trồng lúa 2 vụ, số còn lại trồng hoa màu, mì, cà phê, cây ăn quả... Người dân chưa có kinh nghiệm chăm sóc, chọn giống, thiếu phân bón và nguồn nước tưới không đảm bảo nên năng suất cây trồng thấp. Những vụ sau, tỉnh Gia Lai đã cử cán bộ xuống tận nơi, hướng dẫn người dân canh tác, gieo trồng nên năng suất và sản lượng tăng gấp đôi”, ông Ngô Thành cho biết.

Tỉnh Gia Lai cũng bắt đầu đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi. Có nguồn nước tưới đảm bảo, thuận lợi khiến người dân ở các địa phương vô cùng vui mừng. Màu xanh của những cánh đồng lúa trĩu bông, những rẫy mì, nương bắp trải dài chính là màu của sự no ấm, là khởi đầu cho sự phát triển đến những đổi thay của làng quê Gia Lai hôm nay.

Tiền đề phát triển kinh tế

Sau năm 1985, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Gia Lai chuyển dần sang nền nông nghiệp toàn diện và chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, ngành nông nghiệp Gia Lai có bước phát triển khá toàn diện cả về nông nghiệp, nông dân và nông thôn theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, Gia Lai hiện có 845.776ha đất sản xuất nông nghiệp, diện tích gieo trồng hàng năm đạt khoảng 555.000 - 560.000ha. Ngoài cây lương thực, với lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, tỉnh Gia Lai đã phát triển 439.788ha cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: cà phê, cao su, hồ tiêu…, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản ra nước ngoài, góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của Gia Lai đạt 610 triệu USD, tăng 5,17% so với năm 2020.

thumbnail_a1.-hang-tram-ha-dat-nong-nghiep.jpg

Đến nay, Gia Lai đã có hàng trăm ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cơ giới hóa sản xuất và tổ chức sản xuất theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững đã tạo nhiều chuyển biến đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở Gia Lai như tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường tại địa phương.

Ông Trần Xuân Khải - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho rằng, việc khai thác, phát huy lợi thế về điều kiện đất đai và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn từng địa phương trong tỉnh.

Bài liên quan
 • Gia Lai: Không bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất
  (TN&MT) - Đất đai là nguồn lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và ổn định an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Do đó, việc nâng cao năng lực quản lý đất đai nhằm sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả là mục tiêu của ngành TN&MT tỉnh Gia Lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ban Quản lý dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai vay vốn Ngân hàng Thế giới VILG Trung ương vừa làm việc với Ban quản lý dự án VILG tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 9878/UBND-KTN về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng kiến nghị thu hồi 2 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố các đơn vị sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định điểm g, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về thu hồi đất trong khu, cụm công nghiệp
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND quy định thu hồi đất trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Rà soát tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai"
  (TN&MT0 - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến với Ngân hàng Thế giới về tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ.
 • Khánh Hòa: Thu hồi 28,5 ha đất để phát triển kinh tế- xã hội
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản về việc tiếp thu, giải trình báo cáo thẩm tra Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tổng diện tích thu hồi là 28,5ha của 6 dự án sử dụng vốn ngân sách. Việc thu hồi nhằm phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3693/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm.
 • Mai Sơn (Sơn La): Hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Đến nay, Mai Sơn đã hoàn thành cấp GCNQSDĐ với đất ở, đất sản xuất nông nghiệp lần đầu và tổ chức trao GCN cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất
  Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), hiện nay trên địa bàn KKTNS&CKCN có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với nhà đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện có 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
 • Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.
 • Đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị “làm loạn”
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi, cò đất ráo riết gom mua đất vườn, đất trồng keo của người dân địa phương rồi nâng hạn mức đất ở, tiến hành các thủ tục tách thửa, phân lô bán nền tạo cơn sốt đất ảo
 • Đôn đốc các địa phương chậm tiến độ thực hiện Dự án VILG
  Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO