Gia Bình (Bắc Ninh): Xử lý nghiêm vi phạm Đê điều

Bài và ảnh: Phạm Hoàng | 15/09/2022, 13:29

(TN&MT) - Thời gian qua, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu và xe quá tải lưu thông). Chính vì vậy, các xã có hoạt động liên quan đến đê điều đều triển khai các giải pháp theo yêu cầu của huyện.

Huyện chỉ đạo quyết liệt

Sau khi có Thông báo số 39/TB – UBND ngày 4/8/2022 của tỉnh Bắc Ninh về việc xử lý vi phạm Luật Đê điều (trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu ngoài bãi sông và xe quá tải lưu thông trên đê) UBND huyện Gia Bình đã tổ chức Hội nghị gồm: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, Hạt quản lý đê và đại diện lãnh đạo các xã: Cao Đức, Vạn Ninh, Thái Bảo, Đại Lai, Song Giang, Giang Sơn, Lãng Ngâm và chủ các trạm trộn, bãi tập kết vật liệu xây dựng ngoài bãi sông.

Đề đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và có đánh giá khách quan, thực hiện từ cơ sở; huyện đã lấy ý kiến thảo luận của các đại biểu, trên tinh thần xử lý nghiêm theo đúng quy định các hoạt động trạm trộn, bến bãi và vận tải liên quan đến đê điều trong mùa mưa lũ.

Qua đó, huyện Gia Bình đã chỉ đạo xã: Lãng Ngâm, Vạn Ninh, Cao Đức dừng hoạt động đối với các trạm trộn ngoài bãi sông vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn. Yêu cầu các chủ trạm trộn tự tháo dỡ công trình vi phạm xong trước ngày 30/6/2022, nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND các xã báo cáo kết quả thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về kết quả thực hiện các nhiệm vụ này.

img-8528(1).jpg
Xã Lãng Ngâm tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp tự tháo dỡ trạm trộn vi phạm Luật Đê điều 

Huyện Gia Bình đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã ven đê, các chủ Dự án bãi tập kết vật liệu xây dựng ngoài bãi sông kiểm tra, rà soát, hướng dẫn đầy đủ các thủ tục về đất đai, để đề nghị cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo quy định đối với các bãi tập kết vật liệu trong quy hoạch; chỉ đạo hướng dẫn các bãi tập kết vật liệu hoạt động tuân thủ các quy định của Luật Đê điều và các quy định khác có liên quan.

Công an huyện chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã ven đê tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xe quá tải trọng lưu thông trên đê, theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 291/UBND –NN ngày 31/3/2022 của UBND huyện. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, theo dõi đôn đốc các địa phương trong công tác giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đê điều, Luật Thủy lợi trên địa bàn, báo cáo Chủ tịch UBND huyện để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước ngày 15/5/2022, theo quy định dừng hoạt động tập kết cát sỏi và vật liệu xây dựng ở lòng sông, huyện Gia Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các xã có hoạt động bến bãi và yêu cầu các xã tổ chức ký cam kết với tập thể, cá nhân đang có hoạt động bến bãi, thực hiện nghiêm theo quy định.

Sai phạm được xử lý dứt điểm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm khẳng định: “Qua các văn bản chỉ đạo của UBND huyện và thường xuyên kiểm tra nhắc nhở của Đoàn liên ngành, xã quyết liệt và xử lý dứt điểm vi phạm bến bãi trên địa bàn. Một số đơn vị đã tự tổ chức xây dựng và lắp đặt hệ thống dây chuyền, trạm trộn sản xuất bê tông trên khu đất bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng. 

Để xử lý nghiêm sai phạm, xã Lãng Ngâm đã chủ động phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hạt Quản lý đê huyện Gia Bình 5 lần lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật đê điều đối với xưởng gạch không nung.

Chính nhờ sự chỉ đạo quyết liệt nên các công ty vi phạm đã chấp hành tự tháo dỡ trạm trộn bê tông trái phép và hoạt động bến bãi tập kết vật liệu theo đúng quy định, dưới sự giám sát thường xuyên của chính quyền địa phương”.

img-8987(1).jpg
Huyện Gia Bình thường xuyên chỉ đạo và đôn đốc, kiểm tra vi phạm hoạt động trạm trộn, bến bãi trong mùa mưa lũ 

Ông Lương Trung Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Bình cho biết: “Với các giải pháp quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện, gắn trách nhiệm xử lý của chính quyền địa phương có trạm trộn và bãi tập kết vật liệu ngoài sông, vi phạm đê điều và Đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra; nên các trạm trộn đều tự tháo dỡ công trình vi phạm, chấm dứt hoạt động. Bến bãi vật liệu xây dựng, tập kết cát sỏi và hoạt động của các xe vận tải đều thực hiện nghiêm theo quy định của UBND tỉnh trong mùa mưa lũ. Ngoài việc xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Đê điều, huyện Gia Bình đã tổng hợp ý kiến của chính quyền địa phương, doanh nghiệp đầu tư sản xuất. 

Xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, huyện Gia Bình luôn lắng nghe, tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để có đề xuất tỉnh Bắc Ninh quan tâm và giải pháp tháo gỡ tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO