GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước

Trí Việt | 11/12/2021, 09:39

(TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".

Những năm qua, hoạt động Phật sự của GHPGVN Ninh Bình luôn được thực hiện theo Hiến chương GHPG Việt Nam và Quy chế hoạt động Phật giáo cấp tỉnh, tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Tiếp nối truyền thống "Phụng đạo, yêu nước", Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm góp phần xây dựng chuẩn mực đạo đức, đưa con người đến lối sống "Chân - Thiện - Mỹ" thông qua giáo dục đạo đức hướng thiện, văn hóa ứng xử, pháp luật, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… 

Phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, những năm qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh luôn động viên Tăng, Ni, tín đồ Phật tử tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo do chính quyền và MTTQ các cấp phát động; nhiều chùa trong tỉnh đã thành lập các hội từ thiện, câu lạc bộ thiện nguyện và duy trì thường xuyên việc phát cháo, cơm miễn phí vào các buổi sáng hàng ngày, hàng tuần tại một số cơ sở y tế trên địa bàn… Tổng số tiền quyên góp và ủng hộ cho công tác từ thiện nhân đạo của Phật giáo Ninh Bình lên tới gần chục tỷ đồng mỗi năm, góp phần thiết thực vào việc xóa đói giảm nghèo, cùng với các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và đem lại sự ấm no, hạnh phúc cho cộng đồng.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tổ chức gặp mặt Tăng Ni lên đường chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Thời gian qua, trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động Tăng, Ni, tín đồ Phật tử nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, đồng thời quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch hàng tỷ đồng, trao tặng nhu yếu phẩm, dụng cụ y tế cho lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu và ủng hộ lương thực, thực phẩm cho đồng bào trong các vùng tâm dịch, các khu vực cách ly trong và ngoài tỉnh. Nhiều vị Tăng, Ni đã lên đường vào Long An và TP.HCM phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19.

Đặc biệt, GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản. Những năm gần đây, GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã tích cực phụng sự cho các hoạt động đối ngoại và hoạt động gìn giữ, phát huy các di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam. Ban Trị sự GHPGVN của tỉnh đã phối hợp với Ban Phật giáo quốc tế GHPGVN, UBND tỉnh Ninh Bình và chùa Bái Đính đón tiếp hàng chục đoàn nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao các nước, như: Tổng thống Myanmar, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước CHDCND Lào, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam… Năm 2008 và 2014, GHPGVN tỉnh Ninh Bình cũng đã phối hợp tổ chức thành công Đại lễ Vesak tại chùa Bái Đính. Bên cạnh đó, GHPGVN tỉnh Ninh Bình còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào Đề án "Định hướng đặc trưng sắc phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam", góp phần gìn giữ, kế thừa, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Lễ Phật thành đạo tại chùa Tổ Linh (Ninh Bình) góp phần gìn giữ giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam (Ảnh chụp trước giãn cách do dịch bệnh Covid-19)

Tinh thần "Hộ quốc dân an" của GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã góp sức cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp làm tốt hơn công tác từ thiện nhân đạo, công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu mạnh. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Giáng sinh đồng bào Công giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế
  (TN&MT) - Nhân dịp Giáng sinh năm 2022, ngày 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, chúc mừng tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế cùng các linh mục, chức sắc, giáo dân tại Huế.
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.
 • Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.
 • Bình Thuận: Các tôn giáo Tánh Linh tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.
 • Phật giáo Gia Lai phụng sự chúng sanh
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 120 ngôi chùa và tịnh xá. Nhiều chùa, tịnh xá và Tăng Ni và Phật tử luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường… với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO