GFANZ cam kết huy động 7,75 tỷ Đô la đầu tư chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Khánh Ly | 16/12/2022, 12:03

(TN&MT) - Nhằm hỗ trợ thực hiện Cơ chế Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (GFANZ) cam kết phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, Nhóm đối tác quốc tế (IPG) trong việc huy động ít nhất 7,75 tỷ đô la tài chính tư nhân trong 3 – 5 năm tới.

GFANZ là liên minh các tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới về giảm phát thải. Mục đích nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch của thế giới sang phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050 và đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5 độ C. Thông qua liên minh này, GFANZ đã hợp nhất hơn 550 công ty thành viên từ khắp lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng, công ty bảo hiểm, chủ sở hữu tài sản, nhà cung cấp dịch vụ tài chính và tư vấn đầu tư, trải rộng trên 50 khu vực pháp lý.

gio-ngoai-khoi-20201030120125547.jpg
GFANZ cam kết huy động 7,75 tỷ Đô la đầu tư tư nhân nhằm hỗ trợ thực hiện Cơ chế Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) tại Việt Nam

Trong thông báo chính thức mới đây, GFANZ cho biết đã thành lập Nhóm công tác gồm các tổ chức tài chính đã cam kết giảm phát thải ròng bằng “0”. Các thành viên ban đầu gồm: Bank of America, Citi, Deutsche Bank, HSBC, Macquarie, Mizuho Financial Group, MUFG, Prudential Plc, Shinhan Financial Group, SMBC Group và Standard Chartered - đã và đang làm việc với các đối tác nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện JETP thông qua xác định các rào cản đối với việc thu hút nguồn đầu tư tư nhân cần thiết. Nhóm cũng đề xuất những cải cách cần thiết để giải quyết các rào cản và xác định các phương pháp có thể giúp thu hút tài chính tư nhân ở quy mô lớn.

Thông qua JETP Việt Nam, GFANZ sẽ hỗ trợ tăng cường đáng kể tài chính phân bổ cho các công ty và dự án phù hợp với quá trình chuyển đổi của Việt Nam. Các cam kết tùy thuộc vào số lượng các chính phủ và đối tác liên quan hợp tác chặt chẽ với GFANZ và khu vực tư nhân để đảm bảo: Tiếp tục hoàn thiện chính sách trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ môi trường đầu tư thuận lợi; sự sẵn sàng và quá trình triển khai tài chính công xúc tác, bao gồm cả các cấu trúc và hình thức của nguồn tài chính có thể được sử dụng nhằm giảm thiểu rủi ro một cách thích hợp và tập trung vào tài chính tư nhân; và danh mục các dự án đầu tư cạnh tranh nhất nhằm triển khai lộ trình chuyển đổi tham vọng của JETP.

Theo ông Michael R. Bloomberg, Đồng Chủ tịch GFANZ và là Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, Việt Nam có tiềm năng to lớn để trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng sạch. Thông qua hợp tác công tư, chúng ta có thể tăng tốc đầu tư cần thiết để Việt Nam đáp ứng các mục tiêu về khí hậu, tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm mới và đồng thời cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Phó Chủ tịch GFANZ, ông Mary Schapiro khẳng định, việc huy động vốn cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển rất quan. Cam kết của GFANZ với Việt Nam là bước phát triển mới nhất về cách thức hợp tác giữa tài chính tư nhân với các chính phủ để đảm bảo một tương lai sạch hơn và bền vững hơn. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các đối tác và mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam.

Trong những tháng tới, Nhóm công tác GFANZ sẽ làm việc với Việt Nam, IPG, các tổ chức tài chính công và các đối tác khác để triển khai các bước cần thiết tiếp theo nhằm thực hiện JETP.

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng định ASEAN-EU, các nhà lãnh đạo từ Việt Nam, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã công bố thông qua Tuyên bố Chính trị về Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) của Việt Nam vào ngày 14/12 (theo giờ địa phương).

Đây là Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam cùng nhóm các đối tác quốc tế, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Canada, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Na Uy.

Theo Tuyên bố, các đối tác quốc tế sẽ huy động số tiền ban đầu là 15,5 tỷ USD trong vòng 3-5 năm tới, bao gồm 7,7 tỷ đô la Mỹ tài chính khu vực công từ Nhóm đối tác quốc tế (IPG) và khoản đối ứng 7,75 tỷ đô-la Mỹ do GFANZ điều phối, huy động đầu tư tư nhân.

Quan hệ đối tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi các-bon thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công bằng và giảm phát thải của hệ thống năng lượng, đồng thời phát triển các cơ hội kinh tế mới nhằm chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Quá trình huy động nguồn tài chính này sẽ được thực hiện, sau khi Chính phủ Việt Nam phê duyệt Kế hoạch Huy động Nguồn lực JETP Việt Nam (JETP-RMP).

Bài liên quan
 • Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng về "0"
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Báo Công Thương phối hợp với Tập đoàn General Electric (GE) tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Chiến lược và Hợp tác thúc đẩy Chuyển đổi Năng lượng cho Việt Nam”, ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong vấn đề chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO