Gây thiệt hàng trăm tỷ đồng, nguyên giám đốc Agribank 7 đối diện 10-20 năm tù

25/09/2015, 00:00

  (TN&MT) - Nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh 7 (Agribank CN 7), Phạm Văn Cử bị Viện kiểm sát (VKS) truy tố Khoản 3,...

 

(TN&MT) - Nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh 7 (Agribank CN 7), Phạm Văn Cử bị Viện kiểm sát (VKS) truy tố Khoản 3, Điều 179 tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Hôm nay 25/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về cho vay…” “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Agribank CN7, gây thiệt hại cho nhà nước vốn và lãi 600 tỷ đồng. Đây là vụ án được xét xử từ ngày 21/5 và dự kiến kéo dài trong 7 ngày.

Ngoài Phạm Văn Cử, 2 bị cáo nguyên là thuộc cấp của Cử là Kiều Đình Thọ (sinh năm 1980, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank CN7), Đỗ Thị Thu Hà (sinh năm 1974, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank CN7) cũng bị truy tố tội như nguyên “sếp” của mình.

Cùng hầu tòa còn có hàng loạt chủ tịch, giám đốc các công ty là Phạm Trịnh Thắng (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TM Mai Khôi), Dương Thị Kim Luyến (sinh năm 1972, Giám đốc Công ty TNHH TM Mai Khôi), Hoàng Văn Binh (sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH SXTM Minh Khuê), Ngô Thị Thanh Mai (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư SXTM-DV Minh Khôi), Dương Công Kiên (sinh năm 1976, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư SXTM-DV Minh Khôi), Huỳnh Trường Huy (sinh năm 1975, nguyên Giám đốc Công ty CP Sinh hóa Phú Nông Gia). Các bị cáo này bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, VKS đã quy buộc 3 bị cáo Cử, Thọ và Hà phạm vào Khoản 3, Điều 179 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 10-20 năm tù. 6 bị cáo còn lại bị truy tố Khoản 4, Điều 140 với khung hình phạt tới tù chung thân.

Theo nội dung của cáo trạng. Từ năm 2008 đến năm 2011, Agribank CN7 đã ký kết và thực hiện không đúng quy định các hợp đồng tín dụng (HĐTD) với công ty Mai Khôi, để Phạm Trịnh Thắng, Dương Thị Kim Luyến nhận tiền của Agribank CN7 sử dụng sai mục đích, chiếm đoạt số tiền 185 tỷ đồng, đồng thời công ty Mai Khôi cũng mất khả năng thanh toán cho Aribank CN7 số tiền gốc 396 tỷ đồng và 204 tỷ đồng tiền lãi.

Cáo trạng của VKS quy buộc Phạm Văn Cử giữ vai trò chính, chỉ đạo thuộc cấp là Thọ, Hà tiếp nhận hồ sơ xin vay vốn của công ty Mai Khôi, quyết định ký HĐTD, ký mở L/C trong lúc hồ sơ chưa đảm bảo đúng quy định, định giá để đồng ý thay đổi tài sản đảm bảo không đúng, không kiểm soát chặt việc sử dụng đồng vốn sau khi phát vay; Thuộc cấp của Cử là Kiều Đình Thọ dù biết công ty Mai Khôi cần tiền để đảo nợ là sai nhưng do nể nang và làm theo chỉ đạo của Cử đã đồng ý ký trình cho Cử ký giải ngân cho công ty Mai Khôi vay tiền sai nguyên tắc; Đỗ Thị Thu Hà đã có hành vi sai phạm trong thẩm định hồ sơ vay, không kiểm tra chặt chẻ các khoản vay của công ty Mai Khôi…

Đối với nhóm bên ngoài Agribank CN7, cáo trạng xác định Phạm Trịnh Thắng giữ vai trò chính. Sau khi chiếm đoạt được tiền của Agribnak CN7, Thắng đã dùng mua cổ phần, thu gom đất làm dự án. Tính đến ngày vụ án được công an phanh phui, Thắng cùng vợ chiếm đoạt của Agribank 185 tỷ đồng. 4 bị cáo Bình, Mai, Kiên và Huy, VKS cho rằng đã có hành vi gian dối ký khống các hợp đồng mua bán phân bón, xuất hóa đơn khống nhằm tiếp tay cho công ty Mai Khôi chứng minh với Agribank CN7 mục đích sử dụng vốn. Bình chịu trách nhiệm đã giúp Thắng, Luyến chiếm đoạt 182 tỷ đồng và 1,1 triệu USD; Mai giúp Thắng, Luyến chiếm đoạt 105 tỷ đồng và 525 ngàn USD; Kiên giúp chiếm đoạt 70 tỷ đồng và Huy là 18 tỷ đồng.

Đáng lưu ý là trên cơ sở điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, VKS đã đề nghị Tòa tuyên buộc các bị cáo bồi hoàn cho nhà nước 396 tỷ đồng tiền gốc và 204 tỷ đồng tiền lãi. Trong khi đó, chỉ có duy nhất 1 bị cáo Huỳnh Trường Huy, tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra số tiền 6 tỷ đồng.

Tân Châu


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Mua đất từ năm 2006 bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Giang (Hưng Yên) hỏi: Bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2006. Lúc mua, bố mẹ tôi và nhà hàng xóm làm giấy tờ viết tay. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bố mẹ tôi chưa làm sổ đỏ. Sau khi bán đất, nhà hàng xóm chuyển vào đi nơi khác sinh sống. Từ lúc mua đến nay, diện tích đất này không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, đến giờ, bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích này có được không?
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO