Gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020

Hải Ngọc - Ngọc Châm (tổng hợp) | 29/12/2020, 07:01

(TN&MT) - Chiều 28/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã có buổi gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020

Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban dân tộc và 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương năm 2020.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: baodantoc.vn

Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 sẽ được diễn ra vào lúc 20h ngày 29/12/2020; Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VOV, VTC6 và VTC11. Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương có các hoạt động hết sức ý nghĩa như: Lễ báo công dâng Bác và tham quan Phủ Chủ tịch; Dâng hương và ký Sổ Vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cho biết: Năm 2020 là năm thứ 8 Ủy ban Dân tộc tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương.

Sau khi tiến hành chọn lọc cẩn trọng và được sự đồng ý của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương, Ban Tổ chức đã chọn ra 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu thuộc 50 dân tộc, đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các dân tộc, các địa phương thuộc vùng DTTS và miền núi đều có học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương.

Qua quá trình chọn lọc để tuyên dương cho thấy, chất lượng, thành tích của các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương năm sau luôn cao hơn năm trước. Uy tín và sức lan tỏa của Lễ Tuyên dương không ngừng được nâng cao.

Đáng chú ý, trong 16 dân tộc thiểu số ít người (có dân số dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó, 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương; số lượng học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước (7 em).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà cho đại diện các em HS, SV, TN DTTS tại buổi gặp mặt. Ảnh: baodantoc.vn

Theo Tổng Biên tập Báo Dân tộc phát triển - ông Lê Công Bình, đây là một trong những minh chứng sinh động về sự phát triển toàn diện, cả về chất và lượng của giáo dục - đào tạo vùng DTTS và miền núi; Là kết quả của quá trình triển khai và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc nói chung, lĩnh vực giáo dục – đào tạo vùng DTTS và miền núi nói riêng.

Buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này chính là sự khởi đầu cho một kỳ tuyên dương thành công. Đây cũng là một kỷ niệm đẹp không thể phai mờ, là động lực lớn lao để các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số bước tiếp trên con đường đến với ước mơ của mình.

Trò chuyện với các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã ân cần thăm hỏi, động viên các em xuất sắc, tiêu biểu về dự Lễ Tuyên dương năm 2020. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Lễ Tuyên dương đối với các em là kỷ niệm đẹp và không bao giờ quên, là nguồn động viên tinh thần để các em phấn đấu vươn lên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với HS, SV, TN DTTS tại buổi gặp mặt. Ảnh: baodantoc.vn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS, đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo là rất lớn. Vì vậy các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều thành tích trong học tập, lao động.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến căn dặn các em: Cần phải học nhiều để trưởng thành nhưng không được quên tiếng dân tộc mình, chưa biết thì phải học dần. “Hồn cốt” của người DTTS là trang phục, chữ viết, là phong tục tập quán, trong mọi hoàn cảnh phải giữ lấy, phải có sức sống mãnh liệt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cho rằng các em sẽ phải nỗ lực hơn những bạn khác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ hy vọng trên hành trình lập thân lập nghiệp, các em sẽ gặp nhiều may mắn và sẽ trưởng thành…

Lễ Tuyên dương được tổ chức nhằm tuyên dương những học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số là những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu trên các lĩnh vực. Lễ Tuyên dương thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước nói chung, nguồn nhân lực là người DTTS nói riêng.

Qua bảy năm tổ chức thực hiện, Lễ Tuyên dương đã và đang trở thành một trong những hoạt động quan trọng tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Từ đó, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương sẽ tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng để giới trẻ, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, đóng góp công sức vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh

 

Bài liên quan
  • Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam dâng hương tưởng niệm các vua Hùng
    (TN&MT) - Trong khuôn khổ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II, năm 2020, sáng ngày 3/12, Đoàn đại biểu các DTTS Việt Nam đã đi Dâng hương tại Đền thờ các vua Hùng tại tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu dâng hương tại Đền thờ các vua Hùng gồm 100 đại biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam tham dự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO