Gần 2000 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Đan Trang - Quyết Thắng | 13/12/2019, 13:29

(TN&MT) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đưa ra tại Hội thảo “Hoàn thiện mô hình hoạt động của Doanh nghiệp theo các Tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo

Hội thảo do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tổ chức dưới sự đồng ý của Bộ Khoa học và Công nghệ vào ngày 13/12 tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, hoàn thiện mô hình hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn đến mô hình hoàn hảo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng, đối tác và cộng đồng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Tháng 8/1995, tại Hội nghị Chất lượng Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội, theo sáng kiến của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình đã công bố việc khởi xướng một giải thưởng trong lĩnh vực chất lượng: Giải thưởng Chất lượng Việt Nam nay gọi là Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG).

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu

Đây là Giải thưởng Nhà nước cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, được Thủ tướng Chính phủ trao tặng, và là Giải thưởng nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA).

Ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết: “Qua 24 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới”.

“Cho đến nay đã có gần 2000 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong số đó có 240 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Và đặc biệt, đến nay, đã có 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương. Những con số trên cho thấy Chính phủ luôn ghi nhận một cách xứng đáng các Doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng” - ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hoàng Linh hy vọng thông qua hội thảo, các các doanh nghiệp, cơ quan quản lý sẽ có thêm nhiều thông tin cụ thể, thiết thực về một công cụ quản lý hiện đại, tiên tiến theo các tiêu chí của GTCLQG. Từ đó, đẩy mạnh áp dụng các tiêu chí GTCLQG, hoàn thiện mô hình sản xuất kinh doanh, đưa năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để mô hình GTCLQG tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục tăng cường tổ chức phổ biến rộng rãi mô hình Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tới cộng đồng doanh nghiệp; kết nối và phối hợp với Tổ chức Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APQO), Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) để tổ chức các hội thảo quốc tế nhận rộng các kinh nghiệm thành công của Giải thưởng chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương tới doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp chặt chẽ với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, các hiệp hội ngành nghề để giúp cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận và áp dụng mô hình Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh của cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Trong gần 60 năm hoạt động vừa qua, VCCI luôn phối hợp với các Bộ, ngành, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh những đổi mới sáng tạo, quản lý chất lượng.

Năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cũng nằm trong những hoạt động chính mà VCCI luôn phối hợp với các cơ quan trong thời gian qua để hộ trỡ các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, trong những năm qua, VCCI luôn phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng triển khai hàng loạt những giải pháp, những khoá huấn luyện nhằm nâng cao năng suất cho doanh nghiệp Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo, các diễn giả và đại biểu sẽ tập trung chia sẻ và thảo luận về các chuyên đề sau: Áp dụng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (Malcolm Baldrige) để đánh giá hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp; một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; thay đổi phương pháp quản lý của lãnh đạo: Phương pháp tiếp cận và cách thức; áp dụng mô hình tự đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo các tiêu chí GTCLQG; Chuẩn đối sánh: Công cụ chiến lược để cải thiện hiệu suất tổ chức.

7 tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đều dựa trên các nguyên tắc hiện đại (hướng tới khách hàng, quản lý quá trình, quản lý theo hệ thống, …) và phương pháp quản lý và công cụ cải tiến tiên tiến (ISO 9000, ISO 14000, SA 8000, TQM, LEAN, 5S, Benchmaking, Best practices …).

Việc đánh giá và tuyển chọn GTCLQG được tiến hành theo 2 cấp: Hội đồng sơ tuyển Bộ ngành, tỉnh, thành phố và Hội đồng quốc gia. Hội đồng quốc gia quyết định danh sách các doanh nghiệp đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG. GTCLQG gồm 2 loại: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO