Gần 200 ngôi nhà hư hỏng nặng và ngập lụt do mưa lũ

Khải Minh | 02/12/2020, 18:24

(TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đắk Lắk, mưa lớn diện rộng và lũ từ ngày 29/11 - 1/12, đã làm 8 nhà bị hư hỏng nặng, 180 nhà bị ngập lụt, 746 ha lúa bị thiệt hại, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, ngập sâu…

Mưa mưa lũ đã làm 4 người chết do lũ cuốn (Khánh Hòa: 3 người; Lâm Đồng: 1 người bị lũ cuốn) và  2 người mất tích do lũ cuốn ở Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Mưa lũ cũng làm cho 8 nhà bị hư hỏng nặng (Khánh Hòa: 1; Đắk Lắk: 8), 180 nhà bị ngập lụt (Đắk Lắk); 746 ha lúa bị thiệt hại (Đắk Lắk).

Nước lũ gây ngập cầu đường bộ Phú Yên. Ảnh: DT

Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, ngập sâu gây ách tắc giao thông. Tại Quảng Nam là đường Trường Sơn Đông đoạn qua Quảng Nam; Quốc Lộ 40B, đoạn qua huyện Bắc Trà My; đường tỉnh ĐT 611, 615, 617. Tại Quảng Ngãi sạt lở 2000m3 tuyến ĐH 67, QL 24 - Ba Giang; Đắk Lắk sạt lở Km53+400 QL26, đoạn qua đèo M’Đrắk, sụt lún đoạn đường dài 50 m, sâu 10 m, rộng 12 m; Khánh Hòa sạt lở quốc lộ 27c, 1c và một số tuyến đường tỉnh.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh đã huy động lực lượng tại chỗ tìm kiếm người mất tích, di dời hộ dân khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn, tổ chức khắc khắc phục hậu quả; tiếp tục thống kê, đánh giá thiệt hại.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạ Trung ương về Phòng chống thiên tai, đã có 1.468 hộ/5.674 người di dời khỏi khu vực bị ngập lụt, sạt lở. Trong đó, Quảng Nam: 441 hộ/1.993 người; Quảng Ngãi: 289 hộ/1.062 người; Khánh Hòa: 726 hộ/2.574; Đắk Lắk: 12 hộ/45 người.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức huy động lực lượng tìm kiếm thành công 52 người (45 du khách và 7 người dân địa phương) đưa về nơi an toàn. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã cho 279.600 học sinh và 537 điểm trường nghỉ học từ 29/11 đến hết 1/12/2020.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các Sở, ngành và địa phương tổ chức triển khai các biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 10 - 20mm, có nơi trên 40mm. Lũ trên sông Krông Ana tiếp tục lên; các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa tiếp tục xuống.

Tối nay (2/12), mực nước trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu xuống mức 3,0m, ở mức BĐ2. Đến sáng mai (3/12), mực nước tại Câu Lâu xuống mức BĐ1; trên sông Krông Ana tại Giang Sơn lên mức là 425,2m, trên BĐ3 1,2m; mực nước trên sông Vu Gia, sông Dinh Ninh Hòa, các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk ở mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Tình trạng ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tiếp tục diễn ra.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng tiếp tục huy động lực lượng tập trung tìm kiếm người mất tích, sẵn sàng lực lượng cứu hộ cứu nạn để xử lý kịp thời khi có tình huống. Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông rà soát công tác quản lý lữ hành, có biện pháp kiểm soát du khách đi du lịch tự do, hướng dẫn để du khách không đi vào hoặc di chuyển ra khỏi khu vực có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra mưa, lũ.

Đồng thời, tăng cường truyền thông về tình hình mưa lũ trên địa bàn và kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực không đảm bảo an toàn khi dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn tại các khu vực có nguy cơ cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
(TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
 • Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn
  (TN&MT) - Ngày 1/10, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ, lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
 • Giám đốc Sở VHTT& DL Tây Ninh: Ngày Tây Ninh tại Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của hai địa phương
  (TN&MT) - Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn hứa hẹn làm nên sức hút cho sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội ngày 7-8/10/2023 cùng những kỳ vọng về sự thúc đẩy thương mại du lịch và thu hút đầu tư giữa Hà Nội và Tây Ninh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO