Gạch không nung xu hướng tất yếu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng

Mỹ Bình | 28/11/2020, 20:41

(TN&MT) - Sáng 28/11, tại thành phố Quy Nhơn, Hội Xây dựng Bình Định, Sở Xây dựng Bình Định và Hội Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn Bình Định phối hợp tổ chức Hội thảo Gạch không nung – các giải pháp sử dụng hiệu quả.

Gạch không nung là một loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong sản xuất và xây dựng công trình đã được ứng dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Bình Định là một trong những tỉnh tích cực hưởng ứng chương trình phát triển vật liệu xây không nung trong cả nước. Ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện chương trình rất nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh quan tâm tìm hiểu về chính sách, công nghệ để đầu tư các dây chuyền sản xuất gạch không nung. Các tổ chức, cá nhân đi tiên phong trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất gạch không nung là Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định, Hợp tác xã sản xuất đá xây dựng Bình Đê, Công ty TNHH Nam Phương, Công ty TNHH khai thác đá và xây dựng Ánh Sinh. 

Toàn cảnh Hội thảo Gạch không nung – các giải pháp sử dụng hiệu quả. 

Hội thảo Gạch không nung – các giải pháp sử dụng hiệu quả nhằm cung cấp thông tin về vật liệu xây dựng gạch không nung, trong đó có gạch bê tông khí chân áp AAC của nhà sản xuất đến chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng để các đơn vị hiểu rõ và ứng dụng trong công trình đạt hiệu quả hơn.

Ông Lê Anh Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Anh Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định nhấn mạnh: Hội thảo Gạch không nung – các giải pháp sử dụng hiệu quả là dịp các bên trao đổi thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, việc sử dụng sản xuất gạch không nung cũng như sản xuất các loại vật liệu mới. Thông qua Hội thảo, Sở Xây dựng mong sự tham vấn mặt quản lý nhà nước về ngành quản lý xây dựng của các đại biểu, từ đó có những đề xuất tham mưu phù hợp với lãnh đạo tỉnh trong việc quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Ông Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định phát biểu tại Hội thảo 

Đại diện cho các đơn vị sản xuất gạch không nung, ông Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định bày tỏ: Là nhà sản xuất và cung ứng vật liệu xây không nung siêu nhẹ công nghệ khí chưng áp AAC có dây chuyền thiết bị và công nghệ hiện đại nhất hiện nay tại khu vực miền Trung và Tây nguyên, chúng tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của loại vật liệu này. Việc sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung trở thành xu hướng tất yếu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, hiện nạy việc các vật liệu mới khó chen chân vào thị trường vật liệu xây dựng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trước hết nằm ở tâm lý ngại thay đổi và lợi ích của việc sản xuất vật liệu cũ bị ảnh hưởng khi thay thế.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện nay có khoảng 25 dây chuyền sản xuất gạch không nung với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 375,2 triệu viên quy tiêu chuẩn (QTC)/năm; công suất thực tế của đơn vị sản xuất gạch không nung đạt khoảng 123,5 triệu viên QTC/năm.

Đơn vị sản xuất gạch không nung có công suất lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bình Định là Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định với 01 dây chuyền sản xuất bê tông khí chưng áp, công suất thiết kế đạt 35 triệu viên QTC/năm; Hợp tác xã sản xuất đá xây dựng Bình Đê có 3 dây chuyền sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 28 triệu viên QTC/năm; dây chuyền sản xuất gạch không nung có công suất nhỏ nhất là Công ty TNHH khai thác đá và xây dựng Ánh Sinh, công suất thiết kế đạt khoảng 05 triệu viên QTC/năm và một số cơ sở sản xuất nhỏ quy mô hộ gia đình với công suất khoảng từ 500.000 – 1.000.000.000 viên QTC/năm.

Sự khác biệt giữa gạch nung, gạch không nung, gạch tê tông nhẹ AAC

Dự kiến trong năm 2021, các đơn vị như Công ty CP SXTM Xây dựng Minh Hải công suất 55 triệu viên QTC/năm; Công ty TNHH Sơn Thịnh công suất 10 triệu viên QTC/năm, Công ty TNHH TM Thế Sang công suất 10 triệu viên QTC/năm đi vào hoạt động, nâng tổng công suất thực tế của các đơn vị sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh khoảng 198,5 triệu viên QTC/năm là cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh giai đoạn hiện nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn về tình hình cung ứng điện
  Thực hiện Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo khẩn yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • Nông dân sản xuất xanh, an toàn từ Chương trình “Môi trường sạch - cuộc sống xanh”
  Ngày 6/6/2023, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” - thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang.
 • Mệt mỏi vì bị ép giá, nhà đầu tư bất động sản “quay xe” chờ thị trường hồi phục
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ, bán khó” nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”. Không ít chủ đất "cắn răng" thoát hàng với giá thấp hơn kỳ vọng, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố cầm cự chờ thị trường BĐS phục hồi.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • Cấp điện gặp khó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN nỗ lực trong vận hành hệ thống điện
  Trước tình hình cấp điện gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất.
 • SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022
  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
 • Thị trường bất động sản đang tạo vùng đáy
  (TN&MT) - Sau gần 2 năm đóng băng, thị trường bất động sản (BĐS) đang ở thời điểm đáy và có những dấu hiệu hồi phục khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn dự kiến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO