G7 tiến gần đến thỏa thuận về việc giải quyết các vụ cháy rừng Amazon

26/08/2019, 15:24

(TN&MT) - Ngày 25/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo của các quốc gia công nghiệp lớn trên thế giới đã tiến gần đến thỏa thuận về cách giúp chống lại các vụ cháy rừng ở Amazon và cố gắng khắc phục sau thảm họa.

Rừng Amazon bị cháy ở Porto Velho, Brazil vào ngày 24/8/2019. Ảnh: Ueslei Marcelino
Rừng Amazon bị cháy ở Porto Velho, Brazil vào ngày 24/8/2019. Ảnh: Ueslei Marcelino

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nước G7 bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Anh và Canada đang hoàn tất một thỏa thuận hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính.

Tổng thống Macron đã đẩy vấn đề cháy rừng Amazon lên đỉnh của chương trình nghị sự sau khi tuyên bố đây là một vấn đề khẩn cấp toàn cầu và đã bắt đầu các cuộc thảo luận về thảm họa tại bữa tiệc chào mừng các nhà lãnh đạo G7 vào tối 24/8.

Một quan chức EU cho biết các nhà lãnh đạo G7 thống nhất sẽ làm mọi thứ có thể để giúp giải quyết thảm họa cháy rừng và Tổng thống Macron có nhiệm vụ liên hệ với tất cả các quốc gia trong khu vực Amazon để lên kế hoạch những việc cần thiết phải triển khai.

Một số vụ cháy rừng kỷ lục đang tàn phá rừng Amazon, nhiều trong số đó xảy ra ở Brazil, gây mối lo ngại trên khắp thế giới vì tầm quan trọng của Amazon đối với môi trường toàn cầu.

Vào ngày 25/8, Macron cho biết các cường quốc trên thế giới cần sẵn sàng trợ giúp trồng lại rừng, nhưng ông thừa nhận có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này mà không đi sâu vào chi tiết.

“Có một số điểm nhạy cảm được bàn luận trong bàn nghị sự vì tất cả những điều đó cũng phụ thuộc vào các quốc gia Amazon”, ông Macron nói khi cho rằng Amazon - khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới có ý nghĩa sống còn đối với tương lai của hành tinh.

“Mặc dù tôn trọng chủ quyền nhưng chúng ta phải đưa ra mục tiêu trồng lại rừng và giúp đỡ các quốc gia phát triển nền kinh tế” -Tổng thống Marcon nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO