G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 17/11/2022, 10:14

(TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia, người đứng đầu LHQ kêu gọi khối hỗ trợ các sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH), phát triển bền vững, khủng hoảng lương thực và năng lượng trên toàn thế giới, cũng như chuyển đổi kỹ thuật số. Theo ông, Hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra vào “thời điểm quan trọng nhất, bấp bênh nhất trong nhiều thế hệ”.

Đề xuất xây dựng Hiệp ước Đoàn kết Khí hậu

Quan chức LHQ cho biết, sự chia rẽ về địa chính trị đang “châm ngòi” cho những xung đột mới và khiến những xung đột cũ khó giải quyết, trong khi người dân ở mọi nơi đang bị ảnh hưởng từ mọi hướng do BĐKH và chi phí sinh hoạt gia tăng. G20 là cơ sở để hàn gắn sự chia rẽ và tìm ra câu trả lời cho những cuộc khủng hoảng này.

16.jpg

Nước sông Chari và Logone tràn bờ ở N'Djamena sau mùa mưa lớn nhất tại Chad trong 30 năm. Ảnh: UNICEF

Tổng Thư ký LHQ đề cập tới việc G20 tạo ra 80% tổng lượng khí thải toàn cầu và BĐKH là thách thức của thời đại. Ông đã đề xuất xây dựng một Hiệp ước Đoàn kết Khí hậu, tập hợp các nền kinh tế phát triển và mới nổi để kết hợp các nguồn lực và năng lực nhằm mang lại lợi ích cho mọi người trên hành tinh. Từ đó, các quốc gia giàu có và các tổ chức tài chính quốc tế sẽ cấp vốn và hỗ trợ kỹ thuật để giúp các nền kinh tế mới nổi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Hiệp ước này sẽ giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời, cung cấp năng lượng tổng thể, có giá cả phải chăng và bền vững cho tất cả mọi người. Theo Hiệp ước, G20 sẽ nỗ lực hơn nữa trong thập kỷ này để giữ cho mức độ nóng lên toàn cầu dưới 1,5oC.

Các nước đang phát triển cũng không thể tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), bao gồm xóa đói giảm nghèo và đầu tư vào y tế và giáo dục. Ông Guterres kêu gọi các nền kinh tế G20 áp dụng gói khuyến khích SDG nhằm cung cấp cho các chính phủ của Nam bán cầu các khoản đầu tư và thanh khoản, giảm nợ và tái cơ cấu.

Ngăn chặn nạn đói

Bên cạnh đề xuất các biện pháp để giải quyết vấn đề BĐKH, phát triển bền vững, Tổng Thư ký LHQ cũng chỉ ra cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng do cuộc chiến ở Ukraine gây ra. Qua đó, ông thúc giục hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Ông hy vọng, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được gia hạn, bởi thỏa thuận này có ý nghĩa sống còn đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Phát biểu với báo giới tại Bali, Indonesia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Guterres cho biết, các cuộc đàm phán về thỏa thuận đã đạt nhiều tiến triển.

Trong bối cảnh thỏa thuận sẽ sớm hết hạn, Tổng Thư ký LHQ hy vọng, sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn… Theo ông, cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói và tình trạng gia tăng số người thiếu lương thực ở nhiều nơi trên thế giới. Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen cùng các nỗ lực đảm bảo lương thực và phân bón của Nga tiếp cận được thị trường thế giới có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Bài liên quan
 • G20 ra thông cáo về biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tuyên bố tái khẳng định sự hỗ trợ của các nước G20 nhằm huy động tài chính cho các chương trình về môi trường như Quỹ khí hậu xanh của LHQ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
(TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO