G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 17/11/2022, 10:14

(TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, Indonesia, người đứng đầu LHQ kêu gọi khối hỗ trợ các sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH), phát triển bền vững, khủng hoảng lương thực và năng lượng trên toàn thế giới, cũng như chuyển đổi kỹ thuật số. Theo ông, Hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra vào “thời điểm quan trọng nhất, bấp bênh nhất trong nhiều thế hệ”.

Đề xuất xây dựng Hiệp ước Đoàn kết Khí hậu

Quan chức LHQ cho biết, sự chia rẽ về địa chính trị đang “châm ngòi” cho những xung đột mới và khiến những xung đột cũ khó giải quyết, trong khi người dân ở mọi nơi đang bị ảnh hưởng từ mọi hướng do BĐKH và chi phí sinh hoạt gia tăng. G20 là cơ sở để hàn gắn sự chia rẽ và tìm ra câu trả lời cho những cuộc khủng hoảng này.

16.jpg

Nước sông Chari và Logone tràn bờ ở N'Djamena sau mùa mưa lớn nhất tại Chad trong 30 năm. Ảnh: UNICEF

Tổng Thư ký LHQ đề cập tới việc G20 tạo ra 80% tổng lượng khí thải toàn cầu và BĐKH là thách thức của thời đại. Ông đã đề xuất xây dựng một Hiệp ước Đoàn kết Khí hậu, tập hợp các nền kinh tế phát triển và mới nổi để kết hợp các nguồn lực và năng lực nhằm mang lại lợi ích cho mọi người trên hành tinh. Từ đó, các quốc gia giàu có và các tổ chức tài chính quốc tế sẽ cấp vốn và hỗ trợ kỹ thuật để giúp các nền kinh tế mới nổi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Hiệp ước này sẽ giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời, cung cấp năng lượng tổng thể, có giá cả phải chăng và bền vững cho tất cả mọi người. Theo Hiệp ước, G20 sẽ nỗ lực hơn nữa trong thập kỷ này để giữ cho mức độ nóng lên toàn cầu dưới 1,5oC.

Các nước đang phát triển cũng không thể tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), bao gồm xóa đói giảm nghèo và đầu tư vào y tế và giáo dục. Ông Guterres kêu gọi các nền kinh tế G20 áp dụng gói khuyến khích SDG nhằm cung cấp cho các chính phủ của Nam bán cầu các khoản đầu tư và thanh khoản, giảm nợ và tái cơ cấu.

Ngăn chặn nạn đói

Bên cạnh đề xuất các biện pháp để giải quyết vấn đề BĐKH, phát triển bền vững, Tổng Thư ký LHQ cũng chỉ ra cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng do cuộc chiến ở Ukraine gây ra. Qua đó, ông thúc giục hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Ông hy vọng, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được gia hạn, bởi thỏa thuận này có ý nghĩa sống còn đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Phát biểu với báo giới tại Bali, Indonesia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Guterres cho biết, các cuộc đàm phán về thỏa thuận đã đạt nhiều tiến triển.

Trong bối cảnh thỏa thuận sẽ sớm hết hạn, Tổng Thư ký LHQ hy vọng, sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn… Theo ông, cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói và tình trạng gia tăng số người thiếu lương thực ở nhiều nơi trên thế giới. Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen cùng các nỗ lực đảm bảo lương thực và phân bón của Nga tiếp cận được thị trường thế giới có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Bài liên quan
 • G20 ra thông cáo về biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tuyên bố tái khẳng định sự hỗ trợ của các nước G20 nhằm huy động tài chính cho các chương trình về môi trường như Quỹ khí hậu xanh của LHQ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 152/VP-PCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO