Fs - “Chìa khóa” mở tương lai cho tái chế xanh

Phúc Khang - Phương Hà (lược ghi) | 20/12/2022, 11:04

(TN&MT) - Nếu như phát triển ngành tái chế hiệu quả, tái chế xanh là một trong những mục tiêu quan trọng khi thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), hướng đến kinh tế tuần hoàn thì Fs là chìa khóa để thực hiện mục tiêu đó. Báo TN&MT ghi lại các ý kiến của một vài chuyên gia và đại diện doanh nghiệp để bạn đọc theo dõi

hoang-thanh-vinh-ct-lhq-1-.jpg

Ông Hoàng Thành Vĩnh - Cán bộ Chương trình Phát triển LHQ (UNDP):

Xây dựng chi phí tái chế theo tính chất chế tài

Phải khẳng định rằng, việc đưa ra một chi phí tái chế chuẩn thực sự là một thách thức. Dù các chuyên gia đã tính đến việc xây dựng chi phí tái chế dựa trên đặc thù, quy mô của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chi phí tái chế còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác như vùng miền, công nghệ, thị trường… Từ các yếu tố đó, hầu hết các cơ quan quản lý và các nhà nghiên cứu đều thống nhất: “chi phí tái chế cơ bản thông thường không được quy định ở cấp độ chính sách quốc gia mà phụ thuộc rất nhiều vào các bên thứ 3 (các công ty tái chế chuyên nghiệp)”.

Mặt khác, cũng giống như Hàn Quốc, chúng ta đang quy định rõ các trường hợp sẽ áp dụng chi phí tái chế. Đó là các doanh nghiệp không tự mình tái chế hoặc không thông qua bên thứ 3 để tái chế.

Trong khi đó, muốn phát triển ngành tái chế, chúng ta cần khuyến khích doanh nghiệp và các bên thứ 3 tham gia vào thị trường này. Các doanh nghiệp, một mặt cần thay đổi công nghệ sản xuất, lựa chọn sản phẩm nhập khẩu thân thiện môi trường. Một mặt cần tự phát triển hoặc liên kết với công ty tái chế để nâng cao hiệu quả tái chế sản phẩm, bao bì. Từ những lí do trên, chúng tôi ủng hộ việc áp dụng chi phí tái chế (Fs) cao hơn trong dự thảo.

Khi chi phí này áp ở mức cao hơn hiện tại, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc và lựa chọn tự tái chế hoặc ủy quyền cho bên thứ 3 thay vì đóng tiền vào Quỹ Bảo vệ môi trường để thực hiện nghĩa vụ này. Từ đó góp phần thúc đẩy ngành tái chế chuyên nghiệp.

Hiện, chúng tôi đang học tập Ấn Độ để triển khai mô hình cơ sở thu hồi vật liệu tái chế tại Bình Định. Bước đầu, mô hình này đã có kết quả khả thi.

2fffef718c11544f0d00.jpg

Ông Huỳnh Ngọc Thạch - Giám đốc điều hành Công ty nhựa tái chế Duy Tân:

Từ chi phí tái chế đẩy mạnh kiểm soát thị trường

Với vai trò nhà tái chế nhựa, khi điều hành tái chế và sản xuất nhựa tôi nhận thấy các công ty làm về tái chế ở Việt Nam có nhiều điểm khác với các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc.., trong đó, nguồn nguyên liệu là điểm khác biệt lớn nhất.

Chính vì vậy, khi tính chi phí tái chế (Fs), chúng ta có thể bỏ qua yếu tố công nghệ, thị trường nhưng nhất định phải tập trung vào những biến động của nguồn nguyên liệu đầu vào khi tái chế.

Tại sao chi phí nguyên liệu đầu vào ở thị trường Việt Nam liên tục thay đổi? Đó là do chúng ta chưa có một hệ thống thu gom bài bản và hoàn chỉnh. Việc phân loại rác còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, chúng ta chưa có những chế tài, quy định về giá cả đối với rác thải. Chính vì vậy, Việt Nam cũng như bản thân Công ty Duy Tân cũng không thể kiểm soát được giá nguồn nguyên liệu. Chúng ta đang đang “thả nổi” giá nguồn nguyên liệu đầu vào, để thị trường quyết định sự lên xuống khiến chúng ta mất kiểm soát nó.

Theo đó, chi phí EPR chúng ta đưa ra phải đánh vào trọng tâm để những công ty, đối tượng chịu sự tác động của EPR có thể hỗ trợ cho việc thu gom, hỗ trợ ổn định giá nguyên liệu. Mặt khác, cần tính toán sao cho chi phí Fs không được thấp hơn so với chi phí mà hiện nay các doanh nghiệp phải chi trả cho các công ty xử lý chất thải rắn. Chỉ như vậy, các doanh nghiệp mới tự thay đổi phương thức sản xuất cũng như thể hiện trách nhiệm của mình với môi trường.

tran-van-hieu-pgd-lagom-viet-nam-1-.jpg

Ông Trần Văn Hiếu - Phó Giám đốc Lagom Viet Nam:

Cần quy hoạch hệ thống thu gom hoàn chỉnh và chính thống

Tôi đồng ý với đề xuất chi phí Fs cần tính cao do chi phí này cần đủ cho các chi phí vận hành tái chế và thu gom. Với nội dung doanh nghiệp được lựa chọn 1 trong 2 hình thức thực hiện trách nhiệm tái chế của mình, tôi thấy điều này rất khó để thúc đẩy việc tái chế. Đối với những doanh nghiệp có lượng phát thải lớn, nhiều khả năng họ sẽ chọn đóng góp tài chính bởi họ không thể thực hiện thu gom hết theo tỷ lệ yêu cầu được. Theo đó, đề xuất nghiên cứu phương án có thể vừa đóng góp quỹ tài chính, vừa thực hiện việc thu gom tái chế. Phương án này có thể thúc đẩy họ xây dựng được lộ trình tái chế, ban đầu có thể đóng hoàn toàn quỹ sau đó dần dần tổ chức thu gom tái chế bài bản.

Ngoài ra, phần lớn nguồn nguyên liệu đầu vào cho tái chế hiện nay đang được thu gom bởi lực lượng phi chính thức là đồng nát, ve chai, các làng nghề thủ công. Là một đơn vị thu gom chuyên nghiệp, chúng tôi rất khó khăn trong việc cạnh tranh nguồn nguyên liệu với lực lượng này.

Chính vì vậy, định mức chi phí tái chế cần tính toán đúng, đủ, phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó khuyến khích doanh nghiệp liên kết, hợp tác với các đơn vị tái chế chuyên nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề, đồng thời, tránh thất thoát nguồn thu ngân sách.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
 • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
  (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
 • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
  Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
 • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO