EVN tham dự Diễn đàn kết nối lưới điện Mekong - Lan Thương

PV | 13/09/2021, 06:17

(TN&MT) - Chiều 11/9, Diễn đàn kết nối lưới điện Mekong - Lan Thương 2021 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trưởng đoàn đại biểu EVN, tham dự diễn đàn từ Hà Nội.

Diễn đàn lần này do Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG) đăng cai tổ chức, với sự tham gia của đại diện các đơn vị điện lực của các quốc gia thuộc cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương (Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia).

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại Diễn đàn

Đây cũng là một trong các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 5 năm cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương (2016 - 2021) và Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng sông Mekong (GMS) lần thứ 7/2021.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho rằng, hợp tác Mekong - Lan Thương đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ hội cho các nước thành viên trao đổi và khai thác các nguồn lực của nhau để phục vụ lợi ích chung. Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên trong những năm qua trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực điện lực đã gặt hái những kết quả đáng ghi nhận. Các dự án hợp tác liên kết lưới điện trong khu vực đã và đang ngày càng phong phú và thực chất hơn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội cho các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mekong.

Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, hiện nay EVN đã và đang tích cực thực hiện các dự án kết nối lưới điện và mua bán điện với các quốc gia trong khu vực, đơn cử như dự án bán điện cho Campuchia qua đường dây 220kV Châu Đốc - Tà Keo; ký 18 thoả thuận nhập khẩu điện từ các dự án thuỷ điện tại Lào với tổng công suất 1.535MW; EVN tiếp tục nhập khẩu điện với mục tiêu 3.000MW vào năm 2025, 5.000MW vào năm 2030...

Đối với Trung Quốc, hiện EVN đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc qua đường dây 220kV mạch kép Guman - Lào Cai và Malutang - Hà Giang với tổng công suất 800MW. Ngoài ra, EVN cũng đang tích cực đàm phán với CSG để tiếp tục nhập khẩu điện từ năm 2022 và nghiên cứu phương thức nhập khẩu với giải pháp kết nối truyền tải dòng điện cao áp trực tiếp (HVDC) từ năm 2025...

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam và các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong, đã và đang đặt ra những vấn đề cấp bách, những thách thức lớn trong lĩnh vực điện lực của khu vực và từng quốc gia. 

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện trao đổi điện và nhập khẩu điện từ các nước trong khu vực, nhằm góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Nhân dịp này, Phó Tổng giám đốc EVN kêu gọi các đơn vị điện lực của quốc gia thành viên cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác để tạo điều kiện cho việc mở rộng kết nối lưới điện giữa các quốc gia, tiến tới kết nối lưới điện cho toàn khu vực.

Cũng tại diễn đàn này, Phó Tổng giám đốc EVN và đại diện Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã chia sẻ thông tin với đại diện các nước về một số nét mới trong quá trình phát triển điện lực tại Việt Nam, tình hình cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19, cùng một số thông tin liên quan về tình hình kết nối lưới điện khu vực tại Việt Nam hiện nay.

Bài liên quan
 • 8 tháng đầu năm 2021 EVN hoàn thành nhiệm vụ kép
  (TN&MT) - Trong tháng 8 năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá
  Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.
 • Thị trường BĐS năm 2023: Kỳ vọng sẽ “ấm” trở lại
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, còn các doanh nghiệp địa ốc thì kỳ vọng thị trường BĐS nói chung sẽ sớm được hồi phục và sôi động trở lại trong năm 2023.
 • Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ
  (TN&MT) - Bộ Công Thương vừa gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, không quy định chiết khấu tối thiểu, cho đại lý bán lẻ được lấy nhiều nguồn...
 • Ninh Bình: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải gắn với BVMT
  (TN&MT) - Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các khu công nghiệp (KCN) sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững tại các KCN ở Ninh Bình.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
  (TN&MT) - Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
 • Quảng Bình: Giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) -UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nahnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO