EVN số hóa trong công tác đấu thầu: Giảm thiểu thủ tục, đảm bảo tính công bằng, minh bạch

PV | 13/09/2021, 06:17

(TN&MT) - Được Bộ Kế hoạch & Đầu tư đánh giá là đơn vị đi đầu cả nước về triển khai đấu thầu qua mạng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu thủ tục hành chính... trong công tác đấu thầu.

Hiệu quả, minh bạch

Những năm qua, với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT), EVN và các đơn vị thành viên đã triển khai hiệu quả công tác đấu thầu qua mạng. Tập đoàn được Bộ KH&ĐT đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong công tác này. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, EVN là doanh nghiệp Nhà nước có số lượng gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng lớn nhất (với 5.796 gói thầu). Số lượng gói thầu thực hiện qua mạng của EVN chiếm gần 20% tổng số gói thầu đấu thầu qua mạng của cả nước.

EVN là doanh nghiệp Nhà nước có số lượng gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng lớn nhất trong 4 tháng đầu năm 2021

Triển khai hiệu quả công tác đấu thầu qua mạng, EVN và các đơn vị thành viên đã minh bạch hoá thông tin đấu thầu, giúp các nhà thầu tiềm năng tiếp cận thông tin bình đẳng; giúp loại bỏ tiêu cực, mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp và xã hội. Khi tham gia đấu thầu qua mạng, thông tin về số lượng, danh tính các nhà thầu nộp thầu đều được bảo mật tuyệt đối trước thời điểm mở thầu, đảm bảo tính cạnh tranh.

Đấu thầu qua mạng cũng rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu do số hoá được hệ thống thông tin mời thầu, dự thầu; toàn bộ quy trình, quy trình đấu thầu được đơn giản hoá, góp phần hạn chế các sai sót do chủ quan. Đấu thầu qua mạng cũng tiết kiệm được chi phí trong đấu thầu, qua đó giúp tiết kiệm chi phí chung của xã hội.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ nhân viên làm công tác đấu thầu vẫn có thể làm việc online, đảm bảo công tác đấu thầu qua mạng không bị gián đoạn. Cán bộ làm công tác đấu thầu có thể mở thầu, xét thầu và các công việc khác liên quan đến gói thầu tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào…

Trong các đơn vị thành viên của EVN, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) bắt đầu triển khai đấu thầu qua mạng từ rất sớm (năm 2015). Từ tháng 3/2018 đến nay, EVNHCMC đã đẩy mạnh đấu thầu qua mạng đối với tất cả các gói thầu thuộc các lĩnh vực (tư vấn; phi tư vấn; mua sắm hàng hóa; xây lắp; hỗn hợp) trên cơ sở giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc năm sau cao hơn năm trước, cao hơn chỉ tiêu mà Bộ KH&ĐT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao hàng năm. Nhờ đó, tỷ lệ số gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng của EVNHCMC liên tục tăng qua các năm. Năm 2015, Tổng công ty chỉ có 210 gói thầu được thực hiện qua mạng (chiếm tỷ lệ 21,9%), nhưng đến nay, con số này đã đạt 100%.

Số hóa công tác đấu thầu

EVN đã và đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động đấu thầu. Tập đoàn đã xây dựng và hoàn thiện các công cụ hỗ trợ công tác quản lý đấu thầu/mua sắm như module đấu thầu trong phần mềm đầu tư xây dựng; phần mềm quản lý công tác mua than…

Mới đây, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 (PECC 2) – đơn vị thành viên của EVN đã đưa vào vận hành nền tảng hệ thống đấu thầu trực tuyến trên nền tảng số E-Bidding. Theo đó, thông qua tài khoản đăng ký tại trang ebidding.pecc2.com, nhà thầu có thể theo dõi được thông tin gói thầu được mời hoặc tất cả các gói thầu PECC 2 đang mời; đồng thời dễ dàng tải các tài liệu và hoàn thiện hồ sơ đề xuất/hồ sơ dự thầu theo yêu cầu và đưa lên trang để dự thầu trong thời gian quy định…

Đại diện PECC 2 cho biết, với các tính năng đơn giản và tự động hóa quy trình đấu thầu trên nền tảng số, E-Bidding mang đến sự thuận tiện cho nhà thầu khi có thể nộp thầu từ xa mà vẫn có thể yên tâm được đảm bảo về tính bảo mật, minh bạch, cạnh tranh công bằng.

Nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác đấu thầu qua mạng, EVN đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT) thử nghiệm các hệ thống mới như hệ thống shopping online; giải quyết các vướng mắc về hạ tầng kỹ thuật để không hạn chế đối với bất kỳ gói thầu dù về quy mô, hình thức lựa chọn nhà thầu, loại hợp đồng; thành lập kho dữ liệu về nhà thầu, các chủ đầu tư – bên mời thầu để sẵn sàng kiểm tra, cập nhật thông tin về năng lực các bên tham gia; xây dựng hệ thống đánh giá uy tín 360o đối với nhà thầu, chủ đầu tư/bên mời thầu...

Bên cạnh đó, Tập đoàn tổ chức nghiên cứu, xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng các ban quản lý dự án song song với quá trình tiếp tục hoàn thiện hệ thống đánh giá chất lượng nhà thầu. Từ đó, đồng bộ hóa, xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng 360đối với các bên tham gia. Xây dựng các công cụ (tool) mã mở đối với những nội dung mà hệ thống đấu thầu qua mạng chưa hỗ trợ. Tiếp tục hoàn thiện các tính năng module quản lý đấu thầu trong phần mềm quản lý đầu tư xây dựng, liên kết dữ liệu trong module quản lý đấu thầu và hệ thống thông tin quản lý đấu thầu của Tập đoàn; bổ sung các chức năng nhằm đáp ứng yêu cầu khai thác, quản lý và giám sát công tác đấu thầu của các đơn vị...

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, EVN hướng tới mục tiêu, từ năm 2021, 100% số lượng các gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi được tổ chức đấu thầu qua mạng.

Bài liên quan
 • 8 tháng đầu năm 2021 EVN hoàn thành nhiệm vụ kép
  (TN&MT) - Trong tháng 8 năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Petrovietnam: Tăng cường các giải pháp ứng phó với biến động thị trường
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc bàn về các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.
 • EVN: Đẩy mạnh triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Sức hút của những đô thị sôi động bên sông
  (TN&MT) - Bên những dòng sông trong lành yên ả, những tuyến phố sôi động luôn được ví như “trái tim” chứa đựng linh hồn của nhịp sống hiện đại, hội tụ những giá trị đắt giá của cả quá trình phát triển đô thị phồn vinh.
 • Petrolimex bán đấu giá toàn bộ cổ phiếu tại PG Bank
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã chứng khoán: PLX) tổ chức buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex ( PG Bank) thông tin thêm về việc bán đấu giá toàn bộ cổ phiếu đang sở hữu tại ngân hàng này. Việc thoái vốn sẽ được thực hiện thông qua đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 07/4 sắp tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO