EVN ''số hóa'' để tăng hiệu quả đầu tư xây dựng

PV | 31/05/2022, 18:40

Nhiều đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả và tăng cường giám sát.

Ông Đào Minh Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Năng lực số (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 - PECC2) hào hứng nói về những bước chuyển đổi số đang được PECC2 áp dụng.

Là đơn vị hàng đầu về tư vấn năng lượng, đại diện PECC2 cho hay, các bản thiết kế 2D hiện nay đã trở nên lỗi thời khi có nhiều hạn chế trong việc chuyển giao thông tin từ nhóm thiết kế sang nhóm xây dựng. Với quy trình thiết kế 2D truyền thống, khối lượng hồ sơ thiết kế có thể lên đến hàng chục container, bên cạnh đó, tất cả các dữ liệu không có sự liên kết đồng nhất và tự động nên việc cập nhật và bổ sung vô cùng khó khăn, đặc biệt khó phát hiện được các xung đột trong công trình.

evn-1848.jpg
Nhiều đơn vị trực thuộc EVN đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả và tăng cường giám sát.

Ngày nay, công nghệ đang dần thay đổi cách các công trình được thiết kế, xây dựng và vận hành khi PECC2 áp dụng BIM (Building Information Model). Công nghệ này được ví như "bộ não thông minh" của ngành xây dựng hiện đại, và là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình.

"Toàn bộ quá trình làm việc dựa trên bộ thông tin này và chúng luôn được chỉnh sửa, bổ sung liên tục trong suốt quá trình làm việc: Từ lúc phác thảo cho đến lúc công trình được hoàn thiện. Với BIM, dữ liệu thông tin sẽ được lưu trữ trên hệ thống đám mây, từ đó giúp dễ dàng trao đổi và tương tác giữa các bên tham gia dự án một cách chính xác. Các cảnh báo về xung đột và những điểm bất hợp lý cũng được phát hiện một cách thông minh và linh hoạt thông qua mô hình thiết kế 3D", đại diện PECC2 cho biết.

Được xem là một yếu tố mang tính cách mạng trong thiết kế, xây dựng và quản lý dự án, BIM đang dần trở thành một trong những yếu tố quyết định sự tăng trưởng của các nhà thầu trên thế giới.

Với ứng dụng Scan to BIM, hiện trạng của công trình sẽ được chụp lại một cách chi tiết với những thông tin chuẩn xác nhất. Với khả năng khôi phục chính xác mô hình nguyên trạng của công trình cũng như những dữ liệu đã bị mất, việc phục hồi các dữ liệu công trình hoàn công đã bị hư hỏng không còn quá khó khăn.

"Công tác quản lý, vận hành từ đây cũng có thể trực quan và hiệu quả hơn. Với mô hình BIM, chúng tôi có thể quản lý và sử dụng không gian của công trình thay vì phải đi vào các công trình đó trên thực địa, đặc biệt là các vị trí có mức độ nguy hiểm cao không thể đến trực tiếp", ông Đào Minh Hiển chia sẻ.

Bên cạnh đó, ứng dụng có thể đánh giá các lỗi sai khác và biến dạng của công trình theo thời gian, từ đó có thể giúp đánh giá độ an toàn của công trình và lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro, thiên tai. Một thư viện điện tử công trình sẽ được thiết lập và gắn liền với mô hình giúp lưu trữ lâu dài hồ sơ công trình trên không gian số thay cho các thư viện hiện hữu rời rạc.

Nhìn lại quá trình chuyển đổi số thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Nam, Phó Tổng giám đốc PECC2 kể: "Hồi chúng tôi vào công ty, người làm thiết kế, người làm công tác khảo sát. Vì làm thủ công, băng rừng, núi để đo đạc, khảo sát nên có khi bị sai về thiết kế, khi đó chủ đầu tư cũng bị thiệt hại. Nhưng với sự phát triển như hiện nay, sự nghiêm túc trong quản lí chất lượng dự án đầu tư xây dựng, thì các chủ đầu tư không cấp nhận những sai sót đó. Chúng tôi đứng trước lựa chọn đi tiếp hay là chết. Do đó, chúng tôi đã đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin. Rất vui mừng là ít nhất cho đến ngày hôm nay, những lỗi trong khảo sát, thiết kế ngày càng giảm đi, hiệu quả công việc cao hơn".

"Ngày xưa chúng tôi phải mất 5 năm mới chủ trì được một thiết kế thì giờ đây, các bạn trẻ chỉ mất 12-18 tháng là làm được rồi. Đó là hiệu quả rất rõ ràng và thực tế", ông Nguyễn Trọng Nam chia sẻ.

Tăng cường áp dụng công nghệ trong quản lý đầu tư xây dựng, ông Ngô Tấn Cư, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết: Tổng công ty đã ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Thị giác máy tính để thực hiện tự động kiểm tra hình ảnh các vị trí thi công công trình được cập nhật trên chương trình Quản lý đầu tư xây dựng - IMIS, nhằm xác định các đối tượng trong hình ảnh, cụ thể: Móng bê tông; Cán bộ giám sát; Tiếp địa; Thước đo; Bảng hiệu.

Mục tiêu là tự động kiểm tra hình ảnh các vị trí thi công công trình được cập nhật trên chương trình Quản lý đầu tư xây dựng - IMIS, nhằm xác định các đối tượng trong hình ảnh như Móng bê tông; Cán bộ giám sát; Tiếp địa; Thước đo; Bảng hiệu.

Ông Đỗ Minh Cường, Trưởng ban Viễn thông CNTT giải thích thêm: "Các công trình điện có nhiều công trình ngầm như móng cột, mương cáp ngầm, cho nên việc kiểm tra thực tế gặp không ít khó khăn. Những hình ảnh được tư vấn giám sát gửi về, mỗi hình ảnh mất 3 phút kiểm tra. Như vậy không thể nào sức người đọc hết được. Sau đó, Ban đã nghiên cứu áp dụng trí tuệ nhân tạo để đọc các hình ảnh. Kết quả là 289 dự án năm 2020-2021, tương ứng với 163.283 hình ảnh đã xử lý qua IMIS-AI".

Ông Cường cho biết gần như 100% hình ảnh được kiểm tra, so với khi chưa áp dụng Al chỉ 30% hình ảnh được đọc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
 • Thành tựu của Gas South sau chiến lược phát triển bền vững
  Doanh thu của Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam - Gas South tăng trưởng 38% sau 3 năm tái cấu trúc và hiện thực hóa kế hoạch phát triền bền vững.
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO