EVN: Nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý kỹ thuật năm 2022

PV | 10/03/2023, 16:18

Ngày 10/3 tại TP. Đà Nẵng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Công tác Quản lý kỹ thuật năm 2023. Hội nghị đã đánh giá và ghi nhận những kết quả trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành an toàn, kinh tế hệ thống điện, đảm bảo cung cấp điện với chất lượng ngày càng tốt hơn; đồng thời đưa ra những mục tiêu chủ yếu cho năm 2023.

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất EVN Nguyễn Hải Hà đã báo cáo, trong năm qua, EVN đã phải đối mặt với nhiều thách thức do việc cung cấp nhiên liệu chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà máy điện.

Trong năm 2022, giá than trên thị trường thế giới biến động rất mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cung cấp than cho cả nhà máy sử dụng than nhập khẩu trực tiếp và nhà máy sử dụng than pha trộn nhập khẩu. Đối với nhiên liệu khí, trong giai đoạn 2023-2024, các nguồn khí hiện hữu bước vào giai đoạn suy giảm mạnh, điển hình là lô 06.1, trong khi chưa tìm được các nguồn khí mới để thay thế. Một thách thức khác là hệ thống điện chưa cân bằng; mức độ xâm nhập cao của các nguồn năng lượng tái tạo làm ảnh hưởng đến vận hành các nhà máy điện.

10323hnghikt3.jpeg
Trưởng Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN Nguyễn Hải Hà trình bày báo cáo

Với nỗ lực của EVN và các đơn vị, năm 2022, sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống đã đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên cả nước với chất lượng điện tốt hơn. Hệ thống điện được vận hành an toàn, kinh tế, tối ưu cấp nước sinh hoạt và nông nghiệp kết hợp phát điện. Các đơn vị vận hành nguồn, lưới điện đã phối hợp thực hiện tốt kế hoạch vận hành, sửa chữa bảo dưỡng. Hoạt động chỉ đạo điều hành hệ thống điện đã bám sát nhu cầu phụ tải, khai thác tối ưu nguồn điện. EVN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí, vận hành kinh tế các nhà máy thuộc EVN. Đặc biệt, trong năm 2022, chỉ số độ tin cậy của các nhà máy điện trong EVN tốt hơn, hệ số khả dụng tất cả các loại hình nhà máy đạt trên 90%.

Cũng theo Trưởng Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN, năng lực quản lý vận hành hệ thống điện được nâng cao, đáp ứng quản lý hệ thống điện trong điều kiện xâm nhập cao của năng lượng tái tạo, điện mặt trời.

10323hnghikt2.jpeg
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân (bên phải) và Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (bên trái) chủ trì hội nghị

Tập đoàn đã chỉ đạo Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) hoàn thiện Hệ thống lựa chọn nguồn dự báo năng lượng tái tạo từ bốn nguồn dự báo khác nhau. Kết quả lựa chọn dữ liệu dự báo được tổng hợp tự động, liên tục và có độ chính xác cao kịp thời phục vụ công tác lập lịch huy động, lập kế hoạch và cân bằng cung cầu hệ thống điện quốc gia. Ứng dụng hệ thống điều khiển công suất phát tự động (AGC) để hỗ trợ hiệu quả cho công tác điều độ, vận hành tối ưu trong thời gian thực các nguồn năng lượng tái tạo trong trường hợp phụ tải giảm thấp hoặc quá tải lưới điện khu vực, đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch.

Một kết quả tiêu biểu khác trong công tác quản lý kỹ thuật của EVN, đó là thực hiện giảm sự cố lưới điện, duy trì đà giảm trong nhiều năm gần đây và tốt hơn kế hoạch đề ra. Năm 2022, toàn EVN đã giảm sự cố lưới điện 60% so với năm 2017.

Độ tin cậy lưới điện phân phối của tất cả các đơn vị đạt kế hoạch năm 2022. Các đơn vị đã tăng cường quản lý giảm sự cố trên lưới điện trung, hạ áp; phối hợp công tác, tăng cường sửa chữa hotline để giảm thiểu ảnh hưởng cắt điện công tác; tiếp tục cải tạo hoàn thiện lưới điện, tăng cường áp dụng tự động hóa… Thực hiện hoàn thành chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng. Cụ thể, chỉ số độ tin cậy cung cấp điện năm 2022 đạt SAIDI là 267,1 phút/khách hàng/năm, SAIFI 2,61 lần, MAIFI 1,47 lần. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn hệ thống giảm thấp hơn so với kế hoạch và thấp nhất từ trước tới nay (toàn EVN thực hiện thấp hơn 6,25%). Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, EVN đã giảm được gần 1%.

Các đơn vị trong EVN đã đẩy mạnh đổi mới sửa chữa bảo dưỡng thiết bị lưới điện theo công nghệ CBM, đồng thời giảm chi phí sửa chữa hư hỏng do sự cố gây nên.

10323hnghikt1.jpeg
Các đại biểu tham dự hội nghị

EVN đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật, đến nay các nhiệm vụ của giai đoạn 2021 – 2022 đã cơ bản được hoàn thành như: Hoàn thiện cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm PMIS; sửa chữa bảo dưỡng khai thác hiệu quả thiết bị; xây dựng các dashboard trong lĩnh vực kỹ thuật, nâng cấp hệ thống ứng dụng Quản lý kỹ thuật PMIS; các ứng dụng hiện trường…

Đáng chú ý, EVN đã đẩy mạnh phòng trào rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề để trở thành những người thợ giỏi. Năm 2022 là năm đầu tiên đổi mới tuyển chọn thí sinh theo hình thưc trực tuyến, sử dụng phần mềm Elearning. Hội thi đã tạo điều kiện cho đội ngũ thợ giỏi thể hiện trình độ lý thuyết và thực hành nghề nghiệp, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời thúc đẩy phong trào lao động sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn cao của đội ngũ lao động trực tiếp.

Trên nền tảng kết quả đã thực hiện, EVN đề ra các mục tiêu chủ yếu của công tác quản lý kỹ thuật năm 2023 bao gồm 3 mục tiêu chính: Tập trung mọi nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu quản lý kỹ thuật 2023 theo lộ trình chỉ tiêu kỹ thuật 2021-2022. Đồng thời, thực hiện chủ đề năm 2023 về thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sản xuất vận hành cung cấp điện.

Bài liên quan
 • Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Thủy điện Ialy
  Vừa qua tại Gia Lai, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Trần Đình Nhân và đoàn công tác của EVN đã có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Ialy về kết quả hoạt động của đơn vị và lắng nghe những khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO