EVN đề nghị đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy nhiệt điện

PV | 07/10/2021, 11:46

(TN&MT) - Đây là một trong những nội dung trọng tâm vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN) trao đổi qua hình thức trực tuyến với các nhà cung cấp, nhằm đảm bảo than cho sản xuất điện trong thời gian tới.

Theo ông Tạ Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN, trong nửa đầu năm 2021, nhu cầu sử dụng điện trên cả nước vẫn tương đối sát so với kế hoạch của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, trong tháng 7, 8, tiêu thụ điện có xu hướng giảm do đã hết mùa nóng ở miền Bắc và ảnh hưởng của giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành miền Nam. Tương ứng theo đó, nhu cầu huy động các nhà máy điện nói chung và các NMNĐ than nói riêng cũng phải điều chỉnh giảm trong tháng 7 và tháng 8. Vì vậy, nhu cầu than cho phát điện trong 8 tháng đầu năm cũng thấp hơn kế hoạch.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến có sự tham gia của  Bộ Công Thương, TKV và một số nhà cung cấp 

Dự kiến, sản lượng điện các tháng cuối năm 2021 của các NMNĐ than là 36,16 tỷ kWh. Tổng khối lượng tiêu thụ than năm 2021 thực tế cũng sẽ thấp hơn tổng khối lượng hợp đồng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tạ Tuấn Anh, từ nay tới cuối năm, diễn biến nhu cầu sử dụng điện rất khó lường. Đặc biệt, khi các tỉnh miền Nam ngừng thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động SXKD và đời sống xã hội trở lại bình thường, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng lên. Do đó, cần thường xuyên cập nhật và điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện và cung cấp than cho phù hợp với thực tế.

Với năm 2022, dự kiến tổng sản lượng điện các NMNĐ than (cả trong nước và nhập khẩu) là 114,45 tỷ kWh (phương án cơ sở), tăng khoảng 8% so với ước thực hiện của năm 2021, tương ứng với nhu cầu 54,58 triệu tấn than. Theo đó, khối lượng than tiêu thụ của các nhà máy năm 2022 dự báo đều thấp hơn so với khối lượng hợp đồng dài hạn.

Bắt đầu từ cuối năm 2018, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã chuyển sang cấp than trộn cho các NMNĐ. Cho đến nay, phần lớn khối lượng than cấp theo các hợp đồng cho các NMNĐ là than trộn. Theo đó, các chủng loại than tăng lên với số lượng lớn từ năm 2018 đến năm 2021, từ 7 loại than lên 15 loại than. Do sử dụng nhiều loại than, công tác hiệu chỉnh và vận hành lò hơi cũng trở nên khó khăn hơn so với các năm trước. 

Về chất lượng than, chỉ tiêu chất lượng than do TKV cung cấp luôn nằm trong dải hợp đồng than. Tuy nhiên một số chỉ tiêu có xu hướng tăng dần và cao hơn các thông số thiết kế (độ ẩm, chất bốc khô,…), điều này tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố trong vận hành NMNĐ.

Chất lượng than ảnh hưởng đến vấn đề an toàn của các tổ máy

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đề nghị TKV, Tổng công ty Đông Bắc chia sẻ với EVN về những thách thức trong công tác vận hành các nhà máy điện, khi phụ tải hệ thống giảm, cũng như những khó khăn trong vận hành do chất lượng than không ổn định. Chất lượng than cần đảm bảo để không gây sự cố tại các NMNĐ, không ảnh hưởng việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của các nhà máy, cũng như việc huy động của điều độ hệ thống điện.

Đại diện TKV cho hay, TKV đồng tình quan điểm với EVN trong việc đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy nhiệt điện. Việc cung cấp than cho các hộ điện mà trong đó EVN là chủ yếu, TKV luôn đảm bảo tiến độ, chất lượng theo hợp đồng. Tuy nhiên, phía TKV cũng đề nghị  EVN nếu phát hiện than không đảm bảo chỉ tiêu chất lượng hãy cùng phối hợp và xử lý.

Được biết, trong 9 tháng năm 2021, TKV đã giảm giá bán than cho hộ điện với tổng số tiền là 1,6 ngàn tỷ đồng góp phần gián tiếp giảm để EVN giảm giá bán điện cho các hộ tiêu thụ phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, 16 của Thủ Tướng Chính phủ.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO