EVN đề nghị đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy nhiệt điện

PV | 07/10/2021, 11:46

(TN&MT) - Đây là một trong những nội dung trọng tâm vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN) trao đổi qua hình thức trực tuyến với các nhà cung cấp, nhằm đảm bảo than cho sản xuất điện trong thời gian tới.

Theo ông Tạ Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN, trong nửa đầu năm 2021, nhu cầu sử dụng điện trên cả nước vẫn tương đối sát so với kế hoạch của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, trong tháng 7, 8, tiêu thụ điện có xu hướng giảm do đã hết mùa nóng ở miền Bắc và ảnh hưởng của giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành miền Nam. Tương ứng theo đó, nhu cầu huy động các nhà máy điện nói chung và các NMNĐ than nói riêng cũng phải điều chỉnh giảm trong tháng 7 và tháng 8. Vì vậy, nhu cầu than cho phát điện trong 8 tháng đầu năm cũng thấp hơn kế hoạch.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến có sự tham gia của  Bộ Công Thương, TKV và một số nhà cung cấp 

Dự kiến, sản lượng điện các tháng cuối năm 2021 của các NMNĐ than là 36,16 tỷ kWh. Tổng khối lượng tiêu thụ than năm 2021 thực tế cũng sẽ thấp hơn tổng khối lượng hợp đồng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tạ Tuấn Anh, từ nay tới cuối năm, diễn biến nhu cầu sử dụng điện rất khó lường. Đặc biệt, khi các tỉnh miền Nam ngừng thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động SXKD và đời sống xã hội trở lại bình thường, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng lên. Do đó, cần thường xuyên cập nhật và điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện và cung cấp than cho phù hợp với thực tế.

Với năm 2022, dự kiến tổng sản lượng điện các NMNĐ than (cả trong nước và nhập khẩu) là 114,45 tỷ kWh (phương án cơ sở), tăng khoảng 8% so với ước thực hiện của năm 2021, tương ứng với nhu cầu 54,58 triệu tấn than. Theo đó, khối lượng than tiêu thụ của các nhà máy năm 2022 dự báo đều thấp hơn so với khối lượng hợp đồng dài hạn.

Bắt đầu từ cuối năm 2018, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã chuyển sang cấp than trộn cho các NMNĐ. Cho đến nay, phần lớn khối lượng than cấp theo các hợp đồng cho các NMNĐ là than trộn. Theo đó, các chủng loại than tăng lên với số lượng lớn từ năm 2018 đến năm 2021, từ 7 loại than lên 15 loại than. Do sử dụng nhiều loại than, công tác hiệu chỉnh và vận hành lò hơi cũng trở nên khó khăn hơn so với các năm trước. 

Về chất lượng than, chỉ tiêu chất lượng than do TKV cung cấp luôn nằm trong dải hợp đồng than. Tuy nhiên một số chỉ tiêu có xu hướng tăng dần và cao hơn các thông số thiết kế (độ ẩm, chất bốc khô,…), điều này tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố trong vận hành NMNĐ.

Chất lượng than ảnh hưởng đến vấn đề an toàn của các tổ máy

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đề nghị TKV, Tổng công ty Đông Bắc chia sẻ với EVN về những thách thức trong công tác vận hành các nhà máy điện, khi phụ tải hệ thống giảm, cũng như những khó khăn trong vận hành do chất lượng than không ổn định. Chất lượng than cần đảm bảo để không gây sự cố tại các NMNĐ, không ảnh hưởng việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của các nhà máy, cũng như việc huy động của điều độ hệ thống điện.

Đại diện TKV cho hay, TKV đồng tình quan điểm với EVN trong việc đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy nhiệt điện. Việc cung cấp than cho các hộ điện mà trong đó EVN là chủ yếu, TKV luôn đảm bảo tiến độ, chất lượng theo hợp đồng. Tuy nhiên, phía TKV cũng đề nghị  EVN nếu phát hiện than không đảm bảo chỉ tiêu chất lượng hãy cùng phối hợp và xử lý.

Được biết, trong 9 tháng năm 2021, TKV đã giảm giá bán than cho hộ điện với tổng số tiền là 1,6 ngàn tỷ đồng góp phần gián tiếp giảm để EVN giảm giá bán điện cho các hộ tiêu thụ phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, 16 của Thủ Tướng Chính phủ.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
(TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Vượt khó ngoạn mục, Petrovietnam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng
  Trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, với nỗ lực vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực, góp những gam màu sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế.
 • Phân bón Cà Mau đưa bà con tham quan nhà máy
  Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau sẽ dành trọn tháng 10/2023 để đón tiếp hàng nghìn hộ nông dân tham quan nhà máy Đạm Cà Mau.
 • Đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đến thăm và làm việc tại THAGRI LIVESTOCK
  Vừa qua, đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, Cục chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi THAGRI (THAGRI LIVESTOCK) về nội dung sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với nông nghiệp xanh.
 • Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn: PTSC Thanh Hóa vượt tiến độ gói Khu vực 4
  Với quyết tâm cao của tập thể người lao động, lực lượng nòng cốt dày dặn kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, đến ngày 26/9/2023, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) đã xuất sắc hoàn thành 100% các hạng mục bảo dưỡng sửa chữa gói Khu vực 4 của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 • Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực
  (TN&MT) - Ngày 02/10/2023, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”.
 • Hướng tới thời điểm khánh thành kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam
  Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO