EVN: Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

PV | 13/09/2021, 06:18

(TN&MT) - Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân (đoạn đến Thuận Nam), ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc trực tuyến với ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

Còn 128 vị trí móng và toàn bộ hành lang tuyến chưa giải phóng mặt bằng

Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 68,78km, bao gồm 132 vị trí móng trụ, qua địa phận các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Nam. Tính đến nay, tỉnh Ninh Thuận mới bàn giao được 4 vị trí móng và chưa bàn giao được khoảng cột nào của hành lang tuyến.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Đến nay, công tác kiểm kê đất đai, tài sản, cây cối hoa màu của các hộ dân bị ảnh hưởng phần móng trụ, hành lang tuyến tại tỉnh đã cơ bản hoàn thành. EVNNPT/CPMB và Trung tâm Phát triển quỹ đất của các huyện đang thu thập giấy tờ từ các hộ dân để hoàn thiện hồ sơ gửi UBND các xã triển khai xác nhận nguồn gốc đất. Tuy nhiên, do dịch COVID - 19 nên việc đi lại thu thập các giấy tờ liên quan và tổ chức họp xét vẫn chưa triển khai được.

Một khó khăn khác, hiện tại UBND các huyện Bác Ái, Ninh Phước chưa hoàn thiện thủ tục giá đất trình các Sở TN&MT, Sở Tài chính thẩm định.

Liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đoạn tuyến có 27 vị qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ. EVNNPT/CPMB đã hoàn thiện báo cáo công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đã thẩm tra thực địa và họp thống nhất số liệu để báo cáo UBND tỉnh.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho hay, tỉnh Ninh Thuận hiện nay có 3.460MW nguồn điện năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là mặt trời và điện gió, cần truyền tải lên hệ thống điện. Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân không chỉ giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng để giải tỏa hết công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Trước yêu cầu cấp bách về tiến độ (hoàn thành trước tháng 12/2022), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phân công Tổng giám đốc EVNNPT và Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) có mặt thường xuyên tại Ninh Thuận để chủ động làm việc với các sở, ngành, chính quyền các huyện, xã nhằm kịp thời gỡ vướng mắc.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận bàn giao mặt bằng các vị trí móng từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, đối với các khoảng cột là từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2022. Khi tỉnh Ninh Thuận hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng vào khoảng cột nào, EVN/EVNNPT sẽ tổ chức thi công cuốn chiếu ngay để đảm bảo tiến độ.

Sớm giải quyết những vướng mắc

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB kiến nghị UBND các huyện có đường dây đi qua khẩn trương tổ chức xác minh nguồn gốc đất dứt điểm trước ngày 20/09/2021; lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả tiền chậm nhất trong tháng 10/2021.
Trường hợp chính quyền địa phương các cấp, CPMB đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng các tổ chức, hộ dân vẫn cố tình cản trở, chống đối và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng theo quy định, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với CPMB lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh trật tự để đơn vị thi công triển khai công việc, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Đối với thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, CPMB kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận sớm tổ chức họp thống nhất số liệu để báo cáo UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trong tháng 9/2021.

Trước các kiến nghị của EVN, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh dự án đường dây 500kV Vân Phong – Thuận Nam là dự án trọng điểm quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước, trong đó có tỉnh Ninh Thuận. Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận phát triển rất nhiều dự án năng lượng tái tạo. EVN cùng các đơn vị thành viên đã nhanh chóng triển khai các dự án truyền tải giải tỏa công suất, qua đó tăng nguồn phát điện đồng thời tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của EVN, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt, ông Cảnh nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng các sở, ban, ngành liên quan họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc Dự án Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Ông Phan Tấn Cảnh giao Sở NN&PTNT sớm trình UBND tỉnh phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để tỉnh phê duyệt, báo cáo Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan trước 20/9/2021. Sở TN&MT cần nhanh chóng xem xét tham mưu cho tỉnh mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp trong hành lang tuyến tương đương với tỉnh Khánh Hoà như hiện nay. Về thủ tục giá đất tại huyện Bác Ái và Ninh Phước, ông Phan Tấn Cảnh yêu cầu trước ngày 20/9/2021 phải hoàn thành thủ tục trình các sở liên quan để các sở trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với Sở Công Thương chủ trì thành lập tổ công tác với thành phần là các sở ngành, địa phương liên quan. Tổ công tác cần hỗ trợ, kiểm soát và giao ban thường xuyên để giải quyết các vướng mắc, tích cực vận động nhân dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc cần báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh ngay để kịp thời tháo gỡ. Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng khẳng định, tỉnh Ninh Thuận đặt quyết tâm cao nhất, hỗ trợ tối đa EVN để hoàn thành dự án này đúng tiến độ.

 

Bài liên quan
 • 8 tháng đầu năm 2021 EVN hoàn thành nhiệm vụ kép
  (TN&MT) - Trong tháng 8 năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
  Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
 • Thuỷ diện Srêpốk3 hưởng ứng Tết trồng cây
  Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, Công đoàn Bộ phận Phân xưởng Vận hành Srêpốk 3 (Công ty Thủy điện Buôn Kuốp) phối hợp với chuyên môn tổ chức ra quân trồng cây tại khu vực xung quanh nhà máy Thủy điện Srêpốk 3.
 • Câu chuyện về nguồn gốc khẩu hiệu “Cho mùa bội thu” của PVFCCo
  Đối với PVFCCo, khẩu hiệu (slogan) “Cho mùa bội thu” là một tài sản quý, được xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua. Đến nay, khẩu hiệu này đã vượt ra ngoài khuôn khổ một slogan của sản phẩm, mà đã trở thành thông điệp, mong muốn chung của PVFCCo cho toàn thể khách hàng, đối tác, cổ đông, xã hội và cộng đồng.
 • Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình làm việc với Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình
  Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Ninh Bình có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và phát triển năng lượng tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình.
 • Xi măng Xuân Thành xây cầu "Nối nhịp yêu thương" tại Bắc Kạn
  (TN&MT) - Ngày 17/03/2023, Xi măng Xuân Thành phối hợp với NPP Doanh nhân trẻ Bắc Kạn, nhóm thiện nguyện Tâm Từ Bi (Hà Nội) khởi công xây dựng 3 cây cầu dân sinh trên địa bàn huyện Bạch Thông và Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
 • Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện đoàn Nhà Bè
  Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện đoàn Nhà Bè.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO