EU sẽ cắt giảm 45% khí thải CO2 cho xe ô tô, xe tải vào năm 2030

11/09/2018, 20:50

(TN&MT) - Các nhà lập pháp EU đã ủng hộ mục tiêu giảm 45% khí thải CO2 đầy tham vọng hơn cho các xe ô tô và xe tải vào năm 2030 vào ngày 10/9, tạo ra giai đoạn cho một cuộc chiến khó khăn với các quốc gia.

Một biển báo giao thông giảm tốc độ tại phố Leipziger để giúp giảm ô nhiễm không khí ở Berlin, Đức vào ngày 11/4/2018. Ảnh: Reuters / Fabrizio Bensch
Một biển báo giao thông giảm tốc độ tại phố Leipziger để giúp giảm ô nhiễm không khí ở Berlin, Đức vào ngày 11/4/2018. Ảnh: Reuters / Fabrizio Bensch

Quy định dự thảo được thông qua trong Ủy ban Môi trường của Quốc hội Châu Âu cũng sẽ đặt mục tiêu tạm thời giảm 20% khí thải CO2 vào năm 2025.

 

Quy định sửa đổi các mục tiêu dự thảo ban đầu của nhà điều hành EU là giảm 15% khí thải CO2 vào năm 2025 và 30% vào năm 2030 so với mức năm 2021.

 

Tuy nhiên, nhóm chính trị lớn nhất - Đảng Nhân dân châu Âu không ủng hộ các mục tiêu chặt chẽ hơn.

 

Nếu được sự chấp thuận của hội đồng vào tháng sau, các nhà lập pháp EU sẽ tổ chức các cuộc đàm phán lớn với 28 nước thuộc khối theo điều luật cuối cùng, khi các quốc gia có ngành ô tô lớn lo ngại các quy định chặt chẽ hơn có thể gây tổn thất đến sự phát triển và việc làm.

 

Các quy định mới của EU nhằm giúp đáp ứng mục tiêu của khối - giảm phát thải khí nhà kính ít nhất 40% vào năm 2030 so với mức năm 1990. Các quy định này sẽ đưa ra một hệ thống “theo dõi” tất cả mọi người có vay nợ cho các nhà sản xuất ô tô để khuyến khích triển khai xe điện và phạt tiền đối với các trường hợp vượt quá giới hạn CO2.

 

Theo kế hoạch, các nhà sản xuất xe hơi có thể hạ thấp các mục tiêu tổng thể của họ bằng cách bán các loại xe phát thải thấp hơn.

 

Volkswagen thừa nhận phần mềm gian lận đã được cài vào tổng cộng 11 triệu xe bán ra toàn cầu từ năm 2009.

 

Khi một nghiên cứu gần đây của EU cho thấy các nhà sản xuất ô tô đã gian lận cuộc kiểm tra ô nhiễm mới của EU để tránh lặp lại vụ bê bối, nhiều người ở Brussels lên tiếng thất vọng.

 

Để giải quyết vấn đề này, các nhà lập pháp EU đã bổ sung một sửa đổi kêu gọi kết quả khí thải do các nhà sản xuất ô tô tuyên bố dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

 

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu (ACEA) đã kêu gọi giảm 20% lượng phát thải khí CO2 trung bình cho xe hơi của họ, và cho rằng cơ sở hạ tầng nghèo nàn và thị trường tiêu dùng kém phát triển hạn chế khả năng bán nhiều xe điện hơn.

 

Tuy nhiên, theo các nhóm khí hậu và người tiêu dùng, điều này phụ thuộc vào các nhà sản xuất ô tô sẽ nỗ lực hơn hay không trong việc tiếp thị xe điện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO