EU hỗ trợ 400 triệu Euro cho Việt Nam ứng phó BĐKH

20/11/2015, 00:00

(TN&MT) - Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Hành động về biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu tại Việt Nam”, diễn ra sáng 20/11 tại Hà Nội. Như vậy, gói tài trợ song phương của EU cho Việt Nam giai đoạn 2014 – 2020 sẽ tăng hơn 30% so với giai đoạn trước.

Sự kiện do Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại VIệt Nam và Đại sứ quán các nước: Bỉ, Đan Mạch, Cộng hòa Pháp, CHLB Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha và Liên hiệp Vương quốc Anh đồng tổ chức. Tới tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo

Diễn ra tại thời điểm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu COP 21 tại Paris (Pháp) từ ngày 30/11 – 9/12. Tại Hội thảo, Đại sứ nhiều nước EU, chuyên gia quốc tế, đại diện những tổ chức có hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đã chia sẻ về các thách thức khác nhau, cũng như những cơ hội mà biến đổi khí hậu mang lại cho Việt Nam. EU và các nước thành viên cũng thông tin về kinh nghiệm của mình để có được hiệu quả trong quản lý tài nguyên nước, tăng trưởng xanh, tiết kiệm nănh lượng, xây dựng năng lực và phát triển các-bon thấp tại các nước cũng như tại Việt Nam; Nêu bật ý nghĩa các chương trình, dự án trong nhiều lĩnh vực như để cùng đóng góp tích cực cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Rémi Lambert, Đại sứ Pháp cho biết,  đến nay đã có 161 quốc gia - đại diện cho hơn 90% lượng phát thải của thế giới - đã đệ trình bản báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định INDC, khẳng định những cam kết quan trọng để đóng góp xây dựng một thỏa thuận khí hậu toàn cầu về cắt giảm khí nhà kính từ sau năm 2020. EU rất trông đợi và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lồng ghép các hành động giảm nhẹ, ứng phó cụ thể vào những kế hoạch hành động của mình, khuyến khích Việt Nam cam kết về một mục tiêu  cao hơn mức đóng góp giảm phát thải không điều kiện 8% tại COP 21.

Đại sứ các nước thành viên EU chia sẻ các vấn đề tại hội thảo
Đại sứ các nước thành viên EU chia sẻ các vấn đề tại hội thảo

EU và các nước thành viên là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam với các chương trình hợp tác song phương tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình định hướng giai đoạn 2014-2020, EU cam kết đóng góp 400 triệu Euro để hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, trong đó tập trung vào hỗ trợ lĩnh vực  quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững, bảo vệ môi trường và thúc đẩy tiêu dùng, sản xuất bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo, thứ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã chủ động  xây dựng hệ thống chính sách cùng các Chương trình hành động Quốc gia về tăng cường quản lý tài nguyêm và bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.  Tuy nhiên, để các chính sách này di vào đời sống và thực sự phát huy hiệu quả, sự hỗ trợ về tài chính, nhân lực, tri thức, kinh nghiệm của quốc tế là điều vô cùng cần thiết. Đây là động lực để Việt Nam hoàn thành các cam kết cắt giảm khí nhà kính có điều kiện 25% của mình trong thời gian tới.

Khánh Ly

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO