EU đề xuất Luật ngăn chặn nhập khẩu hàng hóa liên quan đến phá rừng

Lan Chi | 18/11/2021, 19:25

(TN&MT) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/11 đã đề xuất một dự thảo luật nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu các mặt hàng có liên quan đến nạn phá rừng. Theo dự thảo luật này, các công ty phải chứng minh chuỗi cung ứng toàn cầu của họ không góp phần vào việc tàn phá rừng.

Rừng nhiệt đới Amazon của Brazil bị chặt phá gần đường quốc lộ Transamazonica thuộc Apui, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: Reuters

Nếu các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU) không tuân thủ, mỗi công ty có thể bị phạt tới 4% doanh thu.

Dự thảo luật đặt ra các quy tắc thẩm định bắt buộc đối với các nhà nhập khẩu đậu nành, thịt bò, dầu cọ, gỗ, ca cao và cà phê vào EU và một số sản phẩm có nguồn gốc bao gồm da, sô cô la và đồ nội thất.

Nhiều công ty châu Âu hoạt động ở các quốc gia có nhiều vi phạm về môi trường, nhưng hiện không có bất cứ điều luật nào trên toàn EU về thẩm định hàng nhập khẩu nhằm ngăn chặn nạn phá rừng.

Khí thải từ lĩnh vực đất đai, hầu hết là do phá rừng, là nguyên nhân chính thứ hai gây ra biến đổi khí hậu, sau việc đốt nhiên liệu hóa thạch, do đó, các nhà lãnh đạo thế giới đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh COP26 vừa qua về việc chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

"Để thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống lại các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học, chúng ta phải có trách nhiệm hành động ở trong nước cũng như nước ngoài", Giám đốc chính sách khí hậu của EU, ông Frans Timmermans cho biết. Theo ông, quy định về phá rừng của EU đáp ứng lời kêu gọi của công dân nhằm giảm thiểu tác động của châu Âu vào nạn phá rừng.

Nếu luật được các chính phủ EU và nghị viện châu Âu thông qua, các công ty hoạt động trong 27 quốc gia thuộc EU sẽ phải chứng minh các mặt hàng được liệt kê ở trên được sản xuất theo luật của nước sản xuất. Họ cũng sẽ phải chứng minh các mặt hàng này không được sản xuất trên bất kỳ vùng đất nào có được từ việc phá rừng hoặc vùng đất bị suy thoái sau ngày 31/12/2020, ngay cả khi hoạt động sản xuất ở đó là hợp pháp theo luật của nước sản xuất.

Ủy viên Môi trường EU, Virginijus Sinkevičius đánh giá, các quy định về chống nạn phá rừng mà EU đề xuất là nỗ lực lập pháp tham vọng nhất để giải quyết nạn phá rừng trên toàn cầu từ trước đến nay.

Đồng quan điểm, Giám đốc tổ chức môi trường châu Âu Mighty Earth, Nico Muzi cho biết: “Dự thảo luật chống phá rừng của EU thể hiện một bước tiến lớn trong cuộc chiến bảo vệ các khu rừng đang bị đe dọa trên thế giới”.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, từ năm 1990 đến năm 2020, thế giới đã mất 420 triệu ha rừng.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiệt độ ở Tây Âu tăng cao bất thường
  (TN&MT) - Nhiệt độ ở Tây Âu sẽ tăng cao bất thường trong những ngày tới. Đây là đợt nắng nóng gay gắt đầy tiên kể từ mùa xuân năm nay.
 • Nửa triệu người Ấn Độ phải rời bỏ nhà cửa để chạy lũ
  (TN&MT) - Hơn 500.000 người ở bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ đã phải rời bỏ nhà cửa để tránh lũ lụt do mưa lớn gây ra. Trận lũ khiến 7 người chết đuối và tình hình có thể sẽ diễn biến tồi tệ hơn nữa.
 • Biến đổi khí hậu khiến thảm họa thiên nhiên khốc liệt hơn
  (TN&MT) - Lốc xoáy, còn gọi là bão hay cuồng phong, là một trong những hiện tượng thời tiết có sức tàn phá khủng khiếp nhất trên Trái đất.
 • Đại dương ấm lên - hệ quả của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Một nghiên cứu gần đây cho biết, vùng cận nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương đã hấp thụ phần lớn "nhiệt lượng dư thừa” của Trái Đất dưới đại dương sâu 700m.
 • Khủng hoảng khí hậu khiến nắng nóng Ấn Độ có nguy cơ tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Một phân tích mới nhất đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra đã và đang gây hại trên khắp thế giới, đặc biệt là Ấn Độ.
 • 9 triệu người thiệt mạng mỗi năm vì ô nhiễm không khí
  (TN&MT) - Các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu về tỷ lệ tử vong do ô nhiễm trên toàn thế giới. Mặc dù, đã có sự tiến bộ trong việc giải quyết ô nhiễm ở một số quốc gia, tình trạng ô nhiễm không khí và nhiễm độc chì vẫn tăng, khiến 9 triệu người thiệt mạng mỗi năm kể từ năm 2015.
 • Giảm khí thải gây ô nhiễm không khí sẽ cứu sống 50.000 người mỗi năm
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Wisconsin – Madison (Mỹ), loại bỏ ô nhiễm không khí phát thải từ các hoạt động liên quan đến năng lượng ở Mỹ sẽ ngăn ngừa hơn 50.000 ca tử vong sớm, giúp tiết kiệm hơn 600 tỷ USD mỗi năm.
 • Cháy rừng ở New Mexico là vụ cháy lớn nhất trong lịch sử bang
  (TN&MT) - Đám cháy Hermits Peak và Calf Canyon diễn ra trong suốt 40 ngày qua ở New Mexico (Mỹ) được ghi nhận là trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của bang này, buộc phải sơ tán một khu trượt tuyết và các ngôi làng ở vùng núi phía Đông thành phố Santa Fe.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Đất có rừng ở Mỹ cung cấp nước cho các khu dân cư lớn
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí AGU về nguồn nước mặt cho hơn 5.000 hệ thống nước công cộng, các vùng đất có rừng trên khắp nước Mỹ cung cấp cho 83 triệu người ít nhất 50% lượng nước của họ.
 • Bão bụi, gió mạnh càn quét khắp Trung Tây nước Mỹ
  (TN&MT) - Những cơn gió mạnh vừa quét qua vùng thượng Trung Tây nước Mỹ, mang theo bão bụi phủ khắp các thành phố, thị trấn và nông thôn, gây thiệt hại về tài sản trên diện rộng và cướp đi tính mạng của ít nhất 2 người.
 • Biến đổi khí hậu khiến thảm họa thiên nhiên tồi tệ hơn
  (TN&MT) - Lốc xoáy, còn gọi là bão hay cuồng phong, là một trong những hiện tượng thời tiết có sức tàn phá khủng khiếp nhất trên Trái Đất.
 • Tiếp xúc với khói từ đám cháy rừng làm tăng nguy cơ ung thư
  (TN&MT) - Nghiên cứu của Đại học McGill (Canada) đã dõi hơn 2 triệu người Canada trong khoảng 20 năm trở lại đây cho thấy, những người từng tiếp xúc với cháy rừng có tỷ lệ tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và u não cao. Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mức độ ảnh hưởng của cháy rừng đến nguy cơ gây ung thư ở người.
 • Mỹ chi 254 triệu USD làm sạch các địa điểm ô nhiễm
  (TN&MT) - Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vừa trao tặng 254 triệu USD cho 265 cộng đồng trên khắp đất nước để giúp họ làm sạch các khu vực bị ô nhiễm. Động thái này nhằm thực hiện kế hoạch rộng cải thiện các khu vực bị ô nhiễm, không được phục hồi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO