EU có thể phải đối mặt với các mục tiêu năng lượng tái tạo quốc gia

Vân Anh | 06/05/2021, 21:35

(TN&MT) - “Các nhà hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đề xuất các mục tiêu quốc gia về mở rộng năng lượng tái tạo để cố gắng đảm bảo khối này đạt được các mục tiêu về cắt giảm khí thải”, một quan chức cấp cao của EU cho biết.

Trang trại gió ở Puck, phía Bắc Ba Lan. Ảnh: Reuters

Ủy ban châu Âu (EC) đang soạn thảo một gói chính sách lớn về biến đổi khí hậu sẽ được công bố vào tháng 7 nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhanh hơn trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Ông Diederik Samsom, người đứng đầu nội các về khí hậu của Ủy ban châu Âu cho biết, gói này có thể sẽ đặt ra các mục tiêu quốc gia ràng buộc đối với 27 quốc gia EU nhằm tăng cường sử dụng năng lượng từ các nguồn bao gồm cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Politico tổ chức, ông Samsom cho biết: “Liệu chúng ta có đạt được các mục tiêu ràng buộc quốc gia về năng lượng tái tạo không?”

Mục tiêu hiện tại của EU là chiếm 32% thị phần năng lượng tái tạo trong toàn khối vào năm 2030, tăng từ mức chỉ dưới 20% vào năm 2019. Mục tiêu đó cần được nâng cao để đưa EU đi đúng hướng với mục tiêu khí hậu mới, đã được nhất trí vào tháng trước, nhằm cắt giảm lượng khí thải ròng ít nhất 55% vào năm 2030, so với mức của năm 1990.

Trong toàn khối, tỷ trọng năng lượng tái tạo rất khác nhau. Năng lượng tái tạo chiếm hơn 50% tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng của Thụy Điển vào năm 2019, trong khi tỷ lệ này chưa đến 10% ở Luxembourg, Malta và Hà Lan.

Các mục tiêu quốc gia có thể giải quyết sự mất cân bằng đó và có thể dễ dàng thống nhất hơn khi hiện nay, nhiều quốc gia đang có kế hoạch mở rộng năng lượng tái tạo rất lớn. Điển hình như Ba Lan, quốc gia sử dụng hơn 70% điện năng từ việc đốt than, đặt mục tiêu có 10 đến 16 GW năng lượng mặt trời, 7 đến 10 GW gió trên bờ và 8 đến 11 gigawatt (GW) điện gió ngoài khơi vào năm 2040. Con số 70% điện năng này chiếm 51 đến 76% tổng công suất điện năng hiện tại là 49 GW của Ba Lan.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • EU nắm bắt cơ hội thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải
  (TN&MT) - Ngày 14/12, phát biểu trước truyền thông sau cuộc họp các Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết các nền kinh tế lớn trên thế giới đang mang lại cho EU cơ hội thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải theo Thỏa thuận Paris.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giới khoa học cảnh báo nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 0,2 độ C mỗi thập niên
Trong bản báo cáo khoa học về khí hậu cập nhật, 50 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức "cao nhất mọi thời đại" và đang đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu với tốc độ chưa từng thấy.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO