EPA sẽ xem xét lại mức ảnh hưởng của các luật về không khí và nước sạch đến ngành năng lượng

26/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá các luật cơ bản như Đạo luật về không khí sạch và Đạo luật Nước sạch ảnh hưởng đến tổn thất việc...

(TN&MT) - Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết họ sẽ đánh giá các luật cơ bản như Đạo luật về không khí sạch và Đạo luật Nước sạch ảnh hưởng đến tổn thất việc làm trong ngành năng lượng như thế nào. Đây là một trong những biện pháp mà cơ quan này sẽ thực hiện để "giảm gánh nặng pháp lý không cần thiết" đối với hoạt động kinh doanh.
 
Biện pháp này là một trong bốn sáng kiến do EPA đề xuất để giúp thực hiện một sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 3/2017. Tổng thống đã chỉ đạo các trưởng nội các xác định cách để giảm bớt gánh nặng pháp lý đối với phát triển năng lượng.
 
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA Scott Pruitt, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke từng công bố danh sách riêng các biện pháp mà họ đã gửi cho Tổng thống để thực hiện sắc lệnh của Tổng thống.
 
Pruitt cho biết: "Chúng tôi đang kiềm chế các gánh nặng pháp lý không cần thiết và trùng lặp, không phục vụ cho người Mỹ”.
 
Theo các tổ chức môi trường, những kế hoạch do người đứng đầu cơ quan đưa ra đang đặt nguồn tài nguyên của Mỹ vào tay những kẻ gây ô nhiễm.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ sắc lệnh hành pháp về
Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ sắc lệnh hành pháp về "độc lập năng lượng", bãi bỏ các quy định về chống BĐKH của cựu Tổng thống Obama, trong một buổi lễ ký kết tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) ở Washington, Mỹ vào ngày 28/3/2017. Ảnh: REUTERS / Carlos Barria
 
Kate Kelly, Giám đốc chuyên về đất đai công cộng của Trung tâm vì tiến bộ cua nước Mỹ cho biết, chính quyền của Trump đang đặt mục tiêu đưa các công ty dầu, khí và than phụ trách thời gian, địa điểm và cách thức khai thác tài nguyên của người đóng thuế".
 
EPA sẽ tiến hành một nghiên cứu để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các quy định của cơ quan này đến việc mất việc làm trong các ngành như than đá. Tuy nhiên, một tòa án liên bang đã phán quyết rằng EPA không cần phải tiến hành đánh giá như vậy.
 
EPA cũng sẽ tạo ra một lực lượng đặc nhiệm để đơn giản hóa quy trình cấp phép để xây dựng các cơ sở gây ô nhiễm mới, cân nhắc lựa chọn để nâng cấp các tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia và khởi động một chương trình "thông minh" để tham gia vào các ngành theo quy định thủ công.
 
Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ tập trung vào việc tinh giản xuất khẩu khí đốt tự nhiên, cân nhắc lại các chính sách phòng thí nghiệm quốc gia, đánh giá lại các quy định về Chính sách Đạo Luật Môi Trường Quốc Gia (NEPA) để phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng lớn và đánh giá chương trình tiêu chuẩn thiết bị gia đình phổ biến của cơ quan này.
 
Còn Bộ Nội vụ Mỹ đã trình lên Tổng thống Trump một bản báo cáo về những gánh nặng năng lượng, trong đó phác thảo một số quy định về thời Obama tiền nhiệm đã bắt đầu đảo ngược hoặc cải cách hoặc lên kế hoạch.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO