Duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới: Cách làm hay từ huyện miền núi Vũ Quang

Đức Cảnh | 07/10/2021, 10:05

(TN&MT) - Hoàn thiện các tiêu chí để huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) là cả một hành trình đầy khó khăn, đặc biệt là tiêu chí môi trường. Với những cách làm phù hợp và quyết tâm của chính quyền, người dân, Vũ Quang trở thành huyện biên giới đầu tiên trong cả nước được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

“Đi từ không tới có”

Xuất phát là xã miền núi khó khăn, xã Đức Hương (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) với 95% số hộ sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2010, bước vào xây dựng NTM, do xã quá khó khăn, năm nào cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai nên việc “bắt đầu từ đâu” trở thành bài toán cần lời giải, đặc biệt là vấn đề môi trường.

Cái khó chồng chất cái khó, từ kinh phí hạn hẹp đến tập quán vệ sinh lạc hậu từ lâu đời khó thay đổi ngay, từ việc người dân chưa chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường đến việc làm sao thuyết phục được người dân chăn nuôi tách biệt với khu sinh hoạt...

Ông Lê Văn Lợi - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: “Để thực hiện “Đi từ không tới có”, Đức Hương đã đưa tiêu chí môi trường vào “quy ước”. Cùng với sự vào cuộc của lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của các cơ quan đơn vị của huyện đã phát huy vai trò của người dân là chủ thể trong xây dựng NTM, lấy nhân tố tích cực là người dân để tự tuyên truyền, lan tỏa trong nhân dân triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra”.

Hội Phụ nữ thu gom rác thải tái chế bán lấy tiền để hỗ trợ hội viên nghèo.

Theo đó, nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường được gây dựng, duy trì hoạt động có hiệu quả  như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, phong trào “5 không, 3 sạch”, phong trào “phân loại xử lý rác tại nguồn” do Hội Phụ nữ làm nòng cốt; “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; “Xanh - sạch - đẹp” trong các trường học... đã từng bước cải thiện chất lượng môi trường.

Giải được bài toán cho môi trường đã giúp Đức Hương hoàn thiện các tiêu chí vào năm 2016 và trở thành đơn vị dẫn đầu toàn huyện, đồng thời tạo nên “cú hích” lớn làm thay đổi toàn diện, cảnh quan, vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa, môi trường ngày một xanh - sạch - đẹp.

Để việc khó trở thành dễ

Huyện Vũ Quang được thành lập năm 2000 với 11 xã vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của 3 huyện Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh). “Ra riêng” trong điều kiện thiếu thốn đủ bề, xét tổng thể thì 11 xã đều chung điểm xuất phát.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM, Vũ Quang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường cùng song hành với các tiêu chí khác. Trăn trở, tìm cho mình hướng đi thích hợp nhằm cụ thể hóa khát vọng thoát nghèo, biến vùng đất nhiều tiềm năng, không ít thử thách trở thành một miền quê đáng sống.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Phòng TN&MT huyện Vũ Quang cho biết: “Tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng NTM luôn khó thực hiện. Thế nhưng, từ việc xây dựng xã Đức Hương trở thành hình mẫu - một xã có xuất phát thấp nhưng với nỗ lực đã đạt chuẩn NTM thì việc tiếp theo là nhân rộng mô hình trên toàn huyện”.

Sau 10 năm xây dựng, đến nay, huyện Vũ Quang đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; có 2 xã đạt xã NTM nâng cao; 54/73 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu; xây dựng được hơn 1.000 vườn mẫu; 22 cụm dân cư và 49 tuyến đường đạt chuẩn “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Soát xét tiêu chí xây dựng NTM, thời điểm cuối năm 2010, trung bình mỗi xã ở huyện Vũ Quang chỉ đạt 2,1 tiêu chí, không có tiêu chí môi trường. Sau thành công của Đức Hương, các địa phương đã triển khai áp dụng mô hình điểm và mang lại hiệu quả. Trong đó, nổi bật như xã Ân Phú, Đức Lĩnh đã trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo làng quê ở Vũ Quang cũng từ đó được khoác lên mình màu áo mới.

Báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí môi trường của UBND huyện Vũ Quang cho thấy, sau 10 năm thực hiện Chương trình Xây dựng NTM, công tác bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, 100% xã hoàn thành tiêu chí môi trường.

Ghi nhận nhiều kết quả tốt như: Hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn đạt chuẩn; Cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; Có trên 90% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch.

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, môi trường sống ở NTM của huyện Vũ Quang đã có những chuyển biến và cải thiện, đóng góp vào thành quả đưa huyện Vũ Quang trở thành huyện biên giới đầu tiên trong cả nước được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có Công điện số 04/CĐ-UBND yêu cầu các địa phương, ngành, đơn vị liên quan tập trung ứng phó với cơn bão số 2 (cơn bão Mulan).
 • Hải Dương: Triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 2
  Trước khả năng bão số 2 có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Hải Dương, ngay trong chiều ngày 10/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh đã phát công điện số 2 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các sở, ngành liên quan về việc ứng phó với bão số 2.
 • Ngày 11/8, Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở Bắc Bộ
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, sáng sớm hôm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và suy yếu dần thành vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).
 • Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 2
  (TN&MT) - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã dẫn đầu đoàn công tác xuống khu vực cảng Tuần Châu (Hạ Long - Quảng Ninh) và Đồ Sơn (Hải Phòng) để kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó bão số 2.
 • Hải Dương: Xây dựng Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường giai đoạn 2022-2025
  Sở TN&MT tỉnh Hải Dương và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh vừa xây dựng Chương trình phối hợp thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2022-2025.
 • Quảng Ninh: Ban hành công điện khẩn chủ động ứng phó bão số 2
  (TN&MT) - Sáng 10/8, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó bão số 2.
 • Lào Cai: Nhiều thuỷ điện vẫn chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường
  Trong quá trình đầu tư và đi vào hoạt động, trên địa bàn Lào Cai có không ít nhà máy thủy điện vẫn làm tốt các quy định về bảo vệ môi trường.
 • Đảm bảo an toàn cho du khách và khu vực khai thác khoáng sản trước bão số 2
  (TN&MT) - Sáng 10/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo ứng phó bão số 2. Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.
 • Ngày 10/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sẵn sàng phương án ứng phó tác động của bão số 2
  Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ủy ban ứng phó Sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các tỉnh miền núi phía Bắc đến Nghệ An; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một sốc Bộ và cơ quan thông tấn, báo chí về việc ứng phó với bão, mưa lớn, lũ quét.
 • Bình Định: 15 cơ sở chế biến mực xà gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 613 triệu đồng
  UBND huyện Phù Cát vừa ban hành 15 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 15 cơ sở chế biến mực xà tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát với tổng số tiền 613 triệu đồng.
 • Thừa Thiên - Huế: Nhiều mô hình giảm rác thải nhựa tại vùng biển
  Để góp phần giảm rác thải nhựa tại vùng biển, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên – Huế đã xây dựng nhiều mô hình hay, ý nghĩa và đưa vào hoạt động có hiệu quả.
 • Không ghi sổ nhật ký vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Công ty tôi mới vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của dự án đầu tư thuộc thẩm quyền cấp giấy phép môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chúng tôi đã thông báo với cơ quan chức năng về kế hoạc vận hành thử nghiệm. Tuy nhiên, do chỉ vận hành thử nên chúng tôi chưa có sổ nhật ký vận hành. Xin hỏi, hành vi này của chúng tôi có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có vi phạm chúng tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO