Đường quê thay "áo mới"

Bài và ảnh: Hằng Thúy | 07/01/2020, 16:07

(TN&MT) - Bằng sự đầu tư của Nhà nước và các nguồn vốn khác, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) làm mới cầu Bến Bụt, xã Yên Lãng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất và đi lại của nhân dân.

Xuân này lên Mang Thượng, Liên Minh... xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, nghe tiếng thì thầm của suối Cọ, suối Sài, tiếng lao xao của cỏ cây hòa quyện cùng tiếng hát Ví, hát Giang, lòng tôi thấy nao nao, vui cùng niềm vui của bà con nơi đây.
Niềm vui ấy được nhân đôi khi những hạt lúa căng tròn rủ nhau vào bồ, những đon ngô nếp lủng lẳng phơi ngoài hiên thơm mùi “no ấm” và đặc biệt gần 2km đường từ trung tâm xã Thu Ngạc và khu Mang Thượng hoàn thành các công đoạn mở rộng nền đường, lu lèn, rải đá dăm.

1(4).jpg
Bằng sự đầu tư của Nhà nước và các nguồn vốn khác, huyện Thanh Sơn làm mới cầu Bến Bụt, xã Yên Lãng

Chỉ tay về phía khúc cua “tay áo”, phía bên trên là khoảng rừng cây nguyên liệu keo lá tràm, tai tượng 2, 3 năm tuổi, ông Hoàng Trọng Linh - Trưởng khu Mang Thượng nói: “Nếu không có nhà anh chị Nhung hiến 6.000m2 đất rừng sản xuất có cả cây nguyên liệu để làm đường thì đến nay chưa chắc đã xong, bởi chỗ này trên là rừng, dưới là hủm sâu, nên phải lấy chỗ cao, cào chỗ thấp mới thành đường. Anh Hà Văn Nhung nói như giãi bày: “Nhà mình góp thêm ít công, ít của, miễn sao đường được mở cho bà con dân bản là vui rồi...”.
Dẫu biết rằng đất là vàng thế nhưng nhiều hộ dân ở khu Mang Thượng chẳng mảy may tiếc khi hiến đất, làm đường. Rồi mai đây, công đoạn đổ bê tông sẽ được nhà thầu thực hiện đúng tiến độ. Niềm vui sắp có đường mới khang trang, dài rộng hơn đã hiện rõ trên khuôn mặt của người dân nơi đây...

2(5).jpg
Hộ ông Hà Văn Nhung, khu Mang Thượng, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn hiến 6.000m2 đất và cây nguyên liệu trên đất để làm đường

Xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, nơi có gần 100% đồng bào Dao sinh sống. Trước đây đời sống của bà con rất nghèo, thu nhập chỉ trông vào sản xuất nông nghiệp và phát nương làm rẫy, giờ khu Đù đã đổi thay, đường trục chính được bê tông hóa, hai bên đường trồng hoa, nhà ở của người dân khang trang, sạch đẹp. Đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội của xã Xuân Thủy đã có những thay đổi rõ rệt, đời sống của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm. Đường giao thông liên xã, thôn, xóm, nội đồng cùng hệ thống thủy lợi cơ bản được cứng hóa đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân trong xã. Xác định hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Yên Lập đã tập trung đầu tư phát triển mạng lưới giao thông, đặc biệt là các tuyến đường liên thôn, liên xã. Trong hơn 2 năm qua, huyện đã làm mới gần 82km đường giao thông nông thôn, xây mới 9 cầu với tổng số tiền gần 342 tỷ đồng. Nhờ đó, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện tương đối đồng bộ, tỷ lệ giao thông nông thôn được cứng hóa đạt trên 33% và 43% kênh mương nội đồng được cứng hóa, đảm bảo tưới, tiêu cho trên 90% diện tích đất nông nghiệp.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã được nâng cấp, phù hợp với quy hoạch kết cấu hạ tầng và quy hoạch sử dụng đất. Mạng lưới giao thông nông thôn không ngừng được mở rộng đã thúc đẩy KT - XH phát triển, khơi dậy tiềm năng của các vùng trước đây còn nhiều khó khăn như Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập... Kết quả đó khẳng định sự đồng thuận từ các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có trên 11.334km đường giao thông nông thôn, trong đó, đã kiên cố hóa được gần 7 nghìn km, đạt 62% phục vụ cho việc đi lại hằng ngày và làm ăn, sinh sống của người dân. Trong giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh sẽ làm mới gần 2 nghìn km đường giao thông nông thôn, trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát, đá, sỏi với tổng kinh phí gần 4 nghìn 200 tỷ đồng, còn lại huy động từ các nguồn đóng góp khác.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO