Đường nối Lạch Tray - Hồ Đông (Hải Phòng): Người dân khốn đốn với dự án "treo" gần 15 năm

Phạm Duy | 18/11/2020, 23:05

(TN&MT) - Đã gần 15 năm trôi qua, tuyến đường rộng 100m nối từ đường Lạch Tray đến Hồ Đông vẫn chỉ là những ý tưởng còn nguyên vẹn trên giấy. Người dân khốn đốn với quy hoạch "treo".

Năm 2006, Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi được hình thành với khả năng mở rộng thêm các tuyến đường mới, xóa bỏ thế giao thông đơn điệu ngang dọc, đồng thời làm nền tảng để phát triển thêm nhiều đô thị vệ tinh mới. Theo hướng đó, dự án xây dựng mới tuyến đường rộng 100m nối từ đường Lạch Tray đến Hồ Đông kết nối hoàn chỉnh với khu đô thị trên đã được phê duyệt.

Dự án mới thi công công được 1,1km đường và bồi thường, giải phóng mặt bằng cho gần 40 ha sau gần 15 năm thực hiện (khoảng 3% dự án).

Dự án có tổng mức đầu tư trên 4.300 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng hiện tại mới chỉ được giải ngân được khoảng 120 tỷ đồng (tương đương khoảng 3% vốn thực hiện dự án).

Còn với chủ đầu tư – Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư phát triển Đô thị đã ứng ra 210 tỷ đồng để thi công hơn 1,1km đường và bồi thường, giải phóng mặt bằng cho gần 40ha. Có thể nói, số tiền này chẳng thấm tháp vào đâu với 1 dự án nghìn tỷ. Có chăng cũng chỉ đủ làm các phần việc khởi thảo, chuẩn bị lặt vặt.

Đến nay, dự án đã triển khai được gần 15 năm nhưng mới thu hồi được hơn 41 ha trên tổng số hơn 230 ha. Diện tích giải phóng mặt bằng xong chủ yếu là tuyến đường trục, còn khu đô thị hầu như chưa triển khai, do nguồn vốn ngân sách cấp rất ít không đáp ứng đủ nhu cầu.

Ông Phạm Văn Diễn – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hải 1 cho biết, dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông chạy qua 8 tổ dân phố của phường, đã có 159 hộ gia đình đã đồng ý kiểm kê, tuy nhiên chủ đầu tư chưa có tiền để chi trả cho các hộ. UBND phường đã có báo cáo gửi UBND quận Hải An về tình hình các dự án treo tại phường.

"Phải đến mùa mưa khi các bạn đến tận nơi, chứng kiến mới thấy những hộ dân trong vùng dự án khốn khổ như thế nào. Chỉ cần động mưa một tí thôi là ngập hết, kéo theo đó là ô nhiễm. Đó còn chưa kể việc cải thiện nhà ở, chuyển quyền sở hữu tài sản rất khó khăn" - ông Phạm Văn Diễn cho biết thêm.

Con đường nằm trong dự án đường Lạch Tray - Hồ Đông khốn khổ mỗi khi gặp trời mưa

Ông Lê Thanh Phong (Phường Đông Hải 1) cho biết: "Dự án có giấy thông báo thu hồi đất gần 15 năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa triển khai. Do là dự án treo nên gia đình không được tự ý xây dựng. Hiện con tôi đã lớn, gia đình rất thiếu không gian sinh hoạt, nhiều lúc gia đình tính chuyển đi nhưng việc sang nhượng cũng rất khó vì người mua e ngại nhà của tôi nằm trong khu đất quy hoạch".

Cũng như gia đình ông Lê Thanh Phong, hàng nghìn gia đình thuộc các phường Đông Hải 1, Đông Hải 2, Đằng Hải, Nam Hải, Tràng Cát (quận Hải An), phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) đang rơi vào hoàn cảnh đi cũng dở, ở cũng không xong.

Bà Lanh (đường Phủ Thượng Đoạn, phường Đông Hải 1) bức xúc phản ánh dân cư 2 bên đường Phủ Thượng Đoạn nằm trong dự án này, đến nay cơ sở hạ tầng ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần mưa nhỏ là nước ngập hết cả nhà, nhà xuống cấp bao năm rồi chưa xây dựng lại được. Một số nhà không thể sinh sống được đã tiến hành làm đơn “5 lần 7 lượt” mới được chính quyền địa phương chấp thuận cho sửa chữa, xây dựng nhưng với điều kiện phải ký cam kết “nếu dự án thu hồi sẽ không được bồi thường…”.

Nơi đây giờ trờ thành chỗ tập kết rác !

Được biết, ngày 3/10/2016 tại buổi kiểm tra thực địa dự án đường 100m Lạch Tray- Hồ Đông và nghe báo cáo về dự án Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo, tiếp tục triển khai dự án tuyến đường 100 m Lạch Tray - Hồ Đông.

Trước những bất cập, khó khăn trên tại rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều có kiến nghị và đặt câu hỏi, dự án có được thực hiện không và khi nào sẽ thực hiện? Và rất nhiều ý kiến cho rằng không nên tiếp tục dự án này nữa.

Nhưng từ thời điểm đó đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”. Còn về phía Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư phát triển Đô thị cho biết, họ không còn là chủ đầu tư dự án này nữa và cũng không biết hiện tại đơn vị nào đang thực hiện.

Thời gian gần đây, có thông tin UBND TP Hải Phòng đã có chủ trương thay đổi chủ đầu tư của cả hai dự án. Theo đó, dự án này sẽ do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng nhận triển khai.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chỉ là chủ trương, TP Hải Phòng chưa có quyết định chính thức, chủ đầu tư cũ vẫn chưa bàn giao dự án cho BQL công trình giao thông. Để được triển khai tiếp còn không ít thủ tục nên dự án đường 100 m Lạch Tray - Hồ Đông nhiều khả năng vẫn phải án binh bất động chờ ngày tái khởi động.

Đây là dự án “đầy tham vọng”, con đường trong mơ của TP Hải Phòng, có điểm đầu là đường Đông Khê 2 và điểm cuối là lối vào cao tốc Hải Phòng – Hà Nội. Khi hoàn thành dự kiến sẽ giải tỏa ùn tắc container cho nút giao thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Thánh Tông và đường 356.

Không những thế, con đường này còn được kỳ vọng là con đường “trong mơ” của người dân Hải Phòng. Đường có chiều rộng 100m, được thiết kế với dải công viên rộng 42 m phân cách hai làn xe, mỗi làn rộng 15 m, hè đường mỗi bên rộng 6 m. Dọc theo tuyến đường là các khu chung cư tái định cư và hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại.

Qua gần ấy năm dự án này không được đầu tư vốn để thực hiện, nếu TP Hải Phòng vẫn quyết thực hiện dự án này với tiến độ như hiện tại thì có lẽ, 15 năm sau lại sẽ có những bài báo: Lạch Tray - Hồ Đông, con đường “trong mơ” treo 30 năm tại Hải Phòng!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
    (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
  • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
    Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
  • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
    (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
  • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
    (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
  • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
    Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
  • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
  • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
    Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
  • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
    (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
  • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
    Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
  • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
    Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
  • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
    (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
  • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
    (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO