Dừng kiểm toán ngành Y tế, Công an để hỗ trợ chống dịch Covid-19

Lưu Nguyên Sơn | 08/06/2021, 12:09

(TN&MT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh tại công văn số 548/KTNN-TH gửi các đơn vị trực thuộc Kiểm toán nhà nước (KTNN) về việc Tổ chức hoạt động kiểm toán trong điều kiện dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, phát hiện lây nhiễm cộng đồng tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động kiểm toán của KTNN. Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu toàn ngành KTNN quán triệt quan điểm ưu tiên tối đa cho công tác phòng dịch Covid-19, tạo mọi điều kiện cho các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế và các lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch thực hiện nhiệm vụ.

“Trong thời gian từ nay đến hết năm 2021, không thực hiện kiểm toán đối với ngành y tế, Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tại các tỉnh đang có dịch; hoạt động kiểm toán phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng và từng Kiểm toán viên”, công văn nhấn mạnh.

KTNN không thực hiện kiểm toán đối với ngành Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tại các tỉnh đang có dịch Covid-19 từ nay đến hết năm 2021. Ảnh minh họa

Căn cứ tình hình tổ chức hoạt động kiểm toán và tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Tổng Kiểm toán nhà nước chỉ đạo lùi thời gian kết thúc các cuộc kiểm toán thuộc KHKT năm 2021 từ ngày 31/10/2021 sang ngày 30/11/2021 để các đơn vị chủ động sắp xếp phương án tổ chức kiểm toán cho phù hợp trước diễn biến của dịch Covid-19; thời gian phát hành BCKT thực hiện theo quy định.

Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán chủ động rà soát các cuộc kiểm toán đang triển khai hoặc dự kiến triển khai để có phương án điều chỉnh KHKT theo hướng cắt giảm thời gian và quy mô (đầu mối kiểm toán, đối chiếu), lùi hoặc hoán đổi thời gian triển khai các cuộc kiểm toán tại địa phương có dịch Covid-19 hoặc địa phương có chính sách cách ly đối với người đến từ vùng dịch (đặc biệt lưu ý đối với các KTNN chuyên ngành), báo cáo Lãnh đạo KTNN phụ trách quyết định, đồng thời gửi Vụ Tổng hợp, Vụ Chế độ và kiểm soát chất lượng kiểm toán. Trường hợp cắt giảm cuộc kiểm toán, Thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán sau khi xin ý kiến Lãnh đạo KTNN phụ trách, báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước xem xét, quyết định, đồng thời gửi Vụ Tổng hợp để tham mưu Tổng Kiểm toán nhà nước ban hành quyết định điều chỉnh KHKT năm 2021.

Về tổ chức xét duyệt dự thảo KHKT, Báo cáo kiểm toán, căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19, Văn phòng KTNN tham mưu Lãnh đạo KTNN về lịch, địa điểm và hình thức xét duyệt phù hợp, đảm bảo sự linh hoạt, an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường ứng dụng CNTT trong tổ chức xét duyệt. Trường hợp không tổ chức họp xét duyệt (trực tiếp hoặc trực tuyến), các đơn vị căn cứ quy định hiện hành và hướng dẫn tạm thời tại Phụ lục kèm theo văn bản này để thực hiện.

Về tổ chức thông qua dự thảo Biên bản kiểm toán của Tổ kiểm toán, Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Tổ trưởng Tổ kiểm toán chủ động nắm bắt tình hình dịch Covid-19 tại địa bàn, báo cáo Trưởng đoàn kiểm toán để xin ý kiến Thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán xem xét, quyết định việc tổ chức họp hoặc gửi lấy ý kiến của đơn vị được kiểm toán.

Đối với việc tổ chức thông qua dự thảo Báo cáo kiểm toán của Đoàn kiểm toán, trường hợp đơn vị được kiểm toán cơ bản nhất trí với dự thảo Báo cáo kiểm toán gửi lấy ý kiến, Thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán trình Lãnh đạo KTNN phát hành Báo cáo kiểm toán, không tổ chức họp thông qua tại đơn vị được kiểm toán; Trường hợp đơn vị được kiểm toán có ý kiến không đồng thuận với dự thảo Báo cáo kiểm toán gửi lấy ý kiến: Căn cứ tính chất, mức độ phức tạp của các vấn đề, nội dung liên quan và diễn biến của dịch Covid-19, Thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán báo cáo Lãnh đạo KTNN phụ trách xem xét, quyết định việc tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo kiểm toán cho phù hợp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO