Đức Thọ (Hà Tĩnh): Nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp, chậm xử lý?

21/09/2018, 18:59

(TN&MT) - Gia đình ông Huynh ở xóm mới xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ bị phát hiện, đình chỉ xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp khi bắt đầu khởi công. Mặc dù vậy, sau gần ba năm thì ngôi nhà hai tầng đã mọc lên khiến dư luận hoài nghi có hay không sự hợp thức hóa cho sai phạm?.

Xây nhà trên đất nông nghiệp

Không có bất kỳ một loại giấy tờ nào để chứng minh gia đình ông Nguyễn Trọng Huynh ở xóm Mới, xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được phép xây dựng nhà cửa trên khu vực mà ông đang sử dụng để nuôi trồng thủy hải sản. Thế nhưng, một căn nhà hai tầng, chiếm khoảng hơn 200m2 vẫn ung dung mọc lên.

Công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp
Công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp


Được biết, công trình này đã đầu tư khá nhiều vốn, khởi công từ cuối năm 2016, theo thiết kế ba tầng nhưng đến nay mới hoàn thành phần thô tầng hai thì các cơ quan chức năng đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ vì xây dựng trên đất nông nghiệp. Vị trí của công trình trái phép này nằm bên đường TL12, giữa điểm tiếp giáp của xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ với xã Nga Lộc của huyện Can Lộc.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Huynh, cho biết: “Về đây ở từ năm 1993, sau khi khai hoang vùng đất này cùng với chủ trương dồn điển đổi thửa, gia đình đã xin chuyển đổi đất về tại một khu vực và triển khai cải tạo chăn nuôi gia cầm, thủy hải sản cho đến nay”.

Đề cập đến công trình xây dựng sai phạm khi lấn chiếm trên đất nông nghiệp, chủ nhân của ngôi nhà này giải thích: “Gia đình tôi hiện chưa có đất ở, con cái cũng đã trưởng thành nên cần phải có chổ ở ổn định. Ngôi nhà đang làm của gia đình tôi xây cách đây ba năm, được tích góp từ công sức lao động bao nhiêu năm nay. Nếu chính quyền không cho phép thì phải yêu cầu dừng khi làm móng chứ đến bây giờ để tháo dỡ một căn nhà hai tầng với người dân chúng tôi đâu có dễ…”.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Đức Thọ để treo
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Đức Thọ để treo


Tuy nhiên, khi trao đổi các thủ tục pháp lý để xây dựng công trình, ông Huynh cũng thừa nhận thiếu sót, đồng thời mong muốn được các cơ quan chức năng “hợp thức” chuyển đổi lô đất nói trên thành đất ở để giữ căn nhà. Gia đình sẽ chịu mọi tổn hại chi phí cũng như nghĩa vụ nhà nước.

Phản ánh với các cơ quan chức năng, người dân địa phương cho biết: Dựa vào việc làm lều trông coi ao cá, nuôi vịt gia đình ông Huynh đã tiến hành xây dựng nhà ngay trên đất nông nghiệp và bị UBND xã Đức Thanh lập biên bản đình chỉ.

Trước sự ngang nhiên của gia đình ông Huynh người dân địa phương đề nghị các cơ quan chức năng từ xã lên huyện phải quyết liệt xử lý, tháo gỡ công trình trái phép. Không thể hợp thức hóa cho công trình sai phạm này, bởi sẽ tao ra tiền lệ xấu trong công tác quản lý đất đai ở địa phương những năm về sau. 

Có hay không sự “chống lưng” cho công trình trái phép? 

Phát hiện hộ gia đình chỉ xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp khi bắt đầu khởi công. Mặc dù vậy, sau gần ba năm(2016-2018) thì ngôi nhà hai tầng đã mọc lên khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng chính quyền nơi đây đã hợp thức hóa cho sai phạm…?.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ cho biết: “Sai phạm của công trình nhà ở trên đất nông nghiệp chúng tôi cũng đã phát hiện, đình chỉ và có báo cáo lên huyện. Sau khi vận động hộ dân chủ động chấp hành pháp luật, chúng tôi cũng đã xem xét nguyện vọng giữ lại công trình”.

UBND huyện Đức Thọ đã có đề nghị kiểm điểm, xử lý sai phạm đối với tổ chức, cá nhân để xẩy ra sai phạm
UBND huyện Đức Thọ đã có đề nghị kiểm điểm, xử lý sai phạm đối với tổ chức, cá nhân để xẩy ra sai phạm


“Địa phương đã đề xuất hai phương án để xử lý: Buộc phải tháo dỡ công trình hoặc tiến hành đấu giá lô đất trên để gia đình ông Huynh có cơ hội sử dụng nhưng cũng đảm bảo nghĩa vụ với nhà nước. Mặc dù vậy, cấp trên đã không đồng ý và buộc phải tháo dỡ”, ông Hải nói.

Trong văn bản chỉ đạo mới nhất số 1818/UBND-TN, ngày 11/7/2018 của UBND huyện Đức Thọ do ông Nguyễn Giang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ ký, nêu rõ: Hộ ông Nguyễn Trọng Huynh, thôn xóm mới xây dựng công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm các quy định hiện hành. UBND huyện đã có 4 văn bản chỉ đạo(văn bản số 856/UBND-TN ngày 9/4/2018, thông báo số 940/TN-UBND ngày 16/4/2018, Văn bản số 1109/UB-UBND-TN ngày 9/5/2018, Văn bản số 1487/UBND-TN ngày 6/6/2018) yêu cầu UBND xã Đức Thanh củng cố hồ sơ, buộc gia đình ông Huynh phải tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Để xử lý dứt điểm vấn đề trên, UBND huyện Đức Thọ đã có văn bản yêu cầu xã Đức Thanh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cương quyết cưỡng chế tháo gỡ công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đối với hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Huynh. Đồng thời, lãnh đạo UBND huyện Đức Thọ đề nghị Đảng ủy  xã Đức Thanh tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Tuy nhiên, qua làm việc với phóng viên thì đến nay các công văn chỉ đạo của UBND huyện Đức Thọ đều không được thực hiện.  Trong khi đó UBND xã Đức Thanh dù được huyện giao nhiệm vụ trực tiếp giải quyết theo thẩm quyền nhưng án binh bất động, nhà ở trái phép của ông Huynh vẫn tồn tại trên đất nông nghiệp, chưa tháo dỡ khiến dư luận hoài nghi có hay không sự “chống lưng” cho công trình trái phép? 

Việc gia đình xây dựng trái phép công trình trên đất nông nghiệp được xác định là hành vi xây dựng trái phép. Theo đó, với hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính với một trong các hành vi sau. Cụ thể là xử phạt hành chính theo khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xây dựng. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;


Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO