Đức, Anh cấp 153 triệu USD cho chương trình chống BĐKH và nạn phá rừng Amazon

15/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Theo một tuyên bố của chính phủ Brazil ngày 14/11, Đức và Anh sẽ chi 153 triệu USD để mở rộng các chương trình chống biến đổi khí hậu (BĐKH) và nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon.

Khoảng 88 triệu USD sẽ dành cho một chương trình ở hai bang của Brazil để chi trả tiền cho người dân bản địa và nông dân trong việc duy trì độ che phủ rừng. Số tiền này cũng dành để hỗ trợ tài chính cho các dự án liên quan đến phát triển kinh tế bền vững.

Trước hết, chương trình này sẽ dành cho Mato Grosso, bang sản xuất đậu nành lớn nhất Brazil - nơi mà sự phát triển nhanh chóng của các trang trại về đậu nành và thịt bò đã biến nơi đây trở thành điểm nóng cho nạn phá rừng. Số tiền này sẽ được chi trả để tiếp tục chương trình đã được tiến hành ở bang Acre, phía Tây Brazil.

Rừng nhiệt đới Amazon là rừng lớn nhất trên thế giới, bao phủ đa phần lưu vực sông Amazon, chủ yếu tại Brazil. Việc bảo tồn rừng này là rất cần thiết cho việc hấp thụ lượng khí thải cácbon và chống lại BĐKH.

Nạn phá rừng Amazon ở Brazil đã giảm 16% kể từ tháng 8/2016 đến tháng 7/2017 so với một năm trước đó do việc thực thi môi trường tốt hơn, tuy nhiên, khu vực này vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu khí hậu.

Đàn gia súc đi bộ trên một khu rừng nhiệt đới Amazon bị xóa sổ bởi những người khai thác gỗ và nông dân ở gần thành phố Novo Progresso, Para State, Brazil vào ngày 2/7/2013. Ảnh: REUTERS / Nacho Doce
Đàn gia súc đi bộ trên một khu rừng nhiệt đới Amazon bị xóa sổ bởi những người khai thác gỗ và nông dân ở gần thành phố Novo Progresso, Para State, Brazil vào ngày 2/7/2013. Ảnh: REUTERS / Nacho Doce

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Môi trường Brazil Jose Sarney Filho nhấn mạnh rằng Brazil không thể chỉ dựa vào việc cưỡng chế để ngăn chặn nạn phá rừng, mà cần phải đưa ra các biện pháp khuyến khích tài chính để bảo vệ rừng nhằm đạt được nhiều lợi ích hơn.

Bộ trưởng Sarney Filho cho biết ông sẽ nêu ra vấn đề làm thế nào để thu hút tài chính cho nỗ lực này tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về BĐKH 2017, COP 23 đang được tiến hành tại Bonn, Đức, nơi các thỏa thuận đã được công bố.

Theo các thỏa thuận, Đức cũng sẽ tăng các khoản đầu tư hiện tại của đất nước cho Quỹ Amazon, vốn coi Na Uy là nhà đầu tư lớn của họ, trị giá 39,9 triệu USD.

Khoản chi còn lại trị giá 25 triệu USD từ Anh sẽ dành cho dự án bảo tồn rừng ở Brazil, Colombia và Peru.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Anh sẽ khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã
(TN&MT) - Anh sẽ công bố một kế hoạch để cải thiện môi trường, trong đó cam kết khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã để bảo vệ các loài quý hiếm nhất của đất nước, từ nhím đến sóc đỏ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão tuyết lớn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng tăng cao
  (TN&MT) - Ngày 29/12, Hãng tin Reuters (Mỹ) đưa tin, trận bão tuyết dữ dội nhất tấn công phía Tây New York trong 45 năm qua đã khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn quốc, trong đó có ít nhất 38 người ở thành phố Buffalo, bang New York.
 • Vùng Sừng châu Phi đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn hai thế hệ
  (TN&MT) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, số trẻ em hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi (gồm Ethiopia, Kenya và Somalia) đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 tháng.
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO