Đùa với cây

Việt Hải | 21/04/2022, 09:19

(TN&MT) - Một thời rộ lên trào lưu sốt lan đột biến khuấy động thị trường cây cảnh thì nay, câu chuyện tương tự đang “diễn” lại, song, nhân vật chính đã chuyển sang bạch hải đường. Loài hoa này hiện đang được giới chơi cây lùng sục, mua đi bán lại.

Những dòng rao vặt, quảng cáo đăng tràn lan trên mạng xã hội, ở các nhóm hội chơi cây, hội sinh vật cảnh, hội làm vườn, hội yêu cây… "Thu mua hoa bạch hải đường số lượng lớn, bất chấp giá cả”; “Cần mua hoa bạch hải đường”; “Tìm mua hải đường trắng nguyên bản, không ghép, giá cả không quan trọng”… lãng nhách với người “ngoại đạo” nhưng lại là đề tài gây tò mò, hiếu kỳ cho giới “hiểu chuyện” bởi linh cảm cơn sốt săn lùng, truy tìm “vàng trắng” và câu chuyện làm giàu chóng vánh ngõ hầu hiện hữu.

Tại một hội nhóm chơi cây với hơn trăm nghìn thành viên, những bài đăng về bạch hải đường thu hút hàng trăm, nghìn lượt tương tác. Tuy nhiên, bởi độ “quý hiếm” nên hầu hết là những bài đăng tìm mua. Còn những bài đăng của người bán thì rất ít và giá bán cũng ở mức trên trời.

bach-hai-duong-.jpg

Cây có chiều cao dưới 1m thường được chào giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Cao hơn 1m sẽ có giá từ vài trăm triệu đến trên dưới 1 tỷ. Càng những cây có "vanh" (chu vi vòng gốc) to, chiều cao lớn thì giá càng cao. Đơn cử, với cây thoát thân 80cm, cao 3m tán rộng 1,5m, chủ tài khoản Pham Hong niêm yết mức giá công khai 1,2 tỷ đồng. Thậm chí có những cây được chào bán từ 3 - 4 tỷ đồng. Những mức giá “đẳng cấp” ấy được người chào bán thả một câu rất nhẹ: “Giá cực kỳ yêu thương”.

Yêu thương đâu chưa biết, chỉ biết cơn sốt lan đột biến mấy năm qua đã khiến cho bao gia đình tan nát, sa cơ lỡ vận thì nay lại đến lượt bạch hải đường. “Trò đùa” có chủ ý của giới đầu cơ đã một bước đưa loài cây bình thường, trên mức “bờ rào”, được bày bán rất nhiều ở các chợ bán hoa hoặc tại các làng nghề hoa với giá dao động chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/cây lên đời “hoa hậu”. Và cũng giống như chiêu trò đã từng áp với dòng lan đột biến, cuộc chơi định giá bạch hải đường vẫn không thuộc về người chơi mà thuộc về những kẻ tạo ra trò chơi.

Nguy hiểm ở chỗ, người chơi bị chi phối bởi tâm lý đám đông và trào lưu xã hội nên ban đầu có thể còn hồ nghi, lưỡng lự nhưng những cuộc mua bán ngụy tạo, những giao dịch tiền tỷ được bày biện, nhanh nhảu, hoành tráng bởi các “anh lớn” như miếng mồi thơm đánh mù bản chất sự việc và lôi kéo lòng ham mà không hề biết rằng đây chỉ là trò chơi tài chính, chiếm dụng vốn, mang đậm màu sắc lừa đảo và hoa lá chỉ là cái cớ. Và trong khi các nhà đầu tư đang chung nhau mua cây giống, loay hoay chăm nom đợi ngày thu hoạch bán gỡ vốn thì các “anh lớn” đã kịp toan tính truất ngôi vương miện của dòng đột biến này để thay đổi quy luật cuộc chơi bằng một dòng đột biến khác.

Sự toan tính của con người đã biến thuyết đơn giản của cỏ cây hoa lá thành phức tạp và định giá chúng bằng một “trò đùa”. Bởi trên thực tế, kể cả loài cây có tính năng cải lão hoàn đồng như trong truyền thuyết thì cũng chưa có cây nào có mức giá đắt tựa kim cương. Thế nhưng, trò đùa đầy mưu toan của những kẻ đầu cơ đã khoác cho cây chức năng trú ẩn tài sản nặng nề của con người. Khi vở kịch được hạ màn, vương miện được gỡ bỏ thì tính trú ẩn tài sản ở chúng cũng bị định đoạt theo. Và trong khi người chơi đang thất thần vì tiền mất tật mang thì các “anh lớn” đã ung dung đút tiền đầy túi.

Đừng đùa ác với cây. Bởi cây cối không có luật chơi nhưng xã hội thì không phó mặc. Hàng loạt “đại gia” lan đột biến khét tiếng đã bị bắt, bị phanh phui màn mượn cây rửa tiền; số “chim mồi” thổi giá ăn theo cũng đã được Công an gọi tên, và nạn nhân thực sự cũng đã thấm đủ đòn. Vậy nên, trước thiên nhiên hãy nhớ cho, cây không trả đũa con người nhưng nếu mang cây ra làm trò đùa, sớm muộn chính con người sẽ tự mình trả giá đắt.

Bài liên quan
 • Người Hà Nội sắm hoa, cây cảnh cận Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - 29 Tết trên con phố chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh kéo dài từ ngã 3 Bưởi, Hoàng Hoa Thám đến nút giao Văn Cao. Tại đây, người dân Thủ đô đang tất bật đi sắm hoa, cây cảnh thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO