Đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Thanh Tùng | 27/09/2021, 16:50

(TN&MT) - Ngày 27/9, Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi (NCT) Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội thảo Quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về Đưa nội dung Người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong PCTT

Ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu nhiều rủi ro về thiên tai và biến đổi khí hậu. Mỗi năm, nước ta hứng chịu hàng chục trận bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán,… làm thiệt hại nhiều người và tài sản. NCT là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương, dễ gặp rủi ro thiên tai, đồng thời, cũng là một lực lượng có vai trò quan trọng trong PCTT.

Theo số liệu thống kê đến năm 2019, nước ta có hơn 11,4 triệu người NCT, chiếm gần 12% tổng dân số; và sẽ tăng lên khoảng 17,9 triệu người (17%) vào năm 2030 và 22,2 triệu người (20%) vào năm 2039. Trong đó, gần 60% NCT ở nước ta hiện nay trong độ tuổi từ 60 đến 70 tuổi. Đây là độ tuổi còn khỏe, nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có uy tín trong gia đình và cộng đồng. NCT và Hội NCT sẽ có đóng góp nhiều hơn cho công tác PCTT, nếu được tham gia và tạo điều kiện về thông tin, kỹ năng cũng như nguồn lực cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, trong công tác PCTT, NCT luôn được quan tâm, đảm bảo an toàn, sức khỏe trước thiên tai. Đồng thời, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT qua các thời kỳ luôn trân trọng những đóng góp của NCT, luôn xem người cao tuổi là điểm tựa, tấm gương học tập cho các thế hệ cán bộ làm PCTT tại các cấp, đặc biệt là tại cấp cơ sở. Gần đây nhất là tấm gương lão nông Phan Thuận, xã Hành Tín Tây, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi chèo ghe cứu hơn 30 người trong đợt lũ năm 2013. Rất nhiều các tấm gương người cao tuổi đã đóng góp công sức trong các hoạt động đắp đê, PCTT, trồng cây gây rừng đã được đã được trao tặng Bằng khen.

Vai trò, đóng góp của người cao tuổi đã được minh chứng trong phong trào PCTT năm 1961. Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu của người cho Cụ Mấm, sinh sống tại huyện Nho Quan, Ninh Bình dù đã 85 tuổi vẫn gương mẫu xung phong học quân sự đạt nhiều thành tích trong huấn luyện và tham gia lao động với dân quan đào mương đắp đập ngăn nước. Cụ Thuối, tại Bãi Trung Hà, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hải Dương, dù tuổi cao nhưng cụ vẫn dũng cảm nhảy xuống dòng sông nước chảy xiết cứu được anh Nến là công nhân của Phân cục Lâm Sản Việt Trì theo bè xuôi khỏi dòng nước lũ cuốn.

Ông Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh, lời hiệu triệu toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi đồng bào phòng chống lũ lụt năm 1947: “Tôi tha thiết kêu gọi đồng bào bất kỳ già trẻ, trai gái, mọi người đều phải coi việc canh đê, phòng lụt là việc cần thiết của mình”, khẳng định công tác PCTT là trách nhiệm của toàn xã hội, toàn dân và lấy người dân là trung tâm. Đó cũng là quan điểm đã được Chính phủ quán triệt và chỉ đạo trong Nghị quyết 76 của Chính Phủ về công tác PCTT, Chiến lược PCTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030”.

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam Trần Bích Thủy cho rằng, có 2 vấn đề nóng nhất toàn cầu mà hầu hết các quốc gia đều đang tìm cách thích ứng, đó là biến đổi khí hậu và già hóa dân số. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu và đồng thời, cũng là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Thực tế đó, đặt ra vấn đề đối với công tác quản lý tủi ro thiên tai đối với cộng đồng là làm thế nào để phát huy vai trò và sự đóng góp của NCT, một lực lượng tại chỗ ngày càng tăng, nhất là khi phần lớn NCT đang thuộc độ tuổi trẻ, có sức khỏe, có kinh nghiệm, kỹ năng, uy tín ở cộng đồng; và làm thế nào để đảm bảo các nhu cầu đặc thù, giảm tính dễ bị tổn thương của NCT liên quan đến sức khỏe, tình trạng khuyết tật, an sinh thu nhập, sắp xếp cuộc sống… "Để góp phần giải quyết 2 vấn đề trên, trong khuôn khổ Dự án này, Tổ chức HAI và Hội NCT đã xây dựng Tài liệu Hướng dẫn và Bảng kiểm Đưa nội dung NCT vào quản lý tủi ro thiên tai đối với cộng đồng và áp dụng thử nghiệm tại 20 xã ở 4 tỉnh dự án", bà Trần Bích Thủy nhấn mạnh.

Những dấu ấn nổi bật

Thông tin từ Hội thảo cho biết, sau 30 tháng thực hiện, Dự án đã đạt được một số kết quả nổi bật. Theo đó, đã tổ chức 4 lớp tập huấn về “Nâng cao nhận thức về tính dễ bị tổn thương, vai trò và khả năng đóng góp của NCT và cách làm việc với NCT trong chương trình quản lý rủi ro đối với cộng đồng và 5 lớp tập huấn về “Đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro đối với cộng đồng sử dụng Hướng dẫn và Bảng kiểm, cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật và các đại diện cơ quan, ban, ngành đang thực hiện các hoạt động PCTT tại 4 địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội

Đồng thời, Dự án đã xây dựng được tài liệu Hướng dẫn và Bảng kiểm về đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro đối với cộng đồng. Sau khi thống nhất ý kiến của các Thành viên Liên Minh và đối tác địa phương thực hiện Dự án, các Hướng dẫn này đã được áp dụng thí điểm tại 20 xã/phường Dự án. Sau giai đoạn thí điểm, Tài liệu đã được xin ý kiến của các bên tham gia Dự án và chuyên gia để hoàn thiện.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam, tất cả 20/20 xã/phường thực hiện Dự án lần đầu tiên có đại diện Hội NCT được tham gia vào nhóm hỗ trợ kỹ thuật cấp xã, 100% nhóm cộng đồng thành lập ở các xã/phường Dự án có sự tham gia của NCT. Không chỉ thành công ở cấp cơ sở, mà ở tỉnh Quảng Trị đại diện Hội Người tuổi cấp tỉnh chính thức là thành viên nhóm hỗ trợ kỹ thuật cấp tỉnh; tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Hội NCT thành phố chính thức là thành viên của nhóm hỗ trợ kỹ thuật cấp thành phố; tỉnh Quảng Nam đã mở rộng thêm 6 xã, phường ngoài Dự án có đại diện Hội NCT chính thức tham gia vào nhóm hỗ trợ kỹ thuật.

Dự án đã xây dựng các tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động chính sách. Cùng với Tài liệu Hướng dẫn, Bảng kiểm về đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro đối với cộng đồng, còn có Video và Tuyển tập Thực hành tốt và Bài học kinh nghiệm về đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro đối với cộng đồng, Tờ rơi nâng cao nhận thức về sự cần thiết cần đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro đối với cộng đồng, Tóm tắt Khuyến nghị Chính sách. Hy vọng đây sẽ là những tài liệu truyền cảm hứng và hữu ích sẽ được chia sẻ với các địa bàn trong và ngoài phạm vi Dự án và sau Dự án.

Đồng thời, Dự án đã tổ chức thành công 4 Hội thảo cấp tỉnh và hôm nay là Hội thảo cấp Quốc gia về chia sẻ bài học kinh nghiệm và thực hành tốt về nội dung này. Hội thảo cấp tỉnh đã chung một thông điệp là rất cần đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro đối với cộng đồng. Đồng thời, các cơ quan, các ngành, tổ chức liên quan đã cam kết trách nhiệm của ngành/cơ quan đối với NCT nói chung và tổ chức Hội NCT trong công tác PCTT.

Từ kết quả Dự án, các đại biểu kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia PCTT nghiên cứu, từng bước đưa nội dung NCT vào các văn bản Hướng dẫn thực hiện Luật PCTT và Hướng dẫn thực hiện Đề án 553 về “Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” của Chính phủ. Xem xét đưa đại diện Hội/Ban Đại diện Hội NCT vào các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, nhóm hỗ trợ kỹ thuật các cấp, và đưa NCT vào nhóm cộng đồng, nhóm xung kích PCTT… với vai trò, hoạt động phù hợp nhằm phát huy vai trò NCT đặc biệt trong phòng ngừa và khắc phục thiên tai tại cơ sở...

Hội thảo Quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - Giai đoạn III”. Đây là Dự án Liên minh do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA). Dự án chung do AmCross-Hội Chữ thập đỏ Mỹ, điều phối, với sự tham gia của 5 tổ chức phi chính phủ quốc tế, hợp tác với các đối tác địa phương thực hiện ở 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Tổ chức HAI hợp tác với Trung ương Hội NCT và Hội NCT 4 tỉnh Dự án thực hiện hợp phần: Đưa nội dung NCT vào Quản lý rủi ro Thiên tai dựa vào cộng đồng.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO