Đưa những nội dung cấp thiết nhất vào Nghị định sửa đổi toàn diện các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản

Mai Đan | 13/10/2022, 13:17

(TN&MT) - Sáng 13/10 tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

img_2934(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đào Chí Biền - Phó Cục trưởng điều hành Cục Kinh tế Địa chất và Khoáng sản cho biết: Ngày 29/6, Bộ TN&MT đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hoàn chỉnh dự thảo Nghị định quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Theo đó, Bộ đã tiếp thu, giải trình 14 ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ, đồng thời hoàn chỉnh dự thảo Nghị định gồm 6 chương và 37 Điều.

Thực hiện Công văn của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; ý kiến góp ý của các Bộ, ngành tại các cuộc họp do Văn phòng Chính phủ chủ trì, Tổng cục đã tiếp thu, rà soát, sửa đổi một số nội dung của Dự thảo Nghị định, chủ động mời đại diện các Bộ, ngành tham dự buổi họp để trao đổi các nội dung tiếp thu, chỉnh sửa.

Trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành, Tổng cục đã hoàn thiện dự thảo Nghị định. Theo đó, đối với ý kiến của thành viên Chính phủ, Tổng cục đã tiếp thu 12/14 ý kiến về căn cứ lập kế hoạch đấu giá; tiền đặt trước; tiền lãi; lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản; nội quy cuộc đấu giá; điều kiện của người tham gia đấu giá; phương pháp tính, phương pháp thu nộp tiền trúng đấu giá; quản lý sử dụng tiền trúng đấu giá; trách nhiệm của Bộ TN&MT xác định nộp tiền lần 2 gửi Cục Thuế; trách nhiệm của Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Thuế thông báo, quản lý, đôn đốc, nộp, xử lý chậm nộp tiền đấu giá quyền khai thác khoáng sản; điều khoản chuyển tiếp; viện dẫn các nội dung đã được quy định tại Luật đấu giá tài sản.

Tổng cục cũng giải trình 2/14 ý kiến của thành viên Chính phủ liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo và hiệu quả, lợi ích kinh tế của Nhà nước thu được từ đấu giá các mỏ chưa thăm dò khoáng sản.

Ngoài ra, Tổng cục đã tiếp thu ý kiến của các Bộ và rà soát các nội dung chưa phù hợp. Cụ thể, Tổng cục rà soát nội dung Nghị định để đảm bảo không trái với  Luật đấu giá tài sản, Luật Khoáng sản, Luật Dân sự và Luật xây dựng, ban hành văn bản pháp luật, bao gồm: giải thích từ ngữ; tài nguyên, trữ lượng trong khu vực đấu giá; bổ sung quy định về khu vực đấu giá; giá khởi điểm; xử lý tiền đặt cọc; Hồ sơ mời đấu giá; nghĩa vụ của tổ chức trúng đấu giá; tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá; trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.

img_2921.jpg
Ông Đào Chí Biền - Phó Cục trưởng điều hành Cục Kinh tế Địa chất và Khoáng sản báo cáo tại cuộc họp

Tổng cục cũng chỉnh sửa một số nội dung các điều khoản khác để phù hợp với các nội dung sửa đổi cũng như ngôn từ đảm bảo tính thống nhất, logic trong nội dung Nghị định. Sau khi sửa đổi, bổ sung, bố cục của dự thảo Nghị định gồm 5 chương và 33 Điều, giảm 1 chương và 4 Điều so với dự thảo Nghị định trình Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên yêu cầu Tổng cục lập báo cáo giải trình đầy đủ về việc chưa ban hành Nghị định riêng thay thế Nghị định 22/2012/NĐ-CP Quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Thay vào đó, Bộ sẽ xây dựng một Nghị định sửa đổi toàn diện các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản, trong đó có cả Nghị định 22. Bộ sẽ lựa chọn những nội dung bức xúc, cấp thiết nhất để đưa vào Nghị định sửa đổi toàn diện các Nghị định. Những vấn đề vướng mắc và vượt thẩm quyền của Luật đấu giá tài sản, Luật Khoáng sản sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong giai đoạn tới theo lộ trình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO