Dữ liệu mực nước: Chìa khóa để giảm khí thải nhà kính do suy thoái đất than bùn

Lan Chi | 19/03/2020, 18:43

(TN&MT) - Ngày 18/3, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) công bố kế hoạch chi tiết về biện pháp giúp các quốc gia có thể giữ carbon trong các bể chứa carbon dễ vỡ trên đất liền để giảm lượng khí thải nhà kính.

Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc đã và đang hỗ trợ "trẻ hóa" vùng đất than bùn ở Belarus. Ảnh: UNDP

Kế hoạch hướng dẫn lập bản đồ và bảo tồn đất than bùn xuất hiện trong bối cảnh khoảng 15% đất than bùn trên thế giới đã bị rút cạn chủ yếu để phục vụ cho trồng trọt, chăn thả, lâm nghiệp và khai thác.

Các điểm nóng về suy thoái đất than bùn tập trung chủ yếu ở Châu Âu, Nga và Bắc Mỹ, Đông Nam Á, Đông Phi và lưu vực Amazon.

Maria Nuutinen, chuyên gia về than bùn hàng đầu của FAO, đồng tác giả của kế hoạch cho biết: “Lập bản đồ các vùng đất than bùn để biết vị trí, mức độ và tiềm năng phát thải khí nhà kính của chúng, có thể giúp các quốc gia lập kế hoạch và quản lý tốt hơn đất đai, nước và đa dạng sinh học của họ, giảm thiểu biến đổi khí hậu và thích ứng với nó hiệu quả hơn”.

Hướng dẫn lập bản đồ và giám sát đất than bùn của FAO bổ sung cho một công cụ khảo sát trực tuyến hiện có.

Điều này cho phép các quốc gia thành viên lập bản đồ và giám sát nơi các khu vực lưu giữ carbon chính của họ, sử dụng hình ảnh vệ tinh độ nét cao.

Hướng dẫn cũng chỉ ra khi nào cần hành động để ngăn chặn các bể chứa carbon này không bị khô.

Dữ liệu mực nước là chìa khóa

Theo FAO, đối với các quốc gia để giảm thành công khí thải nhà kính và nguy cơ hỏa hoạn do suy thoái đất than bùn, việc giám sát chúng - đặc biệt là mực nước - là chìa khóa.

Nhiệm vụ này yêu cầu kết hợp dữ liệu vệ tinh và mặt đất, cũng như truy cập vào hình ảnh chất lượng cao.

FAO khẳng định: Những vùng đất than bùn đóng vai trò nòng cốt trong điều tiết khí hậu toàn cầu mặc dù chúng chỉ chiếm 3% bề mặt của thế giới, chúng chứa nhiều carbon như tất cả các thảm thực vật.

Nếu chúng bị phá hủy bởi lửa hoặc bị rút cạn, tất cả lượng carbon mà chúng tích lũy được trong hàng ngàn năm có nguy cơ được giải phóng trong một vài thập kỷ.

Indonesia “dẫn đường” về công nghệ lập bản đồ trực tuyến

Công nghệ lập bản đồ trực tuyến của FAO lần đầu tiên được triển khai thành công ở Indonesia - nơi có 40% tổng số vùng đất than bùn nhiệt đới.

Đất nước này đã rất tích cực trong việc thực hiện hành động để thay đổi các hoạt động thoát nước và hành vi phá rừng gây ra những vụ cháy rừng lớn từ những năm 1980.

Công nghệ của FAO cũng sẽ phục vụ nhu cầu của Lưu vực sông Congo bằng cách giúp tránh hỏa hoạn.

Ngoài ra, tại Peru, nước này cũng đã áp dụng hướng dẫn của FAO để bảo vệ và quản lý vùng đất than bùn ven biển, Andean và Amazonia.

Kế hoạch của FAO là sự nỗ lực phối hợp của 35 tác giả chuyên gia đến từ 14 quốc gia và nêu bật kinh nghiệm về đất than bùn nhiệt đới của các nước như Indonesia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Peru, cũng như các vùng ôn đới.

Cần giám sát khẩn cấp than bùn

Theo FAO, để tránh sự xuống cấp và lập kế hoạch phục hồi đất than bùn hiệu quả, vùng đất than bùn cần được lập bản đồ và theo dõi khẩn cấp.

“Tuy nhiên, nhận biết đất than bùn không phải là điều dễ dàng, do đó, cần tiếp cận việc lập bản đồ và giám đất than bùn như một bài tập phức hợp và nhiều sắc thái”, ông Hans Joosten, một chuyên gia về than bùn và đồng tác giả của FAO cho biết.

Ông dẫn chứng: "Chẳng hạn, các kiểu thảm thực vật bề mặt chủ yếu là rêu đối với vùng đất than bùn Bắc cực, chủ yếu là lau sậy ở vùng ôn đới, và rừng ngập mặn hoặc rừng đầm lầy ở vùng nhiệt đới".

Các vùng đất than bùn vẫn đang được tìm kiếm, bao gồm một trong những khu vực than bùn nhiệt đới lớn nhất thế giới – diện tích lớn hơn cả nước Anh - trong khu vực Cuvette Centrale xa xôi và khó tiếp cận của rừng mưa nhiệt đới Congo.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sóng nhiệt tấn công miền Tây Mông Cổ
Ngày 9/6, Cơ quan Theo dõi Thời tiết tại Mông Cổ thông báo một đợt nắng nóng dữ dội đang quét qua miền Tây nước này.
Đừng bỏ lỡ
 • Indonesia sẽ cấm sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Nurbaya Bakar vừa cho biết, quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất giảm 30% việc sử dụng bao bì nhựa.
 • Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka
  Ngày 6/6, giới chức Ukraine thông báo 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnieper sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, miền Nam nước này, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Quyền được sống trong môi trường trong lành của con người: Cần chống lại “làn sóng nhựa” độc hại
  Các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) vừa cho biết thế giới phải chống lại “làn sóng nhựa” độc hại đe dọa quyền được sống trong môi trường trong lành của con người.
 • Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt
  Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
 • Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đối mặt với thách thức mới: Kênh đào Panama cạn khô
  Hồ Gatun cung cấp nước cho kênh Panama đang bị hạn hán nghiêm trọng dẫn đến việc giới hạn trọng lượng và tăng phụ phí đối với tàu thuyền.
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO