Biến đổi khí hậu

Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững

Bạch Thanh 12:33 01/06/2023

(TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.

Tranh thủ, huy động các nguồn lực

Bến Tre là 1 trong 13 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp với Biển Đông và được hình thành bởi 3 dải cù lao lớn: cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hoá. Tỉnh Bến Tre được thiên nhiên ưu đãi với 65km đường bờ biển, đồng thời, ngoài hệ thống sông, rạch chằng chịt, tỉnh Bến Tre còn có ruộng, vườn, cùng với những dải rừng ngập mặn ở ven biển và các cửa sông đã tạo ra “bức tường xanh” bảo vệ, cải tạo môi trường sinh thái ven biển.

7-2-.jpg
Phát triển mô hình du lịch sinh thái để vừa thích ứng BĐKH vừa tăng thu nhập của người dân

Theo lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh Bến Tre, với lợi thế và tiềm năng sẵn có, du lịch Bến Tre đã có bước phát triển khởi sắc, nhiều khu, điểm du lịch mới được hình thành, nhiều cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống được đưa vào hoạt động, nhiều điểm đến, điểm dừng chân với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, tham quan vườn cây ăn trái, làng nghề, di tích lịch sử… đã và đang thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Tuy vậy, ngành Du lịch Bến Tre hiện vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trước tình hình BĐKH. Thực tiễn cho thấy, những năm gần đây, tác động của BĐKH đã gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường, các loại hình thiên tai mang tính cực đoan xảy ra ngày càng nhiều hơn, gây thiệt hại về người, tài sản và tác động tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của địa phương. Đặc biệt, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn cũng diễn ra hết sức phức tạp, khó lường, gây mất đất sản xuất, mất rừng phòng hộ... ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống dân sinh.

Trước tình hình trên, tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương phát triển du lịch thích ứng với BĐKH để nâng cao nhận thức, tạo đồng thuận trong hành động của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Đồng thời, tỉnh Bến Tre còn tranh thủ, huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh kết hợp với phát triển du lịch. Trong đó, tỉnh xem việc phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn gắn với chiến lược xây dựng nông thôn mới, tạo động lực cho vùng nông thôn có thêm sức sống, góp phần nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.

Gắn với phát triển du lịch sinh thái

Với những ưu đãi của thiên nhiên cùng với nhiều di sản văn hóa đặc sắc, người dân tại các vùng nông thôn của Bến Tre đã mạnh dạn phát triển mô hình du lịch sinh thái thích ứng với BĐKH, từng bước đem lại bộ mặt mới cho làng quê theo hướng xanh - sạch - đẹp. Du lịch nông thôn còn đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như tạo ra cơ hội việc làm mới, đẩy mạnh sản xuất và kinh doanh các sản phẩm địa phương, giúp nâng cao thu nhập của người dân.

7-1-.jpg
Nông trại “Người Giữ Rừng” gắn việc khai thác với phát triển du lịch dựa vào hệ sinh thái rừng ngập mặn

Cùng với đó, Bến Tre đã và đang phát huy những giải pháp, mô hình thuận thiên để tạo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương. Trong đó, tỉnh quan tâm đến những thế mạnh, đặc trưng về sản phẩm du lịch khi liên kết với các tỉnh, thành để thu hút khách du lịch, đặc biệt là hướng đến xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với sản phẩm du lịch.

Điển hình như nông trại “Người Giữ Rừng” của chị Trịnh Thị Ngọc Hiện (tại huyện Bình Đại) với việc khai thác, phát triển du lịch dựa vào hệ sinh thái rừng ngập mặn. Chị Hiện cho biết: “Được sự quan tâm, hướng dẫn của địa phương, gia đình tôi đã cho ra đời mô hình du lịch sinh thái để vừa nâng cao giá trị sinh kế dưới tán rừng, vừa phát triển bền vững rừng ngập mặn ven biển. Với ý tưởng kinh doanh này, đến nay, có hàng trăm hộ dân địa phương được đảm bảo đời sống và nâng cao thu nhập nhờ hợp tác để cùng nhau khai thác, cùng nhau bảo vệ rừng”.

Ông Huỳnh Văn Mười (chủ homestay Mười Nở) cũng được biết đến là một trong những nông dân đầu tiên ở xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre chuyển từ sản xuất nông nghiệp là trồng lát dệt chiếu sang mô hình du lịch. “Nhờ bán trái bưởi, dừa cho khách du lịch nên giá trị nông sản của gia đình tôi tiêu thụ tại chỗ đã cao gấp 3 lần so với bán cho thương lái. Hiện tại, toàn bộ diện tích 8.000m2 đất của gia đình tôi đã được chuyển sang làm du lịch, xây homestay cho khách nghỉ ngơi cũng thu lợi nhuận gấp 10 lần so với làm nông nghiệp như trước đây” - ông Mười chia sẻ.

Theo lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh Bến Tre, trước tác động tiêu cực của BĐKH, tỉnh Bến Tre cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân ở những vùng nông thôn có điều kiện tham gia làm du lịch. Trong đó, ngoài việc áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ chung của Trung ương, tỉnh Bến Tre còn định hướng phát triển dịch vụ phụ trợ để hỗ trợ phát triển du lịch, gắn phát triển hạ tầng du lịch nông thôn; đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch nông thôn, du dịch sinh thái theo hướng du lịch xanh, bền vững, nhằm góp phần nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Nâng cao đời sống người dân nhờ việc trồng và bảo vệ rừng ngập mặn
  (TN&MT) - Hiện nay, Bến Tre đã và đang triển khai thực hiện mục tiêu trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn để cùng với gần 5.000 ha rừng hiện hữu ven biển và hơn 100.000 ha cây lâu năm nhằm tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO