Du kí xanh - Hành trình cứu biển

Tuyết Chinh | 24/11/2019, 13:44

(TN&MT) - Cuốn sách “Du kí xanh - Hành trình cứu biển” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Hùng Lekima) vừa ra mắt hôm nay (24/11) ghi lại một phần đáng chú ý nhất trong hành trình “săn ảnh rác” trong những năm qua; từ đó bảo vệ và nhân lên những màu xanh ở trong chính suy nghĩ và hành động của tất cả mọi người.

Với mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, xây dựng không gian xanh, Sống – thương hiệu sách tác giả Việt đã xuất bản cuốn sách “Du kí xanh – hành trình cứu biển” của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng. Cuốn sách là trải nghiệm của chính nhiếp ảnh gia Lekima Hùng trên hành trình khám phá dọc bờ biển Việt Nam.

Đã có nhiều cuốn sách viết về du kí, những hành trình đi xuyên nhiều vùng đất khác nhau tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người. Nhưng hành trình của Hùng Lekima trong “Du kí xanh – Hành trình cứu biển” lại hoàn toàn khác.

Ông Nguyễn Việt Dũng (thứ 2 từ phải sang) - Giám đốc Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chia sẻ tại buổi ra mắt "Du kí xanh"

Hùng Lekima đi một hành trình  dài 7000km đầy suy tư, đau đáu, buồn nhiều hơn vui bởi trên mỗi chặng đường đi qua là những khám phá về mức độ ô nhiễm mà chính chúng ta đã gây ra cho những bờ biển, vùng đất, tác động trực tiếp và lâu dài lên chính cuộc sống của mình.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, sáng nay (24/11), tại Hà Nội, Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima chia sẻ, qua từng trang sách, bức tranh ô nhiễm hiện ra một cách rõ ràng, nhức nhối và đau đớn, trong một cuộc tự hoại mang tính tập thể theo suốt chiều dài đất nước.

“Cuốn sách đánh động cho chúng ta rằng, hiểm họa môi sinh không ở đâu xa xôi cả, không ở một nơi nào đó chỉ được tiếp cận qua tivi hay internet, mà đang ở ngay bên chúng ta rồi”, Hùng Lekima nhắn nhủ.

Cuốn sách này chỉ đơn giản là ghi lại một phần những gì đáng chú ý nhất trong những hành trình đi chụp của Hùng trong những năm qua và đọc nó đã thấy nhức nhối. Nó không chỉ là phản ánh, mà còn thúc đẩy những hành động cho cả cộng đồng.

“Du kí xanh” là để bảo vệ và nhân lên những màu xanh, trước tiên ở trong chính suy nghĩ và sau đó là hành động của tất cả mọi người. Tôi có thể làm và sẽ làm. Còn bạn?”, đó chính là thông điệp mà cuốn sách truyền tải đến độc giả.

Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima chia sẻ về hành trình chụp ảnh rác

Cảm phục trước hành trình chụp ảnh rác xuyên Việt của Hùng Lekima, tại buổi ra mắt sách “Du kí xanh”, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, mỗi bức ảnh của Hùng gắn với một nhân vật, một câu chuyện, một góc văn hóa. Đó không chỉ là câu chuyện về rác, túi ni lông hay nhựa... mà chính là những mảnh đời và sinh kế của người dân.

“Các câu chuyện bằng ảnh gắn với cuộc đời, câu chuyện ở từng vùng miền trong hành trình mà Hùng Lekima đi qua... những bức ảnh đó đã được sử dụng trong những triển lãm, hội nghị quốc tế về môi trường và thu hút sự quan tâm, chia sẻ ngay lập tức của nhiều người trong và ngoài nước. Tôi hi vọng, bằng những hành động tuy nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa, Hùng Lekima cùng với chúng tôi tiếp tục lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường”, ông Dũng bày tỏ.

Bài liên quan
 • Hùng Lekima và hành trình “săn ảnh rác” trên các hòn đảo
  (TN&MT) - Chuyến đi của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (hay còn gọi là Hùng Lekima) để chụp những bức ảnh về “rác thải nhựa” trên khắp dải đất hình chữ S được tiếp tục với hành trình qua các hòn đảo mà anh chưa đặt chân tới. “Xót xa, tiếc nuối khi ở nhiều hòn đảo rác đổ thẳng xuống biển hoặc đốt ven đường” là điều đầu tiên anh chia sẻ trong những ngày lênh đênh trên các hòn đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc
Đây là mong muốn, gửi gắm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP. Hải Phòng.
Đừng bỏ lỡ
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
 • Khẩn trương xây dựng Chương trình tổng thể mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần khẩn trương tổng kết các chương trình về phát triển văn hóa trước đây, đặc biệt là Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016 - 2020; nghiên cứu các ý kiến tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam; chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương, huy động sự tham gia các tổ chức, đội ngũ nhân sỹ, trí thức, các nhà văn hóa để xây dựng đề xuất về Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO