Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức

Mai Đan | 22/03/2023, 14:00

(TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.

Chia sẻ kiến thức dự báo, cảnh báo dựa trên tác động

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kiến thức cơ bản trong dự báo và cảnh báo dựa trên tác động (IbFW), trong đó có đánh giá tác động cơ bản (mối nguy hiểm, mức độ phơi nhiễm, tính dễ bị tổn thương và rủi ro). ADPC đã hướng dẫn cho thành viên tham dự bài tập thực hành về xây dựng khung ma trận tác động của bão; bài tập thực hành về xây dựng khung ma trận tác động của lũ lụt.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết: Thời gian qua, công tác dự báo, cảnh báo KTTV, đặc biệt là thiên tai KTTV của Việt Nam và thế giới đã đạt được rất nhiều thành công. Tuy nhiên, để thông tin dự báo, cảnh báo KTTV thực sự là đầu vào cho việc phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ngành KTTV Việt Nam và các nước cần phải triển khai nhiều công việc hơn trong thời gian tới.

_mg_9430.jpg
Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông cho rằng dự báo dựa trên tác động hoặc tiến tới dự báo tác động, cảnh báo chi tiết, đầy đủ tác động và rủi ro thiên tai để phục vụ phòng chống, ứng phó sớm với các loại thiên tai là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường hy vọng Hội thảo là dịp để các đại biểu chia sẻ các kinh nghiệm từ quốc tế, trải nghiệm thực tế của các dự báo viên tại các địa phương để đúc kết thành các quy định, quy trình, phương pháp, gợi mở cách làm để triển khai dự báo tác động, dự báo dựa trên tác động và tiến tới cảnh báo chi tiết, đầy đủ tác động và rủi ro thiên tai.

Ông Senaka Basnayake - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Châu Á (ADPC) cho biết, Hội thảo nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác dự báo, cảnh báo thiên tai và đặc biệt là các thông tin về dự báo dựa trên tác động trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

_mg_9450.jpg
Ông Senaka Basnayake - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Châu Á (ADPC) phát biểu chào mừng

Theo ADPC, IbFW là một cách tiếp cận có cấu trúc, kết hợp số liệu thiên tai, phơi lộ và tính dễ bị tổn thương để xác định rủi ro và hỗ trợ ra quyết định, với mục tiêu cuối cùng là khuyến khích hành động sớm nhằm giảm thiệt hại và tổn thất về người do thiên tai gây ra.

IbFW cung cấp thông tin cần thiết để giảm thiểu chi phí kinh tế - xã hội do hiểm họa thời tiết và khí hậu gây ra. Các tổ chức và cá nhân có thể đưa ra các quyết định quan trọng để đảm bảo có sẵn các nguồn lực và vật tư để hành động sớm và ứng phó ngay khi còn an toàn.

Áp dụng cách tiếp cận đa ngành để dự báo, cảnh báo dựa trên tác động

Bên cạnh việc chia sẻ các kiến thức cơ bản trong dự báo và cảnh báo dựa trên tác động, ADPC cũng trao đổi về dự án liên quan cũng như cách tiếp cận mô hình dự báo, cảnh báo này.

Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á đã chia sẻ về dự án “Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan (URCE) cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á” do Trung tâm khởi xướng. Dự án được thực hiện từ năm 2018 - 2023, dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad).

_mg_9490(1).jpg
Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á dẫn chứng sinh động về dự báo, cảnh báo dựa trên tác động

Mục tiêu tổng thể của dự án là tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống và cộng đồng cư dân khu vực đô thị trước các hiện tượng khí hậu cực đoan mới nổi, thiên tai và tình trạng khẩn cấp được dự đoán cho các thành phố khu vực đồng bằng và ven biển ở Việt Nam.

_mg_9506.jpg
Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á hướng dẫn cho thành viên tham dự bài tập thực hành về xây dựng khung ma trận tác động của bão, lũ lụt

Ông Lalit Kumar Dashora cho biết: “Để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Do đó, ADPC đã áp dụng cách tiếp cận đa ngành với sự tham gia của các bên liên quan từ nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Ông dẫn chứng các quốc gia như Philippines, Indonesia và Thái Lan đã hợp tác với chính quyền để đưa ra những dự báo, cảnh báo dựa trên tác động, cũng như Tổng cục KTTV ở Việt Nam đã phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai để xây dựng mô hình dự báo này.

_mg_9463(1).jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ông Lalit Kumar Dashora nhấn mạnh: “Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động rất quan trọng để đưa ra hành động sớm nhằm ngăn chặn rủi ro thiên tai. Trong khi dự báo truyền thống chỉ cho biết thời tiết sẽ như thế nào thì dự báo, cảnh báo dựa trên tác động làm rõ thời tiết sẽ ảnh hưởng gì, gây tác động như thế nào đến khu vực xảy ra thiên tai. Những tác động này có thể nhìn thấy như thiệt hại về vật chất bao gồm nhà ở, kết cấu hạ tầng và các cơ sở vật chất liên quan”.

Chuyên viên cao cấp của ADPC đánh giá Việt Nam có cơ sở hạ tầng và công nghệ dự báo KTTV rất tốt, nhưng thách thức của ngành KTTV Việt Nam là việc thay đổi dự báo hiểm họa thành dự báo tác động.

“ADPC sẽ giúp đỡ Tổng cục KTTV Việt Nam xác định các hiểm họa chính để đưa ra những dự báo tác động cụ thể, thảo luận với chính quyền TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và TP. Nam Định (tỉnh Nam Định) - 2 thành phố được lựa chọn để triển khai dự án UREC - để cùng hợp tác đưa ra dự báo dựa trên tác động, hỗ trợ đưa ra dự báo, cảnh báo bão, lũ lụt và hạn hán” - ông Lalit Kumar Dashora nói thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng dịu dần, Nam Bộ mưa dông vào chiều
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to vào chiều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO