Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam

Khánh Ly | 28/06/2022, 12:16

(TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.

Biến đổi khí hậu là mối nguy thường trực của Việt Nam

GEMMES Việt Nam bắt đầu triển khai từ năm 2019, trên cơ sở hợp tác các nhà khoa học lớn trên khắp cả nước, các cơ quan nghiên cứu trong nước, quốc tế và Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu Việt Nam. Chương trình tập trung nghiên cứu, xác định các kịch bản về kinh tế, xã hội của Việt Nam khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 1,5 độ C; 2 độ C và 3 độ C. Trong đó, nghiên cứu, xác định chiến lược thích ứng BĐKH của Việt Nam đến năm 2050, chú trọng tới vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

anh-1.jpg
Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Báo cáo chỉ ra, nếu biến đổi khí hậu không được ngăn chặn, nhiệt độ tại Việt Nam có thể tăng lên đến 6 độ C, gây ra những hậu quả trầm trọng cho con người và môi trường. Khu vực phía Bắc có thể chịu nền nhiệt tăng mạnh hơn so với khu vực phía Nam và mực nước biển sẽ dâng cao từ 1 - 2 mét ở các khu vực ven biển.

Sự không chắc chắn về tác động của BĐKH trong tương lai tăng lên do các hoạt động của con người ở cấp độ địa phương. Đồng bằng sông Cửu Long là một ví dụ về sự tác động tổng hợp, trong đó, tác động của con người cụ thể là các đập thủy điện, khai thác cát và khai thác nước ngầm - trở thành mối đe dọa lớn nhất trong nửa đầu thế kỷ này. Ở nửa thế kỷ sau, BĐKH trở thành vấn đề mấu chốt quyết định sự tồn vong của đồng bằng.

Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH cho thấy cần tăng nguồn tài chính cho thích ứng khi lồng ghép BĐKh vào công tác quy hoạch phát triển. Báo cáo chỉ ra, thiệt hại kinh tế trực tiếp tích lũy trung bình hằng năm khoảng 1,8% GDP khi nhiệt độ tăng lên 1 độ C. Mức thiệt hại sẽ tăng lên 4,5% khi nhiệt độ tăng 1,5 độ C; 6,7% khi nhiệt độ tăng 2 độ C và 10,8% khi nhiệt độ tăng 3 độ C. Báo cáo đã phân tích những tác động đáng kể đến nhiều linh vực khác nhau như sức khỏe (tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm cao hơn), nông nghiệp, năng lượng, năng suất lao động…

Đến năm 2050, thiệt hại kinh tế vĩ mô và liên ngành có thể lớn hơn thiệt hại trực tiếp khoảng 30%.

anh-2.jpg
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát biểu tại hội thảo

Mặc dù Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong 10 năm qua, nhưng công tác ứng phó BĐKH vẫn đang thiếu nguồn lực kỹ thuật và tài chính. Nhu cầu cần thiết phải tăng cường hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cho các địa phương, giải quyết những nguyên nhân sâu xa của tình trạng dễ bị tổn thương và lồng ghép biến đổi khí hậu vào hệ thống thể chế một cách toàn diện.

Ông E’tienne Espagne, Trưởng Dự án GEMMES cho biết, AFD đã giới thiệu các nội dung này tại Hội nghị Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH (COP 26), chia sẻ báo cáo với Ban kinh tế Trung ương và các cơ quan của Việt Nam. Theo tiến độ đề ra, bản báo cáo cuối cùng sẽ được hoàn thiện vào tháng 10/2022 và đưa tới Hội nghị COP 27.

Định hướng hợp tác giai đoạn mới

Từ đầu năm đến nay, AFD đã tổ chức 13 phiên thảo thuận để xem xét các nội dung cần bổ sung và đưa ra các hướng hợp tác mới trong giai đoạn 2, sau khi hoàn thiện báo cáo. Theo ông E’tienne Espagne, có 3 mục tiêu chính cần hướng tới, đó là đảm bảo thực hiện các mục tiêu khí hậu của Việt Nam; tác động xã hội của cam kết trung hòa các-bon (hay Net Zero) mà Việt Nam tham gia, kết hợp với tác động kinh tế vĩ mô trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

anh-3-z.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, tại Hội nghị COP 26, 148 quốc gia đã tham gia cam kết Net Zero - phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, trong đó, có Việt Nam. Ngay sau Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ thành lập ngay Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam. Hiện tại, Bộ TN&MT đã hoàn thiện Đề án triển khai thực hiện các cam kết tại COP 26, trong đó, có các nhiệm vụ đề ra đến năm 2030 và giai đoạn sau đó. Ban chỉ đạo sẽ tổ chức đối thoại với các đối tác phát triển để thông tin cụ thể về đề án này trong thời gian tới, cùng với nỗ lực của các Bộ, ngành hướng đến COP 26 thể hiện trong Chiến lược quốc gia về BĐKH đến năm 2050, Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê-tan, lộ trình giao thông xanh, Quy hoạch điện 8, triển khai Luật Bảo vệ môi trường…

“Chúng tôi đánh giá cao Chương trình GEMMES và mong muốn thông qua đây sẽ mở ra hướng hợp tác mới nhằm thực hiện Net Zero trong tương lai” – ông Tăng Thế Cường nhấn mạnh. Việt Nam đã khẳng định quyết tâm giảm phát thải khí nhà kính trong Chiến lược quốc gia về BĐKH đến năm 2050 và sẽ cập nhật Báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) vào cuối năm nay. Hiện trạng cũng như yêu cầu trong công tác ứng phó BĐKH đã rõ. AFD và Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT sẽ dựa vào đây để đề xuất chương trình hợp tác mới trong GEMMES giai đoạn 2, đặc biệt là những hoạt động đem lại hiệu quả trong dài hạn.

Đồng quan điểm, ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam nhấn mạnh, lộ trình Việt Nam theo đuổi rất dài và khó khăn. AFD mong muốn hỗ trợ Việt Nam, tùy thuộc vào nhu cầu của các đối tác trong nước, nhu cầu chuyển dịch năng lượng công bằng và hỗ trợ các địa phương thích ứng BĐKH, tăng cường đối thoại chính sách công. Mô hình GEMMES là công cụ mà Việt Nam có thể tận dụng để xác định các hành động chính sách cần thiết, trong bối cảnh thế giới liên tục thay đổi và xuất hiện các thách thức mới.

 GEMMES Việt Nam là chương trình do AFD cùng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT ký kết triển khai thực hiện. Chương trình sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học mới trong các lĩnh vực liên quan để đưa ra dự báo về những thiệt hại do BĐKH gây ra và đề xuất khuyến nghị, tham vấn chính sách.

Theo Giám đốc AFD tại Việt Nam Hervé Conan, GEMMES là hoạt động rất quan trọng trong Chương trình Nghiên cứu hỗ trợ đối thoại chính sách công do Quỹ 2050 của Chính phủ Pháp tài trợ, nhằm triển khai Thỏa thuận Paris. Việt Nam đã cam kết rất mạnh mẽ tại COP 26 và việc thực hiện các nghiên cứu này sẽ là cơ sở để các cơ quan Chính phủ có thể đưa ra những lựa chọn tối ưu về tăng trưởng, các chính sách công phù hợp để hướng đến phát thải ròng các-bon bằng 0 vào năm 2050.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO