Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu – Vẫn “điệp khúc” vừa bàn giao đã xuống cấp

Thanh Tâm | 24/06/2020, 11:19

(TN&MT) - Những công trình tiền tỷ vừa bàn giao đưa vào sử dụng đã nhanh chóng xuống cấp khiến dư luận hoài nghi về chất lượng công trình, năng lực nhà thầu hay do công tác kiểm tra, giám sát lỏng lẻo để công trình bị “rút ruột” dẫn tới việc xuống cấp nhanh chóng? Đó là thực trạng tại Dự án xử lý cấp bách đê hữu và tả sông Chu.

Dự án xử lý cấp bách đê hữu sông Chu – Vừa bàn giao đã xuống cấp.

Điểm Km22+200 thuộc đê hữu sông Chu, đoạn Km 16+700 – K24+142 (từ thị trấn Thọ Xuân đến xã Xuân Hồng), vào năm 1944 từng xảy ra vỡ đê khiến 22 nghìn ha của 22 xã huyện Thọ Xuân và một số xã của huyện Thiệu Hóa, Triệu Sơn chìm trong biển nước. Sau nhiều lần nâng cấp sửa chữa, tuyến đê này cơ bản đã đảm bảo được việc ngăn nước mùa mưa lũ, bảo vệ hoa màu và an toàn cho các hộ dân.

Thế nhưng, trong những năm gần đây mặt đê xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho người và phương tiện giao thông. Trước thực trạng đó, năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Dự án xử lý cấp bách đê hữu sông Chu, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 35 tỷ đồng bằng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương.

Tháng 7/2019, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (có địa chỉ tại Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đã khởi công dự án.

Ngày 27/4/2020 dự án được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Thế nhưng chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng công trình đã có dấu hiệu xuống cấp. Không hiểu vì công trình bị “rút ruột”, kém chất lượng hay do tác động của xe quá tải, quá khổ mà chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nhiều đoạn “nát như tương bần”.

Dự án xử lý cấp bách đê hữu sông Chu vừa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng tháng 04/2020

Theo ghi nhận của PV, đoạn đi qua các thôn Phúc Nguyên, Phúc Thịnh (thị trấn Thọ Xuân), mặt đê đã hình thành những vết lún sâu, tạo thành những đoạn sống trâu. Mặt nhựa nứt nẻ, đọng đầy nước sau những trận mưa nhỏ.

Càng đi về phía xã Xuân Hồng, thực trạng công trình xuống cấp lại càng thể hiện rõ hơn. Đường nhựa biến thành những hố sâu, rãnh kéo dài, nhựa dồn thành từng đống. Có những đoạn mặt đường nhựa bị hoắm sâu xuống 30-40 cm, kéo dài hàng chục mét.

Ông Trần Ngọc Soạn, thôn Liên Phô, xã Xuân Hồng cho hay: Khi nghe nói có dự án nâng cấp, cải tạo đê, người dân hết sức phấn khởi. Tuy nhiên, điều khiến người dân rất bức xúc là chỉ 1 tuần sau khi đơn vị thi công rút khỏi công trường, mặt đê bị lún sâu, gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân ven đê. Theo tôi, nguyên nhân là do chất lượng công trình không đảm bảo, lu lèn không tốt. Họ lu lèn, nền đất đang bùng nhùng nhưng vẫn không múc đi mà cứ để như thế đổ đá, nhựa lên thì kiểu gì chả bị xé ra. Mà ở đây, phải nói là “rưới” nhựa, tưới nhựa lên chứ không phải đổ nhựa nữa.

Thế nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn nứt toác, lún sâu tạo thành sống trâu rất nguy hiểm

Người dân ở đây cho biết, tuyến đê cấp 1 nằm ven sông Chu này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho hàng chục nghìn hộ dân phía trong đê cũng như vùng hạ lưu.

Thế nhưng, ông Lê Ngọc Long - Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng vẫn "hồn nhiên" cho rằng: “Đê có nhiều đơn vị thi công. Đơn vị cuối cùng mới hoàn thành được ít ngày. Chúng tôi cũng không thể khẳng định công trình có kém chất lượng hay không. Trong thời gian bảo hành thì đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm bảo hành. Còn đê xuống cấp không ảnh hưởng gì đến cuộc sống người dân”.

Dự án xử lý cấp bách tuyến đê tả sông Chu – vẫn điệp khúc xuống cấp.

Cũng chung thực trạng đó, phía bên kia dòng sông Chu, dự án xử lý cấp bách tuyến đê tả đoạn từ K19+800 - K22 và đoạn từ K25 - Km34+100 chạy qua huyện Thiệu Hóa, do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa làm chủ đầu tư có tổng nguồn vốn gần 100 tỷ đồng. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Tân Thành 1 và Công ty TNHH Hòa Bình.

Tháng 4/2020, tuyến đê này được bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng cũng đang xuống cấp, mặt đê nứt toác, nhiều điểm bị bong tróc, vỡ nát, lún sâu, tạo thành ổ gà với độ rộng gần một mét và sâu gần 10cm. Có những điểm mặt đê hiện đang bị nứt toác, mặt đường nhựa dồn về 1 phía tạo thành sống trâu, khiến cho nhiều phương tiện giao thông qua lại hết sức khó khăn.

Vẫn điệp khúc xuống cấp ở Dự án xử lý cấp bách tuyến đê tả sông Chu 

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa - đơn vị làm chủ đầu tư cho biết: Tình trạng đê điều mới bàn giao đã xuống cấp không hiếm. Ngoài các công trình chúng tôi đã “mục sở thị” thì còn một số công trình nằm trong tình trạng “sáng bàn giao, chiều xuống cấp” như đê tả sông Chu từ Km 25-K34 đi qua thị trấn Thiệu Hóa đến xã Thiệu Tiến huyện Thiệu Hóa... Thực trạng này đang khiến chính quyền các địa phương và người dân hết sức lo lắng, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến.

Theo thống kê, rà soát của Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa năm 2020 có 34 vị trí xung yếu trong phòng chống thiên tai. Trong đó có 3 trọng điểm loại I nằm trên đê thuộc huyện Thọ Xuân; 14 trọng điểm loại II; 17 vị trí xung yếu nằm rải rác ở nhiều huyện. Đây là các vị trí đê, kè, cống bị sạt lở hoặc hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm, mất an toàn khi có mưa bão, thiên tai.

Trước thực trạng 2 dự án xử lý cấp bách đê tả và đê hữu sông Chu vừa bàn giao đã xuống cấp khiến người dân bức xúc về chất lượng công trình, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt trong khi mùa mưa bão đang tới gần tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

 

Bài liên quan
 • Quảng Nam: Ngăn sông làm cầu đường sắt gây cản trở dòng chảy
  (TN&MT) - Việc ngăn sông La Thọ để thi công cầu đường sắt đang ảnh hưởng đến hoạt động bơm nước tưới cho hơn 1.000ha lúa ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và có nguy cơ ảnh hưởng đến trạm bơm Tứ Câu, nơi đang cấp nước tưới cho hơn 100ha lúa ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO