Dự án “treo” nhiều năm giữa trung tâm TP. Hạ Long gây lãng phí đất đai

Phạm Hoạch | 30/05/2022, 22:11

(TN&MT) - Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh máy bay trực thăng tại phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cách đây gần chục năm, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang để cỏ dại mọc, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Xây bệnh viện hay “ôm đất”?

Nhiều năm nay, người dân phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thu hồi dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng bỏ hoang này. Nhưng đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”, gây lãng phí đất đai, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở địa phương.

anh-qn-10.jpg
Bệnh viện Quốc tế Hạ Long được xây dựng nhiều năm qua, nhưng hiện đang nằm "đắp chiếu", gây lãng phí đất đai 

Mới đây, PV đã “mục sở thị” dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng với một số hạng mục được xây dựng, đưa vào hoạt động một thời gian ngắn rồi bỏ hoang nhiều năm qua.

Khu dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long nằm trên sườn đồi thuộc khu 2, phường Hùng Thắng. Nhìn từ xa, dự án là tòa nhà 4 tầng xây dựng thiết kế khá đồ sộ. Tuy nhiên, khi đến gần, cả tòa nhà 4 tầng đã loang lổ, tường sơn bong tróc, cửa đóng im ỉm, cỏ hoang mọc khắp sân. Nằm ngay cạnh đó là khu nhà cấp bốn gồm 3 dãy phòng có biển ghi Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng nhưng để hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, nhiều thiết bị nằm “đắp chiếu”.

Một người đàn ông được thuê làm bảo vệ khu nhà cho biết, khu nhà bệnh viện và dãy nhà cấp bốn được xây từ nhiều năm nay. Mấy năm trước có hoạt động điều trị bệnh được một thời gian ngắn rồi đóng cửa. Từ đó, tôi được thuê trông nom, bảo vệ khu vực này với số tiền 5 triệu đồng/tháng.

anh-qn-11.jpg
Cây cỏ dại mọc kín lối vào khu vực Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng trong khuôn viên Bệnh viện

Nguy hiểm hơn, nhiều đoạn bờ kè khu vực dự án đã bị sạt, lở nghiêm trọng, vào mùa mưa tiềm ẩn nguy cơ khiến đất, đá trôi xuống các nhà dân nằm tiếp giáp phía dưới thuộc tổ 3, khu 1 phường Hùng Thắng.

Chia sẻ với PV, ông Chương Hồng Tín, Trưởng khu 2, phường Hùng Thắng cho biết, nhiều năm nay, nhân dân phường Hùng Thắng đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thu hồi dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng bỏ hoang này. Bởi việc chủ đầu tư “ôm đất” xây vài hạng mục rồi bỏ hoang nhiều năm qua vừa gây lãng phí tài nguyên đất đai vừa làm ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi của một số gia đình sinh sống liền kề với dự án.

Cần làm rõ trách nhiệm 

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng tại khu 2, phường Hùng Thắng do Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 13/3/2013.

anh-qn-12.jpg
Nhiều năm không hoạt động khiến cỏ dại mọc vây kín khu Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng

Trong đó, diện tích đất phê duyệt cho dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long là 29.428m2, có mức đầu tư 69 triệu USD, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2018 nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân trên địa bàn và trong cả nước cũng như khách quốc tế.

Khi dự án triển khai, nhiều người dân địa phương và du khách chờ đợi Bệnh viện quốc tế Hạ Long sớm đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua, chủ đầu tư xây xong vài hạng mục rồi bỏ hoang, gây lãng phí đất đai rất lớn.

Nhằm giải quyết kiến nghị của người dân, ngày 14/7/2021, UBND TP.Hạ Long đã có văn bản số 6205, trong đó chỉ rõ dự án chậm tiến độ nhiều năm nay, bởi theo quyết định 668 ngày 13/3/2013 của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định thời gian hoàn thành toàn bộ dự án đưa vào sử dụng là đến hết Quý IV năm 2018.

anh-qn-14.jpg
Nhiều hạng mục xây xong bỏ hoang để cỏ dại mọc

Như vậy, đến nay dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long đã chậm tiến độ gần 3 năm. Hiện chủ đầu tư đã tạm dừng triển khai dự án và mới chỉ xây được 4/26 hạng mục công trình phải đầu tư, gồm: 1 toàn nhà 4 tầng, tuyến kè, hệ thống xử lý nước thải và giao thông nội bộ…

Tại văn bản 6205 của UBND TP.Hạ Long cũng chỉ rõ, ngày 18/11/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn giao cho Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, rà soát các hồ sơ có liên quan đến trường hợp công ty vi phạm đầu tư thì báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án theo quy định.

Liên quan đến dự án bãi cất, đáp cánh trực thăng thì tháng 10/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thu hồi, tiếp nhận và tạm giao ranh giới 18.248m2 đất cho Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long để tiến hành bồi thường GPMB để triển khai dự án đầu mối hạ tầng kỹ thuật, trạm biến áp 110Kv Hùng Thắng.

anh-qn-16.jpg
Toàn bộ khu vực Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng nằm trong khuôn viên Bệnh viện bỏ hoang để cỏ dại mọc

Tuy nhiên, theo báo cáo 6205 ngày 14/7/2021 của UBND TP.Hạ Long thì doanh nghiệp này chưa hoàn thành công tác GPMB đối với diện tích tạm giao, chưa đầu tư gì trên diện tích này.

Tiếp đó, ngày 17/8/2021, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 3006 báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, nêu rõ: Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, hạ trực thăng tại phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư, nên không có căn cứ pháp lý chấm dứt hoạt động đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi, hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 và thu hồi đất thì dự án sẽ chấm dứt hoạt động.

Căn cứ vào văn bản số 3006 nói trên thì đồng nghĩa với việc Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long đã xây dựng trái phép các hạng mục thuộc dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư.

anh-qn-15.jpg
Nhiều đoạn bờ kè của dự án bị sạt lở tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với những hộ dân sinh sống phía dưới 

Trao đổi với PV Báo TN&MT, Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TP.Hạ Long, Nguyễn Thanh Ân cho biết, việc thực hiện thu hồi quy hoạch chi tiết đối với dự án nêu trên được thực hiện trên cơ sở xem xét, đánh giá sự phù hợp với quy hoạch chung của TP. Hạ Long đến năm 2040 đang được tỉnh Quảng Ninh, TP. Hạ Long tổ chức lập theo nhiệm vụ Quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/11/2021. Khi quy hoạch được phê duyệt thì mới tính toán được việc thu hồi dự án như thế nào.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của chủ dự án là Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long, cũng như các bên liên quan trong việc xây dựng trái phép các hạng mục thuộc Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long nói trên.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO