Dự án “treo” nhiều năm giữa trung tâm TP. Hạ Long gây lãng phí đất đai

Phạm Hoạch | 30/05/2022, 22:11

(TN&MT) - Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh máy bay trực thăng tại phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cách đây gần chục năm, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang để cỏ dại mọc, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Xây bệnh viện hay “ôm đất”?

Nhiều năm nay, người dân phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thu hồi dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng bỏ hoang này. Nhưng đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”, gây lãng phí đất đai, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở địa phương.

anh-qn-10.jpg
Bệnh viện Quốc tế Hạ Long được xây dựng nhiều năm qua, nhưng hiện đang nằm "đắp chiếu", gây lãng phí đất đai 

Mới đây, PV đã “mục sở thị” dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng với một số hạng mục được xây dựng, đưa vào hoạt động một thời gian ngắn rồi bỏ hoang nhiều năm qua.

Khu dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long nằm trên sườn đồi thuộc khu 2, phường Hùng Thắng. Nhìn từ xa, dự án là tòa nhà 4 tầng xây dựng thiết kế khá đồ sộ. Tuy nhiên, khi đến gần, cả tòa nhà 4 tầng đã loang lổ, tường sơn bong tróc, cửa đóng im ỉm, cỏ hoang mọc khắp sân. Nằm ngay cạnh đó là khu nhà cấp bốn gồm 3 dãy phòng có biển ghi Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng nhưng để hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, nhiều thiết bị nằm “đắp chiếu”.

Một người đàn ông được thuê làm bảo vệ khu nhà cho biết, khu nhà bệnh viện và dãy nhà cấp bốn được xây từ nhiều năm nay. Mấy năm trước có hoạt động điều trị bệnh được một thời gian ngắn rồi đóng cửa. Từ đó, tôi được thuê trông nom, bảo vệ khu vực này với số tiền 5 triệu đồng/tháng.

anh-qn-11.jpg
Cây cỏ dại mọc kín lối vào khu vực Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng trong khuôn viên Bệnh viện

Nguy hiểm hơn, nhiều đoạn bờ kè khu vực dự án đã bị sạt, lở nghiêm trọng, vào mùa mưa tiềm ẩn nguy cơ khiến đất, đá trôi xuống các nhà dân nằm tiếp giáp phía dưới thuộc tổ 3, khu 1 phường Hùng Thắng.

Chia sẻ với PV, ông Chương Hồng Tín, Trưởng khu 2, phường Hùng Thắng cho biết, nhiều năm nay, nhân dân phường Hùng Thắng đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thu hồi dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng bỏ hoang này. Bởi việc chủ đầu tư “ôm đất” xây vài hạng mục rồi bỏ hoang nhiều năm qua vừa gây lãng phí tài nguyên đất đai vừa làm ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi của một số gia đình sinh sống liền kề với dự án.

Cần làm rõ trách nhiệm 

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, đáp cánh trực thăng tại khu 2, phường Hùng Thắng do Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 13/3/2013.

anh-qn-12.jpg
Nhiều năm không hoạt động khiến cỏ dại mọc vây kín khu Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng

Trong đó, diện tích đất phê duyệt cho dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long là 29.428m2, có mức đầu tư 69 triệu USD, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2018 nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân trên địa bàn và trong cả nước cũng như khách quốc tế.

Khi dự án triển khai, nhiều người dân địa phương và du khách chờ đợi Bệnh viện quốc tế Hạ Long sớm đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua, chủ đầu tư xây xong vài hạng mục rồi bỏ hoang, gây lãng phí đất đai rất lớn.

Nhằm giải quyết kiến nghị của người dân, ngày 14/7/2021, UBND TP.Hạ Long đã có văn bản số 6205, trong đó chỉ rõ dự án chậm tiến độ nhiều năm nay, bởi theo quyết định 668 ngày 13/3/2013 của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định thời gian hoàn thành toàn bộ dự án đưa vào sử dụng là đến hết Quý IV năm 2018.

anh-qn-14.jpg
Nhiều hạng mục xây xong bỏ hoang để cỏ dại mọc

Như vậy, đến nay dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long đã chậm tiến độ gần 3 năm. Hiện chủ đầu tư đã tạm dừng triển khai dự án và mới chỉ xây được 4/26 hạng mục công trình phải đầu tư, gồm: 1 toàn nhà 4 tầng, tuyến kè, hệ thống xử lý nước thải và giao thông nội bộ…

Tại văn bản 6205 của UBND TP.Hạ Long cũng chỉ rõ, ngày 18/11/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn giao cho Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, rà soát các hồ sơ có liên quan đến trường hợp công ty vi phạm đầu tư thì báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án theo quy định.

Liên quan đến dự án bãi cất, đáp cánh trực thăng thì tháng 10/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thu hồi, tiếp nhận và tạm giao ranh giới 18.248m2 đất cho Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long để tiến hành bồi thường GPMB để triển khai dự án đầu mối hạ tầng kỹ thuật, trạm biến áp 110Kv Hùng Thắng.

anh-qn-16.jpg
Toàn bộ khu vực Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng nằm trong khuôn viên Bệnh viện bỏ hoang để cỏ dại mọc

Tuy nhiên, theo báo cáo 6205 ngày 14/7/2021 của UBND TP.Hạ Long thì doanh nghiệp này chưa hoàn thành công tác GPMB đối với diện tích tạm giao, chưa đầu tư gì trên diện tích này.

Tiếp đó, ngày 17/8/2021, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 3006 báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, nêu rõ: Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và bãi cất, hạ trực thăng tại phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư, nên không có căn cứ pháp lý chấm dứt hoạt động đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi, hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 và thu hồi đất thì dự án sẽ chấm dứt hoạt động.

Căn cứ vào văn bản số 3006 nói trên thì đồng nghĩa với việc Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long đã xây dựng trái phép các hạng mục thuộc dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư.

anh-qn-15.jpg
Nhiều đoạn bờ kè của dự án bị sạt lở tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với những hộ dân sinh sống phía dưới 

Trao đổi với PV Báo TN&MT, Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TP.Hạ Long, Nguyễn Thanh Ân cho biết, việc thực hiện thu hồi quy hoạch chi tiết đối với dự án nêu trên được thực hiện trên cơ sở xem xét, đánh giá sự phù hợp với quy hoạch chung của TP. Hạ Long đến năm 2040 đang được tỉnh Quảng Ninh, TP. Hạ Long tổ chức lập theo nhiệm vụ Quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/11/2021. Khi quy hoạch được phê duyệt thì mới tính toán được việc thu hồi dự án như thế nào.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của chủ dự án là Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long, cũng như các bên liên quan trong việc xây dựng trái phép các hạng mục thuộc Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long nói trên.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO