“Dự án treo” hơn 14 năm ở Quảng Nam: Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái luật

23/01/2019, 15:30

(TN&MT) - Một dự án không lớn, nhưng hơn 14 năm qua đã gây nhiều điều tiếng ở TP. Hội An. Ngày 20/11/2018, Báo Tài nguyên & Môi trường đã đăng bài phản ánh “Dự án treo 14 năm trái luật ở Quảng Nam: Cần thu hồi sổ đỏ”, phơi bày những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi đất cũng như việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương (Cty CP Hội An - Thái Bình Dương) là trái với quy định Luật Đất đai.

Ngôi nhà của bà Trần Thị My nằm trong “dự án treo” 14 năm
Ngôi nhà của bà Trần Thị My nằm trong “dự án treo” 14 năm

Khuất tất trong việc cấp GCNQSDĐ trái luật?

Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday (KDL Hội An Holiday) do Công ty CP Hội An - Thái Bình Dương (trụ sở tại số 28 đường Nguyễn Tất Thành, TP. Hội An) làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam thỏa thuận địa điểm lập thủ tục đầu tư xây dựng theo Thông báo số 204/TB-UB ngày 31/5/2004 có diện tích (DT) nghiên cứu trong phạm vi 7,57 ha tại Khối Tân Thịnh, phường Cẩm An, TP. Hội An. Nội dung Thông báo này cho phép Công ty CP Hội An - Thái Bình Dương được xây dựng KDL Hội An Holiday tại địa điểm nêu trên và đã hạn định thời gian nghiên cứu dự án là 06 tháng kể từ ngày ký Thông báo đến khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng. Nếu hết thời gian nghiên cứu, không hoàn thành việc triển khai thực hiện, Thông báo này không còn hiệu lực thi hành.

Ngày 31/12/2014, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 4252/QĐ-UBND điều chỉnh diện tích đất cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương thuê xuống còn 39.088m2. Trong đó, có 4.349,6m2 đất trồng cây xanh không thu tiền sử dụng đất, Công ty CP Hội An - Thái Bình Dương đã ký Phụ lục hợp đồng điều chỉnh diện tích đất thuê (số 01/PL-HĐTĐ ngày 12/01/2015) và được Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cấp đổi GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với DT 34.738,4m2.  

Bên cạnh đó, về quy hoạch dự án này, người dân không hề được biết vì chính quyền TP. Hội An không công khai bản đồ quy hoạch tại chỗ, không có Thông báo cho người dân nằm trong vùng ảnh hưởng được biết. Điều lạ là các hộ dân không nhận được Thông báo cũng như Quyết định thu hồi đất riêng lẻ cho từng hộ theo như quy định.

Tại Kết luận thanh tra số 17/KL-TTT ngày 22/8/2018 của Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam: “Đến thời điểm thanh tra, UBND TP. Hội An vẫn chưa ban hành các Quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho Cty CP Hội An - Thái Bình Dương. Do vậy, việc Sở TN&MT cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 cho Cty CP - Hội An - Thái Bình Dương là trái quy định của pháp luật về đất đai”. Từ đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị: “Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 cấp cho Cty CP Hội An - Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai”.

QĐ số 26/QĐ-STNMT ngày 17/01/2019 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi GCNQSDĐ đã cấp trái luật cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương
QĐ số 26/QĐ-STNMT ngày 17/01/2019 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi GCNQSDĐ đã cấp trái luật cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương

Cơ quan chức năng mạnh dạn sửa sai khắc phục hậu quả

Tiếp thu kiến nghị theo Kết luận thanh tra số 17/KL-TTT, ngày 26/12/2018, Giám đốc (GĐ) Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam Trần Thanh Hà đã chỉ đạo GĐ Văn phòng Đăng ký Đất đai làm việc với GĐ Cty CP Hội An - Thái Bình Dương Trần Thị Chi Mai về việc tạm giữ GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BX 681752 do Sở TN&MT cấp ngày 26/01/2015 để tham mưu việc thu hồi GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Ngày 17/01/2019, GĐ Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam Trần Thanh Hà đã ký Quyết định số 26/QĐ-STNMT về việc thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BX 681752 do Sở TN&MT cấp ngày 26/01/2015 cho Cty CP Hội An - Thái Bình Dương tại phường Cẩm An, TP. Hội An.

Động thái cầu thị kịp thời, mạnh dạn sửa sai khắc phục hậu quả của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”.

Bài liên quan
 • Thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất
  (TN&MT) - Hỏi: Trong quá trình thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất, nếu trên đất thu hồi có tài sản thì Ban cưỡng chế thực hiện cưỡng chế phải bảo quản tài sản; chi phí bảo quản tài sản đó do chủ sở hữu chịu trách nhiệm thanh toán.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO