Dự án Tháp Doanh nhân, Hà Đông: Chủ đầu tư đang “chạy” sai phạm?

Phạm Thiệu | 22/05/2020, 14:40

(TN&MT) - Sau khi ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chủ đầu tư Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục “chạy” sai phạm để được hợp thức hóa. Tuy nhiên, nhiều vấn đề pháp lý đối với những người mua căn hộ tại đây vẫn còn bỏ ngỏ?

Ngang nhiên vi phạm

Tìm hiểu của  phóng viên Báo TN&MT được biết, dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 2.710 m2 tại vị trí “vàng” của quận Hà Đông (số 1 đường Thanh Bình). Theo thiết kế ban đầu, tòa tháp có quy mô cao 52 tầng (trong đó có 5 tầng hầm, 2 tầng lửng và 45 tầng nổi) với tổng chiều cao dự kiến là 168m. Tổng mức đầu tư dự án 12.000 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2010, dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013 nhưng từ đó cho tới nay, dự án này liên tục phải “đắp chiếu” do dính hàng loạt bê bối như: Nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất, một số hạng mục không đúng thiết kế, công năng được phê duyệt... Hàng trăm người dân nộp tiền mua căn hộ tại đây đã mòn mỏi chờ đợi suốt 10 năm nhưng chưa được nhận nhà.

Phối cảnh dự án Tháp Doanh nhân đang được quảng cáo trên internet

Dư luận chưa kịp lắng xuống thì thời gian gần đây, việc chủ đầu tư dự án này ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Một lần nữa dự án Tháp Doanh nhân trở thành “điểm đen” của những sai phạm và rất có thể khiến thời gian bàn giao căn hộ cho những “thượng đế” khốn khổ trót đổ tiền vào đây tiếp tục kéo dài thêm.

Cụ thể, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế, công năng của 8 tầng văn phòng, khách sạn (từ tầng 37 – 45) thành 119 căn hộ thương mại và rao bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin, truyền thông và internet. Điều đáng nói ở chỗ, vi phạm của chủ đầu tư đã được chính quyền quận Hà Đông và phường Mộ Lao phát hiện từ sớm nhưng không hiểu vì lý do gì mà những hành vi đó không hề bị ngăn chặn, xử lý triệt để.

Tại Công văn trả lời Báo TN&MT, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho biết, ngày 31/7/2017, Tổ công tác phường Mộ Lao thuộc Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình do chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai thiết kế đã được phê duyệt.

Sau đó UBND phường Mộ Lao đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công, UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định xử phạt hành chính và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, thay vì nghiêm chỉnh chấp hành và khắc phục vi phạm, chủ đầu tư dự án này đã tìm cách “chạy” sai phạm bằng cách xin UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh thiết kế và quy hoạch của toàn bộ dự án.

Bằng cách nào đó, ngày 3/10/2018, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4711/UBND-ĐT đồng ý chấp thuận về mặt nguyên tắc cho chủ đầu tư chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại, đồng thời giao cho các sở, ngành liên quan rà soát hồ sơ để điều chỉnh phương án kiến trúc, phương án sử dụng đất…

Những dấu hỏi pháp lý?

Mặc dù hiện nay chính quyền phường Mộ Lao và phía chủ đầu tư đều khẳng định thành phố Hà Nội đã đồng ý cho chuyển đổi công năng các tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại nhưng tìm hiểu của phóng viên Báo TN&MT thì mọi chuyện không hẳn như thế.

Dự án này vẫn đang hối hả thi công và chào bán sản phẩm ra thị trường

Cụ thể, thành phố Hà Nội mới chỉ đồng ý chấp thuận về mặt nguyên tắc và giao cho các sở như: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc… rà soát, phê duyệt phương án điều chỉnh kiến trúc, phê duyệt điều chỉnh phương án sử dụng đất… trước khi TP. Hà Nội ban hành Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, phê duyệt phương án an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Hiện nay, dự án này mới được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh phương án kiến trúc vào ngày 29/3/2019 và được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án vào ngày 13/1/2020.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo TN&MT, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho biết: “Dự án này chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư do những vướng mắc liên quan tới điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án”.

Ông Tuấn cũng thừa nhận, mặc dù dự án đã được điều chỉnh phương án kiến trúc nhưng những vi phạm, tồn tại của chủ đầu tư vẫn còn và phải tiếp tục khắc phục. “Cuối tháng 2 vừa rồi, quận Hà Đông đã ban hành văn bản rà soát, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này và chúng tôi sắp tới sẽ tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng và yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục. Hiện chúng tôi đang đợi kết quả đánh giá điều chỉnh dự án của các phòng, ban chuyên môn của UBND quận Hà Đông trước khi tổ chức thực hiện” – Ông Tuấn nói.

Như vậy có thể thấy, việc chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại tại dự án Tháp Doanh nhân vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ và chưa có kết quả cuối cùng. Vậy thì chủ đầu tư vẫn rầm rộ rao bán những căn hộ được chuyển đổi trái phép nêu trên có phù hợp với các quy định của pháp luật?

Bên cạnh đó, những vi phạm tồn tại sau khi điều chỉnh phương án kiến trúc của dự án Tháp Doanh nhân là gì? Tiến độ xử lý và khắc phục vi phạm của chủ đầu tư đến đâu? Biện pháp xử lý của chính quyền quận Hà Đông đối với những vấn đề nêu trên như thế nào?

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO