Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng

Phạm Hoài | 07/07/2022, 14:35

(TN&MT) - Đắk Nông được thành lập đã hơn 18 năm nhưng là tỉnh duy nhất trong cả nước hiện chưa có quảng trường. Trước yêu cầu của tỉnh Đắk Nông sớm hoàn thiện quảng trường để đưa vào sử dụng cũng như chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày Thành lập tỉnh, UBND TP. Gia Nghĩa cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực giải phóng mặt bằng (GPMB) để sớm bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Vẫn còn “nút thắt”

Được biết, dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) nằm trên địa bàn phường Nghĩa Đức có tổng diện tích 18,58ha với 210 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện tại, đã có 76/210 hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng. Đây là dự án trọng điểm của TP. Gia Nghĩa nói riêng và của tỉnh Đắk Nông nói chung.

Theo UBND TP. Gia Nghĩa, có 112 trường hợp ở vùng lõi của dự án phải thu hồi đất với diện tích 3,67ha. Hiện nay, TP. Gia Nghĩa đã phê duyệt phương án bồi thường, GPMB cho 99 trường hợp, trong đó có 42 trường hợp ký bàn giao mặt bằng, 39 trường hợp nhận tiền bồi thường với số tiền trên 77 tỉ đồng. Hiện có 8 trường hợp đã tháo dỡ trên diện tích hơn 4.100m2.

Qua thực tế cho thấy, quá trình GPMB vẫn có các trường hợp chưa đồng ý, họ chủ yếu kiến nghị về giá đất bồi thường và việc cấp đất tái định cư. Theo đánh giá, tiến độ GPMB tại dự án trọng điểm này vẫn đang có nhiều "nút thắt" chưa được tháo gỡ. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ có nguy cơ làm chậm tiến độ dự án. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, UBND TP. Gia Nghĩa đã chủ động hoàn thiện hồ sơ, pháp lý có liên quan.

phoi-canh-du-an-quang-truong.jpg

Phối cảnh dự án Quảng trường Trung tâm TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Theo ông Đỗ Tấn Sương - Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa, từ ngày 20/6, Gia Nghĩa đã tổ chức bốc thăm, giao đất tái định cư tại thực địa cho các hộ dân được phê duyệt. Đồng thời, đang đôn đốc các đơn vị có liên quan hoàn thiện hồ sơ và ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ không chấp hành. Từ tháng 7/2022, TP. Gia Nghĩa sẽ tổ chức cưỡng chế các trường hợp không chấp hành thu hồi đất. Mục tiêu là trước ngày 30/7/2022, thành phố sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Quyết tâm bàn giao mặt bằng

Theo UBND TP. Gia Nghĩa, trước thực tế vẫn còn một số người dân chưa đồng thuận, thành phố đã tổ chức nhiều đoàn đi vận động, tuyên truyền. Ngoài ra, thành phố hiện đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các khu tạm cư trên địa bàn. Mục tiêu của thành phố là sắp xếp nơi ở tạm cho những trường hợp phải thực hiện công tác cưỡng chế, thu hồi đất.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND TP. Gia Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - ông Hồ Văn Mười đã biểu dương sự quyết tâm của TP. Gia Nghĩa trong công tác GPMB dự án Quảng trường Trung tâm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hỗ trợ thành phố sớm hoàn thành công tác GPMB. “Sau khi có mặt bằng, chủ đầu tư phải triển khai ngay các thủ tục có liên quan để thi công công trình. Mục tiêu của tỉnh là sớm hoàn thành công trình, phục vụ cho lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày Thành lập tỉnh” - ông Hồ Văn Mười cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: Dự án Quảng trường Trung tâm TP. Gia Nghĩa là một công trình rất có ý nghĩa đối với tỉnh Đắk Nông. Song, do sự kéo dài không mong muốn, trong đó có cả xử lý chưa rốt ráo nên dự án chưa đáp ứng tiến độ. Do đó, đòi hỏi các đơn vị, địa phương phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nhất là các dự án quan trọng đối với sự phát kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Tỉnh Đắk Nông chuẩn bị kỷ niệm 20 năm Ngày Thành lập tỉnh, ít ra phải có công trình để tổ chức chào mừng. Để làm được điều ý nghĩa này, ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu: TP. Gia Nghĩa cần phối hợp với các sở, ban, ngành xử lý rốt ráo những vấn đề tồn tại trên tinh thần giải quyết thấu tình, đạt lý; phải chuẩn bị khâu tái định cư cho người dân, đảm bảo theo đúng quy định.

“TP. Gia Nghĩa cũng cần phải thỏa thuận, trao đổi, vận động người dân thực hiện tốt việc bàn giao mặt bằng. Đối với những vướng mắc trong quá trình xử lý, TP. Gia Nghĩa phải báo cáo ngay cho UBND tỉnh Đắk Nông để kịp thời chỉ đạo giải quyết” - ông Ngô Thanh Danh đề nghị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO