Dự án Nhà máy sản xuất nông - lâm sản Vinh Nhất (Thanh Hóa): Phát hiện hàng loạt sai phạm

Bài và ảnh: Đức Duy | 07/10/2021, 10:26

(TN&MT) - Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích và không gian, sử dụng đất sai mục đích, chưa hoàn thành các hạng mục công trình theo tổng mặt bằng được phê duyệt… hàng loạt sai phạm trên đang diễn ra tại Dự án Nhà máy sản xuất, chế biến nông - lâm sản kết hợp khu trưng bày giới thiệu sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Vinh Nhất thuộc xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Sai phạm liên tiếp

Thời điểm chưa hoàn thiện hồ sơ về đất đai và xây dựng, Công ty TNHH MTV Vinh Nhất (Công ty Vinh Nhất) đã tiến hành thi công các hạng mục tường rào, nhà xưởng sản xuất ván sàn, thanh nan và nhà xưởng sản xuất gỗ độn tại Dự án Nhà máy sản xuất, chế biến nông - lâm sản kết hợp khu trưng bày giới thiệu sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Vinh Nhất (Nhà máy sản xuất nông - lâm sản Vinh Nhất) tại xã Trường Lâm. Sau khi phát hiện sai phạm, ngày 17/8/2018, UBND huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5239/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Vinh Nhất vì xây dựng không có Giấy phép xây dựng.

Sai phạm khác là khi có “trong tay” Quyết định cho thuê 10.146,3m2 đất để thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất nông - lâm sản Vinh Nhất từ Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các khu công nghiệp, năm 2020, Công ty Vinh Nhất tự ý mở rộng Dự án ra hàng nghìn m2 đất nông nghiệp. Điều này được chỉ rõ trong Kết luận Thanh tra số 184/KLTT-STNMT ngày 18/8/2021 của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa.

Sau gần 3 năm hoạt động, Công ty Vinh Nhất liên tiếp sai phạm đất đai, xây dựng tại Dự án Nhà máy sản xuất nông - lâm sản Vinh Nhất.

Cụ thể, đối với phần diện tích 2.266,1m2 đất nông nghiệp ngoài mốc giới thuê của các hộ dân nằm liền kề diện tích thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất nông - lâm sản Vinh Nhất, Công ty Vinh Nhất đã tự ý san lấp mặt bằng và xây dựng công trình trên diện tích 1.886m2, vi phạm quy định về trật tự xây dựng theo Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Hiện trạng, Công ty đã xây dựng 1 nhà tôn có diện tích 55m2 và 3 trạm điện trên đất.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, Dự án chưa hoàn thành theo tổng mặt bằng được phê duyệt, còn 9/18 hạng mục công trình chưa xây dựng hoàn thiện theo mặt bằng, chậm tiến độ đầu tư 11 tháng (tính đến thời điểm thanh tra), đến nay đã chậm 19 tháng (tháng 8/2021).

Về hồ sơ xử lý các sai phạm, ngày 10/11/2020, UBND xã Trường Lâm đã có Quyết định số 174/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Vinh Nhất vì hành vi chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất với mức phạt 7,5 triệu đồng. Tại thời điểm thanh tra, Công ty đã nộp phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đối với sai phạm về xây dựng, ngày 11/8/2021, UBND xã Trường Lâm đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC về hoạt động đầu tư xây dựng đối với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của cá nhân khác. Hiện nay, UBND xã Trường Lâm đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty.

Đề nghị xử lý các cá nhân liên quan sai phạm

Sau khi “gọi tên” các sai phạm, Sở TN&MT Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Vinh Nhất nghiêm túc khắc phục hậu quả theo nội dung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng của Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn và trong lĩnh vực đất đai của Chủ tịch UBND xã Trường Lâm. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giao Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp cùng UBND thị xã Nghi Sơn giám sát, nếu đến tháng 12/2021, Công ty Vinh Nhất chưa hoàn thành Dự án, tổ chức kiểm tra, thanh tra để xác định hành vi vi phạm theo quy định.

Phòng TN&MT TX. Nghi Sơn sẽ phối hợp Phòng Tư pháp, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng để kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính với Công ty Vinh Nhất.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đã đề nghị UBND thị xã Nghi Sơn chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện kiểm điểm theo quy định, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai và quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn; không để xảy ra các vi phạm tương tự nêu trên.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Cao Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Trường Lâm xác nhận: Sau khi phát hiện Công ty Vinh Nhất san lấp đất nông nghiệp từ diện tích thuê của các hộ, xã đã tiến hành lập biên bản và xử phạt. Nhưng đến nay, Công ty vẫn chưa trả lại hiện trạng đất như ban đầu. Không những thế, trên khu đất sử dụng sai mục đích, Công ty đã xây dựng nhà tôn và lắp đặt trạm điện. UBND xã đã có Văn bản báo cáo UBND thị xã Nghi Sơn xem xét ban hành các quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Phòng TN&MT thị xã Nghi Sơn cho biết: Căn cứ vào mức độ vi phạm chưa được xử lý của Công ty Vinh Nhất tại Dự án Nhà máy sản xuất nông - lâm sản Vinh Nhất, Phòng TN&MT sẽ phối hợp Phòng Tư pháp, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng để kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn ban hành Quyết định xử phạt theo kết luận mà Thanh tra Sở TN&MT kiến nghị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
 • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
  (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Thanh Hóa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc
  Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Khang, sinh năm 1987, nguyên là công chức địa chính thị trấn Quý Lộc (Yên Định) phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ Luật Hình sự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO