Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ: “Đứa con đầu lòng” của ngành hóa dầu Việt Nam

PV | 27/08/2020, 14:12

(TN&MT) - “Tôi luôn tâm niệm, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ phải thành công”, đó là chia sẻ của ông Bỳ Văn Tứ - nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ với phóng viên nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (3/9/1975 - 3/9/2020).

Ông Bỳ Văn Tứ, sinh năm 1946, quê tại huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên), tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ chế biến dầu khí tại Rumani. Năm 1971, sau khi tốt nghiệp về nước, ông gắn bó với ngành Dầu khí cho đến khi nghỉ hưu với nhiều đóng góp quan trọng. Với ông, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt quá trình công tác là niềm vinh dự khi được tham gia tổ chức thực hiện xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Đây cũng là dự án mà ông tâm đắc nhất và trọn vẹn nhất trong cuộc đời làm ở ngành Dầu khí của mình.

Ông Bỳ Văn Tứ - nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Ông Bỳ Văn Tứ chia sẻ: "Năm 2001, tôi được điều về làm Trưởng ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Công việc điều hành dự án vào thời điểm đó phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đầu tiên phải thấy rằng, quyết sách của Chính phủ xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một quyết định dũng cảm! Cuối năm 2000, giá phân urê có lúc xuống dưới 100 USD/tấn và có ý kiến cho rằng Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ sẽ không có hiệu quả kinh tế.

Khi làm Nhà máy Đạm Phú Mỹ ngày ấy nhiều người không tin tưởng ngành Dầu khí có thể làm được, họ cho rằng “không phải nghề, nghề đó phải thuộc ngành Hóa chất Việt Nam”, trong khi đó, ngành Hóa chất cùng với các đối tác nước ngoài đã nghiên cứu, làm tính toán cho rằng lỗ rồi bỏ đi. Sự quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo Tổng công ty Dầu khí Việt Nam tự đầu tư Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã tạo cho chúng tôi niềm tin trong quá trình triển khai dự án.

Chúng tôi phải thuyết phục mọi người tin và ủng hộ việc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam có thể thực hiện dự án thành công. Niềm tin chỉ được củng cố qua hành động và thực tiễn. Rồi thuyết phục các ngân hàng Việt Nam cho vay vốn thay vì vay ngân hàng nước ngoài. Chủ đầu tư cam kết giải ngân đúng tiến độ và trả cả lãi và gốc đúng hạn. Các cam kết đã được thực hiện nghiêm túc.

Dự án có chỗ dựa vững chắc là sản xuất phân đạm phục vụ mục tiêu phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước và đa dạng hóa việc sử dụng khí thiên nhiên. Nhưng nó chỉ thực sự thành công khi đạt hiệu quả cao.

Với sự đồng lòng của từng thành viên cán bộ, công nhân, sự kết hợp của đội ngũ kỹ sư trẻ mới ra trường được đào tạo cơ bản với lực lượng kỹ sư giàu kinh nghiệm đã hỗ trợ, bổ sung cho nhau nắm vững kỹ thuật, làm chủ công nghệ, kỹ năng quản lý dự án từ khâu lập quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư tới chuẩn bị sản xuất. Vì vậy các khâu công việc được dự tính và tổ chức thực hiện một cách bài bản.

Cùng với việc chọn được công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, tổng thầu uy tín, tư vấn giỏi, quản lý tốt, tiến độ nhanh, chất lượng công trình cao, tiết kiệm chi phí, phối hợp tốt với các cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương đã đảm đương được công việc từ khi đàm phán hợp đồng, xúc tiến công việc xây lắp, chạy thử tới lúc nghiệm thu đưa vào sản xuất là những mục tiêu cụ thể trong kế hoạch hành động của chúng tôi vào thời điểm ấy. Rất may là tất cả những mục tiêu này đều được hoàn thành một cách nhịp nhàng".

Ông cũng tâm sự rất chân thật rằng, không phải lúc nào công việc cũng thuận buồm xuôi gió. Nhiều lúc, vừa phải tập trung nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ công trình vừa phải chống đỡ, đối phó với những tác động xấu đến ngành Dầu khí giai đoạn năm 2002 - 2004. Ông luôn tâm niệm, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ phải thành công. Đây cũng chính là lời hứa danh dự của ông với Thủ tướng, với lãnh đạo ngành Dầu khí khi nhận nhiệm vụ.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Vượt qua tất cả, công trình được đánh giá là rất thành công. Lần đầu tiên một công trình trọng điểm nằm trong Chương trình khí - điện - đạm của Nhà nước đạt được cả 3 mục tiêu: Chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Tiến độ xây dựng được hoàn thành trong 34 tháng. Chi phí đầu tư 380 triệu USD; so với tổng dự toán được duyệt là 445 triệu USD, thì tiết kiệm được 65 triệu USD; so với hạn mức đầu tư 486 triệu USD thì tiết kiệm được 106 triệu USD.

Ngày 21/9/2004, Nhà máy Đạm Phú Mỹ chính thức được bàn giao từ nhà thầu cho chủ đầu tư là Công ty Phân đạm và Hóa chất Phú Mỹ. Kể từ đó, nhà máy sản xuất đạm thuộc vào loại hiện đại nhất thế giới của Việt Nam được vận hành bởi đội ngũ kỹ sư và công nhân Việt Nam.

Ông Bỳ Văn Tứ xúc động cho hay, công trình đã hoàn thành mỹ mãn với “đứa con đầu lòng” của ngành hóa dầu Việt Nam, đó là công sức của rất nhiều người. Trải qua hơn 16 năm hoạt động, nhà máy luôn hoạt động an toàn, ổn định, đạt và vượt công suất thiết kế, góp phần quan trọng trong việc ổn định nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước và là một điểm sáng của ngành Dầu khí. Riêng ông, điều tâm đắc nhất là đã được đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình vào một công trình thành công cho ngành Dầu khí nói riêng và đất nước nói chung.

Bài liên quan
 • Xây dựng và phát triển Văn hóa doanh nghiệp PVFCCo
  (TN&MT) - Những tháng đầu năm 2020 ngành Dầu khí nói chung và Tổng công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí nói riêng  gặp nhiều khó khăn bởi giá dầu giảm sâu và đại dịch Covid -19, tuy nhiên Công đoàn PVFCCo đã luôn sát cánh đồng hành cùng  chính quyền và người lao động vượt qua những khó khăn trong đại dịch đảm bảo môi trường lao động an toàn, góp phần  ổn định sản xuất – kinh doanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
VinFast và U.S. Bank hợp tác cung cấp giải pháp cho thuê và vay mua xe tại Mỹ
Ngày 7/2, VinFast công bố lựa chọn Ngân hàng U.S. Bank (NYSE: USB) là đối tác ưu tiên cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn tại Mỹ, dành cho khách hàng thuê xe điện VinFast qua U.S. Bank tại Mỹ.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS ghi nhận hơn 15 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022
  Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) vừa qua đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, trong đó ghi nhận doanh thu 22 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so với quý IV/2021.
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO