Dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng): Dư vốn, vì sao chậm triển khai?

Xuân Lam | 18/03/2020, 10:56

(TN&MT) - Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng cá Thọ Quang thuộc danh mục các dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2021 của TP. Đà Nẵng cần tập trung triển khai thực hiện. Thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã có nhiều văn bản đôn đốc đề nghị triển khai đầy đủ, đồng bộ các hạng mục dự án và khẩn trương giải ngân kế hoạch vốn được giao. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa tiến hành đảm bảo đúng tiến độ…

Quá tải - ô nhiễm 

Ông Phạm Trung Thành - Phó Ban Quản lý Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang cho biết, trong những năm gần đây, số lượng tàu cá từ nhiều địa phương ra vào cảng cá Thọ Quang tăng lên rất nhanh, cả 3 cầu cảng hiện nay đều quá tải khi bốc dỡ hải sản.

Cảng cá Thọ Quang đã quá tải về năng lực bốc dỡ hải sản cho ngư dân khi ra vào cảng

Trong năm 2019, có 17.605 lượt tàu cá ra vào cảng cá Thọ Quang (bình quân hơn 48 tàu/ngày), trong 2 tháng đầu năm 2020 có tới hơn 3.000 tàu (bình quân hơn 50 tàu/ngày). Ngư dân các địa phương, nhất là các tỉnh miền Trung luôn chọn cảng cá Thọ Quang để bốc dỡ hàng hóa và tiếp nhận dịch vụ hậu cần nghề cá khi ra khơi đánh bắt hải sản do gần ngư trường biển Hoàng Sa, luồng ra vào cảng  thuận lợi, khả năng tiêu thụ hải sản lớn, chất lượng dịch vụ hậu cần tốt...

Đặc biệt vào mùa mưa bão, cảng cá theo thiết kế chỉ đáp ứng được khoảng 500 tàu thuyền neo đậu, nhưng trung bình hàng năm đã có tới từ 1.500 đến hơn 2000 tàu vào neo đậu. Có thể nói cảng cá đã quá tải thực sự, đấy là chưa nói đến vấn đề ô nhiễm môi trường tại cảng cá, Âu thuyền luôn là một điểm nóng của thành phố…

Từ năm 2016, Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Thọ Quang, TP. Đà Nẵng đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt, đồng thời Bộ NN-PTNT cũng đã phê duyệt các kế hoạch lựa chọn nhà thầu; thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình; điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong thời gian tháng 8/2017, tháng 2/2018 và tháng 11/2018. Theo Nghị quyết HĐND TP. Đà Nẵng tháng 7/2018, dự án thuộc danh mục các dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020. Dự án do Sở NN-PTNT TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án có 3 nhóm hạng mục chính là, hạng mục cải tạo (gói thầu số 12); hạng mục nâng cấp (gói thầu số 11); và hạng mục mở rộng (gói thầu số 9 và 10). Trong thời gian từ giữa năm 2019 đến nay, gói thầu số 11 và 12 đang được thi công, còn lại gói thầu số 9 và số 10, gồm các hạng mục: Đầu tư xây dựng bến cầu tàu số 1, mục tiêu là tăng diện tích cập tầu, bốc dỡ hàng hóa, giảm thời gian tàu chờ bốc hàng, thuận lợi cho việc thu gom nước thải; Xây dựng nhà bao che cầu tàu...

Xây dựng, cải tạo hệ thống cấp điện, điện chiếu sáng, hệ thống nước, hệ thống cấp dầu… Xây dựng trạm xử lý nước thải theo công nghệ châu Âu… Tuy nhiên, đến nay vẫn đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu thi công. Để thực hiện dự án, nguồn vốn đầu tư và kế hoạch vốn đã được phê duyệt gồm, gói thầu số 9, ngân sách thành phố hơn 57,7 tỷ đồng, Ngân sách Trung ương 987 tỷ đồng thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng.

Gói thầu số 10 giá trị hơn 34,74 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, thời gian thực hiện 20 tháng. Gói thầu số 11, giá trị hơn 32,3 tỷ đồng ngân sách trung ương, thời gian thực hiện 18 tháng. Gói thầu số 12 giá trị 29,27 tỷ đồng  ngân sách trung ương, thời gian thực hiện 18 tháng. Các gói thầu này đều không vướng mặt bằng thi công.

Trong năm 2019, dự án đã được bố trí 48,574 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương là 38,574 tỷ đồng, đã giải ngân 8,617 tỷ đồng; vốn ngân sách thành phố bố trí 10 tỷ đồng.

Bộ NN-PTNT cũng có Công văn đề nghị triển khai ngay việc lực chọn nhà thầu gói thầu số 9 và số 10, để dự án được triển khai đầy đủ, đồng bộ các hạng mục.

Dư vốn - chậm triển khai?

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng với Ban cán sự Đảng UBND thành phố cuối năm 2019, xác định rõ tầm quan trọng của dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang, trong đó có các mục tiêu như: Nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý sản phẩm khai thác, thực hiện chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, cải thiện nâng cao chất lượng môi trường khu vực cảng cá…

Cuối tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Bộ NN-PTNT cũng có Công văn đề nghị triển khai ngay việc lực chọn nhà thầu gói thầu số 9 và số 10, để dự án được triển khai đầy đủ, đồng bộ các hạng mục. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, vào giữa tháng 2/2020, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, tiến độ giải ngân vốn cho dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang còn chậm. Ngay đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã có quyết định bổ sung vốn cho dự án trong năm 2020 là 79 tỷ đồng.

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
An Thượng - Hoài Đức (TP Hà Nội): Muốn có đất, phải có tiền “hỗ trợ”?
(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của bà Nguyễn Hồng Hạnh, tố cáo cán bộ Tư pháp xã An Thượng đã có hành vi làm khống hồ sơ mua bán đất để trục lợi và “móc ngoặc” cùng gia đình bà Nguyễn Thị Khằng nhằm gây khó dễ cho bà Hạnh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đừng bỏ lỡ
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt 300 triệu đồng đối với 3 công ty sai phạm về trật tự xây dựng
  Do xây dựng một số các hạng mục công trình không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Hồng Uy, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, với số tiền xử phạt 300 triệu đồng.
 • Phú Yên: Cải tạo đất sai quy định và ngang nhiên khai thác đất trái phép
  Hiện tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý cải tạo đất làm biến dạng địa hình các loại đất trồng cây lâu năm, hàng năm và đất rừng. Thậm chí có trường hợp đã hết thời hạn được cải tạo đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển đất ra ngoài.
 • Hưng Yên: Tự ý san lấp mặt bằng Công ty TNHH thương mại Dương Việt Nhật bị xử phạt
  (TN&MT) - UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Dương Việt Nhật.
 • Thạch Thành (Thanh Hóa): Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
  Thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh về việc chủ rừng tự nhiên tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đất đồi rừng bị san gạt, nhiều cây rừng bị đốn hạ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc trên làm cho nhiều người dân xã miền Núi này vô cùng bức xúc trước việc coi thường pháp luật của chủ rừng.
 • Cao Bằng: Bắt đối tượng bán hoá đơn khống, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 29/6/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Thủy (SN 1974), trú tại tổ 12, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước.
 • Hà Nam: Xử phạt hàng trăm trường hợp, nhiều xe vẫn cố tình vi phạm quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã xử lý 317 trường hợp vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xe cố tình vi phạm, trốn tránh chạy vào chiều tối và ban đêm.
 • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
  (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.
 • Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông
  (TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.
 • Sóc Sơn, Hà Nội: Vì sao công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại?
  (TN&MT) - Nhiều công trình, nhà xưởng, cở sở sản xuất ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì những vi phạm về pháp luật đất đai, trật tự xây dựng này cho đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm?
 • Hà Nội: Thi công lấp dòng kênh La Khê khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ bị “tê liệt”?
  (TN&MT) - Việc một số nhà thầu xây dựng kênh La Khê sử dụng phế thải xây dựng lấp dòng chảy để tạo mặt bằng thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước. Việc này có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ hoạt động kém hiệu quả?
 • Bình Định: Điều tra xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại huyện Phù Mỹ
  Từ thông tin phản ánh của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã vào cuộc xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Ông Lê Đức Sáu - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định xác nhận những thông tin phóng viên cung cấp là đúng sự thật và vụ việc đang được mở rộng điều tra.
 • Vi phạm pháp luật về kiểm soát loài ngoại lai bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hữu Thanh Lương (Hà Tĩnh) hỏi: Tôi thấy, hiện nay, nhiều loài ngoại lai xâm hại đang sinh sống và gây hại đối với các loài sinh vật bản địa ở nước ta. Xin hỏi, pháp luật có quy định như thế nào về quản lý và xử phạt các hành vi vi phạm về kiểm soát loài ngoại lai xâm hại?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO